Ký giả quốc tế Từ Thức: Vài ý nghĩ về giáo dục

Untitled.png
Ký giả Từ Thức- thân hữu Paris của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

GIÁO DỤC. Vài ý nghĩ lẩm cẩm chợt đến 3 giờ sáng :
-Nhiều người ngạc nhiên thấy ông Nhạ im lặng quá lâu trong khi cả nước cãi nhau như mổ bò về chuyện sách vở. Sự thực rất dễ hiểu : ông ta không liên hệ xa gần gì tới chuyện giáo dục

-Nhiều người mổ xẻ tại sao giáo dục VN càng sửa càng sai, càng tiến càng thụt lùi. Điều đó hoàn toàn sai sự thực. Giáo dục VN đã hoàn toàn thành công. Hoàn toàn thành công vì đã hoàn toàn đạt mục tiêu

-Giáo dục thực sự, là dạy người ta suy nghĩ thế nào, không phải dạy người ta nghĩ gì ( La véritable éducation, c’est d’apprendre comment penser, et non quoi penser. J. Krishnamurti ). Giáo dục Cộng Sản dạy người ta nghĩ gì. Mục tiêu đó đã đạt. Cả nước nghĩ như nhau, cả nước nghĩ như Đảng. Cả nước, già trẻ lớn bé thuộc lòng tư tưởng Bác Mác, bác Lê, bác Hồ. Nếu mài tư tưởng đó ra ăn được, sẽ không còn nạn đói.

-Bàn về giáo dục trong một nước độc tài cũng vô bổ như vác gươm chém gió. Howard Zinn nói trong những nước độc tài không có giáo dục, chỉ có nhồi sọ. Không có giáo dục, làm sao cải thiện giáo dục. Làm sao cải thiện cái không có ?

-Giả thử có một hình thức giáo dục nào đó ở VN, nhà nước có tìm cách cải thiện hay không ? Không. Bởi vì giáo dục tốt, lớp trẻ sẽ bớt ngu hơn. Bớt ngu hơn, sẽ đòi thay đổi chế độ.

-Nhiều em học sinh nghèo đu dây qua sông tới trường. Tại sao phải hy sinh tính mạng để trở thành người thất nghiệp ? Muốn trở thành Dư luận viên, công an, cảnh sát phải quen thuộc, hay đút lót. Nghèo, lấy tiền đâu mua điểm, mua bằng, mua chỗ làm ? Không lẽ đu dây cũng là một trò vui miễn phí cho học trò nghèo ?

Từ Thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s