Phương pháp của ông Đại sẽ làm trẻ mất tự do tư duy

Untitled.png

Stopping

Tôi không nghĩ một người như ông Hồ Ngọc Đại lại không biết về ngữ âm cơ bản. Mà nếu có không biết thì trải qua bấy nhiêu thời gian cũng có người nói cho ông ấy biết. Như thế chắc ông ấy cũng có suy nghĩ về cấu trúc quyển sách dạy vần.

Một vài người có nói với tôi về dạy phát âm cho trẻ là do cô giáo dạy, phần trên sách giáo khoa chỉ là hướng dẫn cách phân tích âm. Những suy nghĩ của tôi về những tài liệu mà tôi nhận được tôi đã viết hết cả ra. Nó là những kiến thức tuyệt đối đúng nhưng là cho đối tượng đã có khả năng nhận biết, tức người lớn. Từ những kiến thức này chuyển thể cho trẻ nhỏ là một khoảng cách rất xa.

Phương pháp của ông Đại, mà chúng ta tạm gọi là từ tổng thể tới chi tiết, đã dạy 40 năm và được áp dụng ở một số trường thực nghiệm ở Việt Nam (nếu chưa có nước nào trên thế giới thử nghiệm). Phương pháp này sẽ làm cho trẻ biết đọc nhanh hơn, nhưng trẻ sẽ bị mất tự do tư duy vì ông ấy đặt giới hạn cho các quy tắc phân tích (kiểu như K=C=Q, Uo=Ua). Ví dụ như học sinh của ông Đại sẽ cho rằng “xác xuất” là viết sai chính tả, nhưng thực ra là không phải như thế. Cụ thể câu “Chúng ta đặt quyết tâm tăng 1000 nghìn tấn xác xuất trong năm nay” thì là đúng chính tả, bởi nó được suy ra từ cấu trúc nội tại. Trong việc trình bày nội dung lý thuyết về âm và ký mã thì lý thuyết có nhiều lẫn lộn về khái niệm (ví dụ coi chữ chỉ như ký mã cho âm) nhưng có thể được khắc phục. Học sinh sẽ gặp khó khăn khi học ngoại ngữ.

Phương pháp truyền thống có nhiều nghìn năm thực tế và được áp dụng trên khắp thế giới nơi học theo ký thanh, mà chúng ta vẫn biết là đi từ chi tiết tới tổng thể. Đi từ phát âm của chữ cái rồi tổ hợp chúng lại thì sẽ mất nhiều thời gian hơn để biết đọc. Tuy nhiên có thể viết được phần mềm để trẻ tự kiểm tra xem mình phát âm có đúng không. Nếu vậy thì trẻ sẽ tự căn chỉnh phát âm và sẽ học nhanh các ngoại ngữ khác hơn.

Tôi không ở tầm những người có thể ủng hộ hay phủ nhận các phương pháp giảng dạy cho trẻ, ít nhất là kinh nghiệm giảng dạy trẻ cũng như số lượng tiền mà tôi có.

Các bạn ủng hộ phương pháp nào?

Nguyễn Lê Anh/fb

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s