Tôi không thể ngồi yên!

Untitled.png

Tôi có một cô em họ. Cô này miệt thị những cô gái đứng đường làm đĩ, làm như họ sinh ra vốn đã không ra gì.

Tôi nói với em gái mình về một tình huống giả định như sau: “Em sinh ra trong một gia đình giàu có và gia giáo, lại được học hành đầy đủ, nên mới có công ăn việc làm ổn định. Giả sử em sinh ra trong một gia đình nghèo khổ, bố mẹ ít có thời gian quan tâm và em cũng không có điều kiện học cao, túng quẫn và tủi thân đến mức đứng đường làm gái. Khi đó nên em sẽ giận cô gái điếm nổi không?”

Cô em gái của tôi nghe vậy, hiểu ra vấn đề, không đáp lời nào nữa. Nét thoáng buồn hiện lên trên khuôn mặt em.
Vừa rồi, chủ nghĩa xã hội tại Venezuela sụp đổ. Trong thời gian đó, con gái Venezuela vốn nổi tiếng là quốc gia đào tạo ra hoa hậu, người mẫu…đã lũ lượt ra đường để bán dâm kiếm sống. Điều tương tự đang xảy ra tại Việt Nam. Bây giờ, chủ nghĩa xã hội chưa sụp đổ mà con gái Việt Nam phải đi làm gái khắp thế giới. Mai đây khi sụp đổ và khủng hoảng kinh tế, sẽ có biết bao nhiêu cô gái Việt phải làm nô lệ tình dục cho người đến từ khắp thế giới? Nếu tất cả đàn ông con trai Việt Nam ngồi yên, không nghĩ cho xã hội mà chỉ lo vun vén cho gia đình thì điều gì sẽ xảy ra cho các mẹ, các chị, các em hàng xóm láng giềng? Chẳng lẽ chúng ta đứng yên như vậy? Đừng đợi ai cả, hãy hành động dù người khác cười chê rằng chúng ta đang làm việc dã tràng xay cát  biển Đông.

Tôi không dám nhận mình là người đạo đức, nhưng không thể ngồi yên, các bạn tôi cũng vậy. Trong Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam của chúng tôi, có chương trình bảo vệ nhân phẩm nữ sinh. Thậm chí chúng tôi đã nghĩ đến Chương trình quốc gia để phục hồi nhân phẩm phụ nữ, giống như nước Hà Lan đã làm cho những cô gái điếm để họ tái hòa nhập với cộng đồng khi đã quá tuổi phấn son. Chứng kiến những nỗ lực như vậy, rất nhiều bạn nữ đã tham gia Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam để chung tay hỗ trợ các bạn nữ ít có điều kiện hơn. Các bạn ngày đêm nghiên cứu và hành động để mang lại cuộc sống tốt hơn cho các bạn sinh viên nữ, để không ai phải đi làm gái.Chúng tôi đã tạo ra công việc, vận động được tài chính để cung cấp việc làm cho càng nhiều bạn nữ càng tốt.

Hãy tham gia cùng chúng tôi và giúp đỡ mọi người. Thời đại này cần từng chút đóng góp nhỏ của các bạn.


Lê Tín- Trưởng ban truyền thông- Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

Viết từ Sài Gòn, ngày 28 tháng 08 năm 2018

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s