Các yếu tố cơ bản trong đánh giá chính sách

Viết bởi tiến sĩ Phạm Đình Bá, cố vấn cải cách chính sách của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam,  từ đại học Toronto, Canada

Untitled.png

 

Cuộc đấu tranh cho xã hội dân sự, tự do và dân chủ hôm nay đã và đang tạo nên một thế hệ công dân mới và những bài học quí giá về những điều không nên làm. Một bài học đau đớn gần đây nhất là cái gọi là “Công nghệ giáo dục”, một chính sách lạ trong một chuổi dài những việc không-nên-làm mà những việc nầy đã, đang và sẽ vẫn tái diễn nếu đảng còn chỉ đạo.

Trong tương lai, các chính sách của một chính phủ xây dựng từ cuộc đấu tranh hôm nay sẽ trải qua một chu trình hoạch định, phát triển, đánh giá và thực hiện có tính khoa học và giá trị tổ chức cao. Chu trình nầy sẽ được áp dụng cho chính sách giáo dục, kinh tế, chính trị, văn hóa, và các chu trình có tầm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của các công dân trong một đất nước tự do, tiến bộ và thịnh vượng.

Chúng tôi tóm lược các yếu tố cơ bản của chu trình nầy để đóng góp vào việc lượng định giá trị (hay đúng hơn là vô giá trị) của các chính sách hiện nay.

  • Đánh giá là một quá trình khách quan để hiểu cách thức một chính sách đã được thực hiện như thế nào, những ảnh hưởng của chính sách, ảnh hưởng lên ai, ảnh hưởng như thế nào, và các yếu tố liên hệ đến sự xấu tốt của chính sách.
  • Các đánh giá cần phải điều chỉnh theo loại chính sách mà chúng ta khảo sát, và các loại câu hỏi mà việc đáng giá sẽ trả lời. Càng hoạch định việc đánh giá sớm trong chu kỳ phát triển chính sách, càng có nhiều khả năng tạo nên cách đánh giá thích hợp và giá trị của việc đánh giá càng cao, dẫn đến việc hoàn thiện chính sách trong một chu trình hoạch định, phát triển, đánh giá và thực hiện chính sách. Chu trình nầy có tính tuần hoàn bởi chính sách cần được cải thiện một cách sinh động.
  • Đánh giá chất lượng tốt tạo ra kết quả đáng tin cậy, tạo nên sự tự tin trong người có trách nhiệm về chính sách và sự ủng hộ của những người bị ảnh hưởng bởi chính sách. Nghiên cứu và đánh giá cẩn thận và khách quan cho phép các chính sách được cải thiện hoặc có thể biện minh cho việc tái đầu tư hoặc tiết kiệm tài nguyên. Những dữ liệu từ đánh giá tốt có thể dùng vào việc thẩm định để biết các chính sách có được phân phối theo kế hoạch đã vạch ra, và các tài nguyên được sử dụng hiệu quả hay không.
  • Đánh giá chất lượng tốt đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập và phân phối các ưu tiên và mục tiêu của chính phủ, thể hiện trách nhiệm giải trình và cung cấp bằng chứng cho các quy trình giám sát độc lập. Các đánh giá nầy đóng góp vào cơ sở của kiến ​​thức trong chu trình hoạch định, phát triển, đánh giá và thực hiện chính sách.
  • Không đánh giá hoặc đánh giá kém, có nghĩa là các nhà hoạch định chính sách sẽ không thể cung cấp bằng chứng có ý nghĩa để hỗ trợ bất kỳ khiếu nại nào về hiệu quả của chính sách. Bất kỳ tuyên bố rằng chính sách nầy là tốt trong khi không có đánh giá khách quan và đúng thời điểm chỉ là những tuyên bố vô căn cứ.

Lượt dịch bởi Phạm Đình Bá, thành viên Nghiệp Đoàn sinh viên.

Liên lạc tác giả: ba.pham@theta.utoronto.ca

Tài liệu

Her Majesty’s Treasury. (2011). The magenta book: Guidance for evaluation. London, UK

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s