Lời của hiệu trưởng tiểu học áp dụng dạy Tiếng Việt Công Nghệ Giáo Dục 4 năm

 

Thưa các cụ. Tui xin ghi hình phỏng vấn cô không đồng ý. Khó khăn lắm Hiệu trưởng Trường Tiểu học TC mới đồng ý cho biết tình hình học tập của trò bằng văn bản – đó là nể tui lắm.

Nói chuyện với cô, cô tỏ ra rất tự tin về cô trò của mái trường này. Đáng yêu quá, ngôi trường nhỏ nhưng việc đã làm được lớn hơn mình tưởng. Cám ơn cô giáo nhiều. Sau đây là ý kiến của cô. Đá có ném thì cứ ném vào đây thì tui chịu, thoải mái ném .


“ Mấy hôm nay, có nhiều ý kiến xung quanh việc dạy học tài liệu tiếng Việt lớp 1 CNGD. Bản thân mình là 1 người trong ngành giáo dục, và là 1 trường trên 1 địa phương áp dụng chương trình này 4 năm, xin trao đổi với mọi người như sau: 


Khi học tiếng Việt theo tài liệu CNGD học sinh nắm vững cấu tạo ngữ âm của tiếng Việt nên phát âm chuẩn, chỉ hết học kỳ 1 học sinh đã đọc tốt và nhớ lâu, qua thời gian nghỉ hè vẫn không quên chữ. Về chữ viết, học sinh nắm chắc luật chính tả, viết chữ theo tọa độ nên đa số viết rất đúng và đẹp. Học tài liệu này, học sinh có kỹ năng nghe để viết chính tả tốt, chứ không phải nhìn sách hay nhìn bảng chép. Có 1 số ý kiến cho rằng, việc để học sinh lớp 1 nắm được cấu tạo ngữ âm là quá cao, là hàn lâm, nhưng thực tế là học sinh lại làm được đấy ạ. Mặt khác, tài liệu được thiết kế theo nguyên tắc ” Thầy giao việc, trò thực hiện” là phương pháo dạy học tích cực, dạy đến từng đối tương học sinh, mang lại hiệu quả cao. Trước đây, khi mới được tập huấn, các cô giáo rất lo lắng khi được giao nhiệm vụ dạy TV CNGD. Nhưng bây giờ khi được hỏi: Nếu được lựa chọn 2 chương trình dạy TV1 thì cô chọn dạy tài liệu nào? 100% giáo viên được h
ỏi đều trả lời là chọn dạy TV1 CNGD. 


Còn việc mọi người băn khoăn là sao HS chỉ vào hình vuông lại đọc thành tiếng, xin được giải thích là: Mô hình ô vuông đó chỉ dạy có 1 tiết thôi, mục đích để học sinh hiểu tiếng được tách ra từ lời nói, mỗi tiếng nói phát ra và nghe được đó tương ứng 1 vật, mỗi vật tương ứng một mô hình rời nhau, vì tài liệu này đi từ âm đến chữ.


Dự giờ những tiết dạy TV1 Công Nghệ Giáo Dục mới thấy hết cái hay của việc sử dụng tài liệu này. Trong mỗi tiết học, GV không phải nói nhiều, cơ bản là dùng hiệu lệnh bằng tay ( như nhạc trưởng ấy), còn học sinh thì được hoạt động nhiều, và răm rắp luôn, rất là thích. Người dự giờ tiết học này ghi chép được rất ít, vì cứ bị cuốn hút theo hiệu lệnh của cô và để xem học trò thực hiện, có thể nói là mê luôn. Điều đáng nói nữa là học sinh rất tự tin giao tiếp trong giờ học. Vì vậy, phụ huynh hoàn toàn yên tâm khi học tài liệu này. Và mình cũng mong muốn những giáo viên đã trực tiếp thực hiện chương trình này lên tiếng để mọi người yên tâm nhé các bạn.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s