Xin đừng viết tắt!

IMG_20180814_203031

Trong tiếng Việt, viết tắt là một dạng rút ngắn câu văn và từ ngữ một cách gọn gàng nhưng vẫn giữ được ý nghĩa của câu văn và từ ngữ đó. Và thường những từ ngữ được rút gọn, viết tắt rất phổ biến được hầu hết tất cả mọi người biết đến.

Cùng là một ngôn ngữ nhưng ở mỗi thời điểm khác nhau, mỗi thế hệ lại có nhiều cách sử dụng khác nhau. Vậy nên ở một thời điểm nhất định thì những người cùng thế hệ thường là người hiểu rõ nhất được tầng ý nghĩa của ngôn ngữ trong giai đoạn đó.

Một chữ viết tắt có thể dễ dàng đọc được bởi người cùng ngôn ngữ và cùng thế hệ với bạn. Nhưng nếu thế hệ sau hoặc người nước ngoài phải đọc bài văn do bạn viết mà có đầy chữ viết tắt, liệu họ có hiểu hết được bài văn đó không?

Hiện nay trong giao tiếp bằng văn bản, người viết  lạm dụng từ ngữ viết tắt quá nhiều. Điều đó gây ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả của cuộc giao tiếp đó.

Quá lạm dụng “viết tắt” sẽ làm mất thời gian của người đọc khi họ phải tra cứu nghĩa của từ ngữ hoặc nhiều khi hiểu sai nghĩa của từ ngữ viết tắt đó.

Đặc biệt trong học thuật, viết văn bản việc viết tắt không cần thiết sẽ tạo nên sự không chuyên nghiệp và mất đi vẻ đẹp của ngôn ngữ được sử dụng.

Là biên tập viên, thường xuyên đọc bài của các tác giả và phổ biến, nhiều khi chúng tôi phải sửa lỗi viết tắt cho tác giả. Công việc này nặng nhọc vô cùng. Nếu các tác giả đừng viết tắt thì thuận tiện cho chúng tôi hơn. Không chỉ các biên tập viên, các em nhỏ vào đọc bài trên mạng nhiều lúc cũng không biết được chữ viết tắt có nghĩa gì, nên hiểu sai vấn đề mà tác giả muốn nói.

Vì vậy, chúng tôi xin bạn có trách nhiệm với ngôn ngữ của dân tộc và tôn trọng người đọc của mình, xin đừng viết tắt!

 

Viết bởi Ngọc Kim-  Thư ký phân ban hải ngoại của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam, 

Hình minh họa: Cộng tác viên Hiếu Ngọc.

Liên lạc tác giả: trinhthingockim@gmail.com

Bài viết thuộc Chương trình sửa lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp cho sinh viên Việt Nam do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam tổ chức.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s