“Óc tế vi” và “Óc cơ khí” khác nhau như thế nào?

cognitive-distortions1-768x499.jpeg
Não trong một người- Hình minh họa từ Internet

 

Xin chỉ ra đây một ví dụ để bạn đọc phân biệt được óc cơ khí và óc tế vi khác nhau như thế nào.

Chúng ta nói rằng một người có “óc cơ khí” là khi giao việc cho một người làm, thì người đó làm lần lượt từng việc một cách đúng như ý được giao, nhưng không kết nối được chuỗi sự việc, cũng như không hiểu được ý nghĩa của chuỗi sự việc. Tức là, đây là loại người bảo gì làm nấy.

Trong khi đó, người có óc tế vi thì có thể không đủ sức khỏe để làm hết mọi việc được giao, nhưng ông ta có thể hiểu được ý nghĩa của cả một quá trình, nhận ra ưu điểm-nhược điểm của quá trình và từ dó đề xuất ý kiến.

Óc cơ khí là thứ óc pháp trị, và các nhà lãnh đạo chuyên chế như Tần Thủy Hoàng muốn áp đặt lên hệ thống quan lại và lính tráng các nơi. Trong khi đó, óc tế vi được sử dụng bởi vị triết vương- người lãnh đạo đất nước bằng triết học và triết lý của mình. Giáo sư-triết gia Lương Kim Định nhận xét rằng: “Thiếu triết tức thiếu óc tế vi thì chỉ có thể theo pháp trị, ngang bằng sổ ngay mà thôi.”– trích cuốn Việt lý tố nguyên, chương XIV- Kết phần hai Âu cơ túy.

Để hiểu thêm rằng “óc tế vi” nghĩa là gì, cũng như tại sao triết gia Lương Kim Định lại khổ tâm đi chọn những thanh niên có óc tế vi để giao cho công việc ở mặt trận văn hóa nước nhà, xin mời bạn đọc hết cuốn sách mỏng”Vấn đề quốc học” do ông biên soạn.

Chia sẻ với các bạn thuộc Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam, giáo sư cơ học Nguyễn Đăng Hưng cho biết với ông, từ “óc tế vi” cũng là từ mới. Theo quan điểm của ông, “ta hiểu óc cơ khí là óc có tính máy móc, còn óc tế vi là óc có sáng kiến, biết kết hợp..”.

Từ điển Hán-Việt từ nguyên cuả Bửu Kế giải thích như sau: Tế nghĩa là nhỏ nhặt, Vi là nhỏ. Tế vi là Những gì rất nhỏ. Vậy óc tế vi là óc nhận ra những gì rất nhỏ đương giấu kín.

41869764_519565035175563_3502999704851972096_n

Mọi ý kiến đóng góp, mời bạn gửi thư về cho Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam theo địa chỉ điện thư: nghiepdoansinhvien@gmail.com

Đăng lần đầu vào ngày 17 tháng 09 năm 2018- cập nhật ngày 18 tháng 10 năm 2018-  Bài viết đang tiếp tục được cập nhật, bổ sung.

Thông báo: Kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2018, Trung tâm Nghiên cứu Lương Kim Định được đổi tên thành Trung tâm nghiên cứu Việt lý tố nguyên. Trung tâm trả nhuận bút khoảng 250 000 VNĐ ( 10 USD) cho mỗi bài viết. Xem chi tiết tại đây: https://goo.gl/PJmSHX

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s