Lời tựa tiếng việt của cuốn sách “Trở về con số không”

Tôi vẫn thường suy nghĩ về đề tài cuốn sách mà tôi muốn viết. Đây là bức thư mà nhiều bạn bè đã mong đợi từ lúc tôi bước chân rời khỏi Việt Nam cách đây 26 năm, mang theo giấc mộng của nhiều người thân, bạn bè và các đồng hương mà tôi không hề quen biết.

38786226_1844901385593280_8091021080543625216_n
Proud Mother and Son! Happy birthday, Chris!

Tôi đã thực hiện được giấc mộng của họ: giấc mộng đi nước ngoài, và sau đó trở về quê hương với một địa vị khác, có phương tiện giúp đỡ gia đình, đạt được một chức danh vọng, có con ngoan, chồng tốt, địa vị xã hội tương đối. Tóm lại, bao nhiêu là chứng cớ thành công trong cuộc sống.

Cuộc sống đã đưa đây tôi quá nhiều nghịch cảnh. Trôi giạt quá nhiều nước, nhiều thử thách, buộc tôi phải sử dụng nhiều sở trường và ngôn ngữ khác nhau, chống chọi với nhiều nghịch cảnh và tôi thường tự hỏi: tất cả những cái này để làm gì, khi trong cuộc sống tôi không có một người bạn để tâm sự và chia xẻ, trông chỗ làm việc không có người chia xẻ giấc mộng tương lại, ngoài xã hội tôi chỉ là một nhân vật qua đường, đối với con cái tôi chỉ là một điểm tựa cho đến lúc chúng thành đạt. Cha mẹ thì ở xa, không thụ hưởng được gì nơi tôi ngoài một vài bức thư, một vài tấm ảnh, một chút tự hào, một vài câu chuyện trong thời gian nghỉ hè, 1 hai món quà nhỏ, một số tiền hàng tháng mà tôi giành dụm để gửi về.

Câu trả lời cuối cùng về ý nghĩa cuộc sống vẫn chưa hiện rõ, chỉ biết rằng sống là phải làm việc, làm việc để trả giá cho cuộc sống hiện có, trả giá và giành dụm cho tương lai khi lâm bệnh, hoặc để nuôi thân cho tuổi già. Phải chăng ý nghĩa cuộc sống chỉ là ở đó: la survie matérielle. Một vài người quen đã nếu với tôi có lẽ trước kia nghiệp tôi nặng nên bây giờ phải trả.

Tôi đã tìm hiểu thêm về chữ nghiệp và được biết nghiệp là kết quả của hành động có ý đồ do tham, sân, si khởi lên. Tôi đã học lướt qua khái niệm 12 nhân duyên. Qua đó được hiểu là tôi là người đã tạo ra những đau khổ của chính mình và phải trả giá (gặt hái) kết quả của những hành động đó.

Tôi muốn kể rõ những mẩu chuyện của cuộc đời tôi để chia xẻ với các bạn nào đọc cuốn sách này. Và đề tài cuốn sách này sẽ xoay quanh khái niệm về chữ nghiệp và sự vô thường của cuộc sống. Do đó tôi lấy tựa đề là “Back to square one”, trở lại con số không. Qua sự hiểu biết về vô thường để ít tạo để có thể dứt được vòng luân hồi sanh tử.

Sự hiểu biết còn hạn hẹp. Hy vọng với sự tu tập và cố gắng sau khi hoàn thành cuốn sách này tôi sẽ có sự tiến bộ hơn trong cách nhìn các sự vật.  

(Geneva, ngày 30.4.2007)

Anh Thơ

Từ Thụy Sĩ, giáo sư Anh Tho Andres gửi bài về cho Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s