Tự do là điểm đến của những người giỏi nhất

Tác giả
Tác giả

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa đăng đàn nói rằng: “Việt Nam muốn làm bạn với những người giỏi nhất”. Thế nào là người giỏi nhất? Người giỏi trộm cắp, người giỏi lừa đảo, người giỏi cờ bạc, người giỏi đâm chém, người giỏi chém gió….cũng là người giỏi đấy, ông thủ tướng ạ.

Kể từ khi cướp được chính quyền, chính quyền Việt Nam đã bị tầng lớp tinh hoa chối từ bằng cách rời bỏ sự cai quản của chính quyền để tìm đến miền đất khác. Từ năm 1954-1955, có hơn 01 triệu người miền Bắc đã di cư vào miền Nam, trong đó có những trí thức lừng danh nhất. Sau năm 1975, có khoảng 1,5 triệu người Việt Nam, trong đó có tầng lớp tinh hoa nhất, đã bỏ nước ra đi để tìm đến bến bờ mới dù biết có thể phải bỏ mạng trên biển cả. Những người đoạt giải Đường lên đỉnh Olympic cũng chọn con đường ở lại nước ngoài. Những giáo sư lừng danh như Ngô Bảo Châu, Đàm Thanh Sơn….cũng chọn con đường định cư ở nước ngoài để có điều kiện cống hiến cho khoa học và cho sự tiến bộ của nhân loại. Hiện tại, mỗi năm có hàng chục ngàn du học sinh vẫn chọn con đường ở lại nước ngoài để có cơ hội tốt hơn.


Việt Nam chưa bao giờ thu hút được người giỏi- người tài trong tất cả mọi lĩnh vực. Tại sao lại thế? Rất đơn giản, những người giỏi- người tài cần có tự do tuyệt đối để thể hiện, để khẳng định mình và để sáng tạo. Nhưng ở Việt Nam, tự do là một món hàng xa xỉ. Việt Nam không có tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do sáng tạo, tự do học thuật, tự do lập hội, tự do biểu tình, tự do xuất bản, tự do biểu diễn….những tiền đề- nền móng cho sáng tạo. Không có sáng tạo, người giỏi- người tài không thể hiện được mình, và họ cùn mòn đi. Và dĩ nhiên, khi không có sáng tạo, đất nước sẽ không theo kịp bước tiến thần tốc của kỷ nguyên số, đất nước mãi mãi rơi vào bế tắc và đói nghèo.


Người tài giỏi bao giờ cũng tìm đến những xứ sở tự do, hay nói cách khác, môi trường tự do luôn có sức hấp dẫn với những người tài giỏi. Không phải ngẫu nhiên mà các cường quốc như Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Canada, Úc, New Zealand….luôn luôn là những đích đến của những người thông minh và tài giỏi.


Nếu “muốn làm bạn với những người giỏi nhất”, hãy xây dựng một xã hội thật sự tự do, ông thủ tướng ạ!

Chu Vĩnh Hải

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s