Đích thị là một nền giáo dục …Phản động.

Untitled.png
Trong ảnh : Học sinh của trường Phổ thông Dân tộc Nội trú của xã Mường Tong -Mường Nhé- Điện Biên ra tắm suối. 

Tôi nói thế này, chắc chắn sẽ không ít người phản ứng, nhưng quả thật là cũng không thể nhịn được nữa.

Tôi vừa đi mấy tỉnh Tây Bắc và gặp không ít thầy cô giáo dạy tiểu học, tất cả đều ” chửi” về cái gọi là ” công nghệ giáo dục”, và các thầy cố nói thẳng là họ vẫn dạy cho học sinh theo cách cũ, bởi vì họ bảo : Đến thầy cô còn chả hiểu nổi cách dạy, cách học mà lại bắt học sinh chủ yếu là người dân tộc, nói tiếng Kinh không sõi thì học thế nào? Các ông các bà ở Bộ GD và cả cái ông Đại chỉ nên áp dụng cái gọi ” công nghệ giáo dục” cho một nhóm ít học sinh, và ai thích cho con vào học thì cứ việc. Đó là chưa kể nội dung sách tiếng Việt cho lớp 1 rất nhiều chuyện lăng nhăng, bậy bạ, dạy cho con trẻ nhưng trò láu tôm, láu cá, bip bợm…Và lỗi “mo -rát” thì… thôi rồi!( Tôi sẽ có bài nói về những cẩu thả trong cuốn Tiếng Việt lớp 1 này)

Tôi rất mong lãnh đạo Bộ GD nên có cuộc điều tra cụ thể về chương trình GD hiện nay, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Tôi hỏi ra, mới biết, một học sinh lớp 1, phải mua mất khoảng hơn 1 triệu tiền sách giáo khoa…Thật quá dã man. Và khốn nạn cho cái đất nước đang nghèo khốn khổ này là họ nghĩ ra loại sách giáo khoa mà anh không để lại được cho em, lớp trước không để được cho lớp sau…

Một nền giáo dục mà chỉ nghĩ kế bóp nặn lấy tiền của dân bằng đủ loại mưu kế thì đích thị đó là nền giáo dục …phản động!

Một nền giáo dục mà tiêu diệt hết tuổi thơ của con trẻ thì đích thị đó là nền giáo dục phản động.

Một nền giáo dục mà không vì con người mà chỉ chăm chăm nhồi nhét kiến thức vào đầu con trẻ, khiến chúng phải học đến phát điên phát rồ thì cũng đích thị đó là nền giáo dục phản động.

Tôi cũng cảm thấy nhẹ lòng đi đôi chút khi đọc những ý kiến của chị Kim Ngân, Chủ tịch QH về giáo dục hiện nay… Cũng may là còn có lãnh đạo hiểu được khá thực chất về cách giáo dục hiện nay. Và chúng ta có thể hy vọng là ” may ra có sự thay đổi” .

Nhưng nếu không thay được cái ông Bộ trưởng nói ngọng và vô cảm với học sinh… thì mọi mong muốn cũng sẽ vô ích.

Đã đến lúc, các thầy cô giáo có lương tâm, có trách nhiệm với sự nghiệp trồng người cần lên tiếng một cách trung thực về cái cách giáo dục này.

Nguyễn Như Phong/fb

( Trong ảnh : Học sinh của trường Phổ thông Dân tộc Nội trú của xã Mường Tong -Mường Nhé- Điện Biên ra tắm suối )

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.