Vắc-xin cho tâm hồn

21558697_502923670060852_2241340924793868956_n.jpg

Những bậc làm cha làm mẹ ai cũng tiêm vắc xin cho con trong những năm đầu đời với niềm tin rằng con sẽ có sức đề kháng tốt khi đối mặt bệnh tật. Nhưng có 1 điều chúng ta quên mất là vắc xin cho tâm hồn.

Ngành tâm lí học ở Việt nam chưa phát triển so với thế giới và cũng rất ít các khảo sát thống kê về vấn đề này.

Trẻ em rất cần cha mẹ lắng nghe, hỏi han, quan tâm , động viên, tư do lựa chọn, hoặc cho con va chạm với nhiều môi trường khác nhau. Điều này không những giúp trẻ bạo dạn hơn mà còn giúp các em độc lập hơn, giao tiếp khéo léo hơn, khám phá được bản thân và rất nhiều những kiến thức cũng như kĩ năng khác nhau.

Khi đi dạy, tôi gặp rất nhiều em tâm sự rằng, Các em không nói chuyện được với bố mẹ. Bố mẹ không hiểu các em. Bố mẹ ko lắng nghe và áp đăt. Dường như thời gian trên trường lớp quá dày khiến các em không còn thời gian cho thể thao, cho những sở thích của mình, cho việc vui chơi giải trí. Có rất nhiều bạn sinh viên vẫn ko biết điểm mạnh điểm yếu của mình, đam mê của mình. Chọn trường theo danh tiếng, điểm số, hay vì 1 công việc sang chảnh dễ kiếm tiền. 1 số ít can đảm hơn thi lai trường khác nhưng rốt cục họ cũng lãng phí 1 vài năm .

Bản thân tôi mong muốn giảm tải những kiến thức trên trường lớp, khuyến khích các em chơi thể thao, các trường học chú ý đến các mảng nghệ thuật và hoạt động ngoại khóa hơn. Mỗi trường nên có các câu lạc bộ như kịch, hát , kể chuyện, đọc sách, báo chí,.. tùy các em . Khuyến khich các em thành lập và trường đứng ra giám sát, hỗ trợ , và tạo điều kiện cho các em. Hàng tuần hàng tháng thay vì chào cờ đọc những điểm số sao đỏ dài lê thê, chúng ta có 1 vở kịch ngắn hài hước, tôi nghĩ đó là 1 cách vừa giáo dục nhẹ nhàng, vừa giảm áp lực học đường, các em có 1 sân chơi 1 nơi thể hiện và rèn kĩ năng mềm.

Bố mẹ cũng nên dành thời gian lắng nghe chơi với con, tâm sư các con. Đừng cấm đoán gì cả, vì càng nghiêm khắc càng tạo khoảng cách với con thì mọi thứ càng đi xa, rất khó kiểm soát. Bố mẹ Việt Nam thường muốn tạo hình ảnh là 1 người anh hùng trong mắt các con trong khi ở nước ngoài cha mẹ tâm sự với con như 1 người bạn, chia sẻ những sai lầm để con không cảm thấy xa cách và áp lưc.

Học tâm lí trẻ qua từng giai đoạn cũng là điều cần thiết.

Tham gia cùng con để bám sát và hiểu con hơn. Động viên con ngay khi cần thiết. Tâm sự với các bạn trẻ tôi thấy rất nhiều bậc phụ huynh quyết định thay con, áp đặt cho con, nếu có thời gian rảnh thì phim hoặc trò chơi điện tử. Và hãy chấp nhận con sai, con thất bại. Tôi thường nói với các bậc phụ huynh rằng “ Nếu bạn không để con làm vỡ 1 vài cái bát thì bạn sẽ làm ô sin cả đời” .

Làm cha mẹ rất cần bao đung và mạo hiểm .

Hãy luôn bên con bạn nhé.

Bùi Anh Thơ- Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s