Doanh nghiệp tái cơ cấu vốn nhà nước ở Việt Nam: từ lý thuyết chính trị đến thực tế kinh tế.

Viết bởi giáo sư Anh Thơ Andres- thành viên của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam, gửi về từ thủ đô Geneve, Thụy Sĩ

vonnhanuoc14273.jpg

Tựa đề: Tái cơ cấu các doanh nghiệp vốn nhà nước ở Việt Nam: từ lý thuyết đến thực trạng kinh tế.

Chuyên ngành học : khoa Quản trị kinh doanh.

Cấp bậc nghiên cứu : luận án tiến sĩ

Trường Đại học Paris-Est University, UPEC, Pháp

Từ khóa: Việt Nam, tái cấu trúc, doanh nghiệp nhà nước, quản lý thay đổi, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, nước đang phát triển, các nền kinh tế đang chuyển hóa, tư nhân hóa doanh nghiệp nhà nước, phát triển bền vững, lãnh đạo có trách nhiệm.

Tóm lược

Công trình nghiên cứu này nhằm mục đích xem xét các yếu tố cho phép các doanh nghiệp nhà nước thành công trong việc tái cơ cấu với hiệu quả kinh tế và độ bền vững cao. Nghiên cứu này chỉ đánh giá về phương diện định tính và tập trung vào giai đoạn 1991 và 2012.. Đối tượng nghiên cứu là các tập đoàn kinh tế nhà nước tại nước CHXHCNVN.

Phương pháp luận của nghiên cứu này  dựa trên các “Nguyên tắc OECD dành riêng cho việc quản lý doanh nghiệp nhà nước” tại các quốc gia đang có nền kinh tế chuyển đổi (transition economies), do tổ chức OCDE/OECD đề xuất. Theo các nguyên tắc này, các công ty nên phát triển chiến lược kinh doanh của mình dựa trên việc xây dựng độ tin cậy của thị trường đối với doanh nghiệp.

Kết quả nghiên cứu lý thuyết và thực tế kết luận rằng điều kiện tiên quyết để các doanh nghiệp đã được tái cơ cấu (restructured enterprises) đạt được chỉ số tin cậy (Trust Index) cao trên thị trường  là một môi trường kinh doanh dựa trên cạnh tranh tự do và lành mạnh theo nguyên tắc minh bạch của thông tin đại chúng (transparency of public information), dưới sự lãnh đạo có trách nhiệm (responsible leadership). Chỉ số này được tính theo độ tin cậy của thị trường, gồm các nhà đầu tư, người tiêu dùng, và cộng đồng quốc tế.

Kinh nghiệm của các nền kinh tế thị trường (market economy) cho thấy các công ty chỉ có thể cạnh tranh một cách tự do và lành mạnh khi tất cả các thành phần của nền kinh tế được quyền tiếp cận các nguồn tài chính và nhân lực cũng như việc tự do tiếp thị dựa trên các nguyên tắc bình đẳng mà không phải thông qua sự kiểm soát chặt chẽ của bất cứ nhà nước nào. Các nguyên tắc bình đẳng này là nhũng tiêu chí của Bản tuyên ngôn của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền và quyền tự do thương mại trên thế giới.

Trong nền kinh tế thị trường, vai trò và trách nhiệm của nhà nước được hạn chế nhằm tạo ra một môi trường pháp lý tốt với các một khung pháp lý theo nguyên tắc tam quyền phân lập, cho phép việc kiểm tra các quy chế và cân bằng quyền lực giữa các bên trong khuôn viên hoạt động, nhằm bảo đảm an toàn cho lợi ích của nhà đầu tư và các bên liên quan trong chuỗi cung cấp.

  

Chỉ khi đạt được các điều kiện trên, các công ty vừa được tái cấu trúc này mới có thể bắt đầu cuộc đua với các đối thủ cạnh tranh khác trong việc tìm các nhà tài trợ trên trường quốc tế.

Ngày : 27 Tháng 12 năm 2017

Xem thêm về các cơ hội học tập và nghiên cứu luận án tiến sĩ với các trường đại học tại Pháp dưới link này. https://www.campusfrance.org/fr/chercheurs

Anh Tho Andres-Hoàng, ứng viên DBA

Đại học Paris-Est University, UPEC, Pháp

Email: anhtho.andres@gmail.com

LinkedIn:https://www.linkedin.com/in/anh-tho-andres-kammler-73934459/

Facebook: Trang Diễn đàn Triết Học – https://www.facebook.com/yourvietnamexpert/

Twitter: @AndresAnhtho

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s