Chính trị phải ngưng lại trước ngưỡng cửa học đường

dhvankhoa-768x432.jpg

Điều gì làm nên sự thành công hay thất bại của một nền giáo dục? Đã một thời, tại Việt Nam, nhiều trí thức đã cho rằng, chính tư duy làm giáo dục, trong đó có việc soạn sách giáo khoa và xây dựng phương pháp giáo dục, bằng tư duy tiểu nông đã làm làm cho giáo dục Việt Nam lụn bại. Quan điểm này chỉ đúng một phần, và hoàn toàn chưa đủ. Hãy ngược dòng lịch sử!

Việt Nam thời thuộc Pháp có một nền giáo dục rất nhân văn và tiến bộ. Một học sinh chỉ cần tốt nghiệp cấp 1 tương đương ngày nay cũng đủ năng lực làm thầy ký, thầy thông ngôn. Còn môt học sinh tốt nghiệp tú tài(tương đương cấp phổ thông trung học ngày nay) đã đủ sức làm thầy thiên hạ. Với những người đã có bằng cử nhân, đó thực sự là những tinh hoa tri thức. Thế đấy, dù giáo dục kiểu Pháp nặng về từ chương, hàn lâm và lý thuyết khác với giáo dục Mỹ- Anh coi trọng thực hành và kết quả.


Nền giáo dục Việt Nam cộng hòa dù diễn ra trong binh lửa loạn lạc nhưng nhờ triết lý giáo dục Dân Tộc- Nhân Bản- Khai Phóng đã mang lại những thành quả khá to lớn. Các bằng cấp từ các trường đại học, viện đại học của Việt Nam cộng hòa đều được quốc tế công nhận.


Vậy tại sao nền giáo dục Việt Nam hiện tại thất bại toàn tập đến độ không có trườngđại học nào lọt vào trong nhóm 500 trường đại học tốt nhất Châu Á, không lọt vào nhóm 1000 trường đại học tốt nhất thế giới. Cần khẳng định một sự thật cay đắng: nền giáo dục Việt Nam đã bị chính trị hóa nặng nề, và đây là nguồn cội của thảm họa. Trong công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại, ngay từ những ngày đầu tiên, các em học sinh lớp 1 đã phải ra rả:”Tháp Mười đẹp nhất bông sen- Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”. Và ý thức hệ len vào từng câu chữ trong suốt 12 năm giáo dục phổ thông. Lên đến bậc đại học, các cử nhân tương lai phải mất 18 tháng cho việc học những môn vô bổ như chủ nghĩa Marx- Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh, triết học Marx- Lenin, kinh tế học chính trị Marx-Lenin, chủ nghĩa xã hội khoa học, lịch sử đảng(cộng sản Việt Nam). Những môn học vô bổ này vừa không thiết thực, đem lại sự nhàm chán cho sinh viên, qua đó làm cho sinh viên bị tẩy não nặng nề, triệt tiêu sự sáng tạo.


Việt Nam muốn vực dậy một nền giáo dục be bét, phải triệt để xóa bỏ chủ trương chính trị hóa giáo dục, ý thức hệ hóa giáo dục. Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, cựu Thứ Trưởng Bộ Văn Hóa Giáo Dục và Thanh Niên Việt Nam Cộng Hòa từng cho rằng, yếu tố phi chính trị đã đem đến sự thành công của nền giáo dục Việt Nam cộng hòa: “Chính trị chỉ là nhất thời, tương lai của dân tộc mới trọng đại, những gì thuộc phạm vi chính trị nhất thời đều phải ngưng lại trước ngưỡng cửa học đường.”

Chu Vĩnh Hải

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s