Bàn về chuyện Hồ Ngọc Đại( tiếp theo)

Hôm nay là ngày 14 -9 tức là các em học sinh lớp 1 đã bắt buộc phải học sách giáo khoa của GS Hồ Ngọc Đại hơn 1 tuần. Cả nước lên tiếng xung quanh bộ sách giáo dục của ông, các chuyên gia ngôn ngữ học vào cuộc nhưng kỳ lạ thay, đến thời điểm này, Bộ giáo dục im hơi lặng tiếng  đến tàn nhẫn.

Người dân bức xúc đến đỉnh điểm nhiều nơi đã cho con nghỉ học thay vì phải học bộ sách giáo khoa này.

Thay vào đó, không một ai trong bộ giáo dục lên tiếng giải thích hay có hành động thiết thực. Đây là điều vô cùng thiếu trách nhiệm.

Bên cạnh đó báo chí đang nỗ lực làm yên lòng dân chúng bằng cách xây dựng một hình ảnh ông Hồ Ngọc Đại đẹp như những tiểu thuyết ngôn tình. Xây dựng 1 ông giáo sư yêu thương học sinh, tâm huyết giáo dục, có cách làm việc sáng tạo… để đánh lạc hướng sách công nghệ giáo dục. Đây là 1 lỗi ngụy biện thường gặp.

Một mặt viết rất nhiều bái báo đăng trên rất nhiều các báo thu hút người đọc cao như kênh 14, báo Soha nói ông Hồ Ngọc Đại. Kể về một Hồ Ngọc Đại đã 2 lần từ chức chức Bộ Trưởng Giáo dục để làm ông giáo lớp 1. Nếu ông ta thực sự có tài năng và tâm huyết , thì quyền lực sẽ giúp ông ta thay đổi giáo dục Việt Nam nhanh hơn. Báo chí kể về 1 Hồ Ngọc Đại không màng chuyện tiền bạc để vợ con nuôi. Liệu một người dàn ông ăn bám vợ con có lòng tự trọng? Báo chí kể về một Hồ Ngọc Đại yêu thương học sinh của ông khi biết nó bị bố đánh mẹ la?? Thực tế là nuông chiều lỗi lầm của trẻ. Rồi đem chuyện bằng cấp học hành của ông ra khoe. Tiếp theo là khoe ông có những thế hệ học trò rất giỏi như Ngô Bảo Châu. Ngô Bảo Châu là nhân tài của nước ta nhưng hãy xem ông xuất thân từ đâu và thêm nữa, chương trình học lớp 1 chỉ là nền tảng chứ sao có thể qua lớp của ông mà vụt sáng thành thiên tài được.

Rất nhiều người ngây thơ và có khả năng phản biện không tốt, nghe tin tức đa chiều mà không có sự suy xét kĩ đã mủi lòng và ngưỡng mộ khi đọc các bài viết về ông

Sau khi đã nâng tầm và trình độ Hồ Ngọc Đại lên thì một mặt khác báo chí cũng đăng các bài viết về cựu học sinh trường Thực Nghiệm bày tỏ tình cảm về ông và nói là không nên tỏ thái độ gay gắt, nên ôn hòa. Tất nhiên tôn sư trọng đạo là truyền thống nước ta, việc bày tỏ tình cảm với thầy giáo của mình không phải điều gì ngạc nhiên cả. Thêm nữa thay vì chỉ thẳng vấn đề công nghệ giáo dục thì báo chí tiếp tay chỉ trích bạn đọc nào là thái độ sai, nào là không có chuyên môn, nào là cựu học sinh thành công lớn nhờ chương trình học này… bla bla

Và thêm nữa 1 động thái của các chương trình giải trí vô tình tiếp tay ủng hộ công nghệ giáo dục là tạo ra các clip hài , hình ảnh vui… Điều này làm xoa dịu dư luận và làm chúng ta quen với nó. Đó cũng là lúc chúng tập thích nghi với công nghệ giáo dục.

Nhắc lại 1 lần nữa, sự im lặng của bộ giáo dục cho thấy sự thiếu trách nhiệm và sự thiếu chuyên nghiệp của họ , thái độ không tôn trọng Quốc hội cũng như người dân.

Với văn hóa dĩ hòa vĩ quý đã ăn sâu của người Việt, thì chỉ có cách tiếp tục những hành động lập tức mạnh mẽ và thái độ quyết liệt của các bậc phụ huynh, các giáo viên và những bạn đọc quan tâm.

Bản thân tôi thấy rằng thay vì quy ước các hình vẽ ô vuông, tam giác và hình tròn chỉ để các em học thuộc thì để các em tập viết để nhớ các mặt chữ, Việc học thuộc các bài thơ lớp 1 ngắn là điều cực kì đơn giản. Thêm nữa báo chí và facebook ngập tràn những bài thơ bài văn Hồ Ngọc Đại ăn cắp trong sách cổ, những từ ngữ sỗ sàng dâm tục và dâm dục, những câu chuyện rất ghê người. Tâm huyết ở đâu khi đọc những bài văn bài thơ đó ???

Câu chuyện giáo dục sẽ là câu chuyện dài…

Viết bởi sinh viên Bùi Anh Thơ, một thành viên của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Liên lạc tác giả: buianhtho@nghiepdoansinhvien.org

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s