TS.Chu Mộng Long: Lộ tẩy kịch bản thô bỉ của bọn buôn gian bán lận giáo dục

Viết bởi  Tiến sĩ văn chương Chu Mộng Long- đại học Quy Nhơn

 

 

Tôi gọi đây là kịch bản thô bỉ của bọn buôn gian bán lận trong giáo dục. Nó không khác kịch bản cho Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn mà người tham gia, người xem rất đông đang cổ vũ cuồng nhiệt.

Người chỉ cần có lỗ tai và con mắt cũng đủ phân biệt clip này có sự gán ghép hai phần. Phần đầu Ngô là cô giáo miền Bắc dạy cho học sinh miền Bắc đọc chữ. Phần mình Sở là vợ chồng người miền Nam chửi con mình sau khi học xong mà không biết chữ. Chắc là vợ chồng anh ta gửi con ra Bắc học trường Giảng Võ xong một tiết rồi vội vàng kéo cổ nó về nhà mình tra khảo mà không cần chờ học xong khoảng một tháng rồi hãy hỏi nó đã đọc được chưa!?

Mà kẻ đạo diễn clip này khéo hơn cả bọn con buôn Hán gian bày cho dân quê vô học của mình làm thực phẩm bẩn. Đứa bé chưa kịp nói gì anh chồng đã chửi bới và đụ mẹ ngay trước mặt đứa bé để chứng tỏ mình làm gì cũng được!

Người xem clip chỉ cần thêm chút tư duy nữa thì cũng hiểu đây mới chỉ là tiết đọc âm để tái hiện âm chứ chưa phải đánh vần và học chữ. Học sinh chưa hề biết mặt chữ nhưng âm thanh của những tiếng trong bài ca dao, đồng dao thì chúng đã biết trước khi vào lớp Một. Mỗi ô tròn hoặc ô vuông tạm xem là một vật thật để học sinh tự nhận ra rằng một tiếng của tiếng Việt là một âm trọn vẹn không thể chia cắt. Cho nên không thể nuốt âm khi phát âm thành câu. Việc chia cắt ra từng âm tố để đánh vần chỉ là tạm thời của thao tác. Những tiết tiếp theo mới bắt đầu nhận diện chữ và đánh vần, tức làm cái việc chia cắt tạm thời kia. Bản thân âm tố không có nghĩa mà tiếng, từ mới có nghĩa. Đến khi đánh vần, trẻ em sẽ luôn nhớ một tiếng là một âm trọn vẹn chứ không phải là đọc nhiều âm như khi đánh vần. Sự thực là trẻ em học cách này rất dễ hiểu, trừ phi trẻ trâu có học hàm học vị giáo sư tiến sĩ thì mới không hiểu được, cho nên mới thắc mắc không dứt rằng, tại sao không đọc U – Ô (u và ô tách ra) mà lại đọc [ua] (nhớ là đọc thành một âm, âm đôi là đơn vị âm thanh không thể chia cắt).

Cách học này cũng tạo ra mối quan hệ giữa âm và chữ. Từ âm đến mặt chữ rồi từ mặt chữ liên hệ ngược đến âm, kể cả nghĩa, học sinh thấy vui, dễ nhớ và bắt đầu biết tư duy chứ không còn học như con vẹt. Cách học đánh vần tách từng âm riêng biệt dẫn đến chữ nào biết chữ nấy, học sinh học rất lâu và rất dễ quên, tức khả năng tái mù. Thực ra người ban đầu sáng tạo ra cách học này để chống tái mù là Hoàng Xuân Hãn và nhóm học giả đào tạo căn bản từ Pháp chứ hoàn toàn không phải Hồ Ngọc Đại và nhóm Công nghệ giáo dục sáng chế ra.

Âm vị học thế giới ra đời không phải là trò chơi rắc rối của giới khoa học. Nó là khoa học cơ bản của ngôn ngữ học. Âm vị học có tác dụng rất lớn trong việc điều trị các bệnh lý ngôn ngữ như nói lắp, nói ngọng, nói nhịu… kể cả điều chỉnh sự dị biệt của âm địa phương để hướng đến chính âm. Âm vị học cũng phục vụ to lớn cho việc dùng chữ ghi âm và học chữ, kể cả nghiên cứu thi ca, âm nhạc. Chỉ có những cái đầu không chịu học mới cho rằng âm vị học là vô nghĩa, với lý luận: không có nó tao vẫn biết nói, biết chữ. Vậy sao không chửi các nhà âm vị học lừng danh như Trubetzkoy, Jakobson… với những thành tựu to lớn đã mở đầu cho ngôn ngữ học hiện đại?

Những sai lầm của sách ông Đại về việc áp dụng âm vị học cho những trường hợp nói ngọng (d, gi, r, dơi/rơi) là chuyện khác.

Việc cắt xén một tiết học chỉ để nhận diện âm rồi ghép với chuyện một phụ huynh vô học bắt con mình đọc chữ với những lời lẽ thô bỉ chửi mạt sát con mình và nhà trường đã chứng minh có kẻ đứng đằng sau dựng kịch bản để chống ông Đại một cách thô bỉ. Lại có clip phụ huynh xé sách công nghệ giáo dục nữa thì đúng là sự thô bỉ đã đi đến tột cùng của bọn con buôn giáo dục. Bởi đã ai tự hỏi một câu có trí rằng, suốt 40 năm qua ở hệ thống trường thực nghiệm, hàng triệu trẻ em học ở trường này (hoàn toàn tự nguyện, không bắt buộc) bị mù chữ và đã có phụ huynh tức giận xé sách chưa?

Xem ra Lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn đã bị dẹp bỏ và người ta đã chuyển sang tổ chức Lễ hội chọi trâu ở sân giáo dục. Người xem cuồng nhiệt đến mức khi xem các trâu có học hàm học vị chọi nhau đã không phân biệt được trâu là ta hay ta là trâu.

TS.Chu Mộng Long/fb

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s