Mặt trái của cách mạng công nghệ 4.0: hàng triệu công nhân sẽ bị sa thải

Nhân Tuấn Trương/fb

Đọc báo thấy có 100 “nhà khoa học” từ nước ngoài về dự hội nghị do thủ tướng tố chức nói về “cách mạng công nghệ 4.0”. Tôi thì lo ngay ngáy, VN mua vé lên được “con tàu cách mạng công nghệ 4.0” thì không biết ai đi ai ở ?

Cậu út nhà tôi tốt nghiệp kỹ sư “trường lớn” ở Pháp. Mấy năm trước tôi gởi nó về VN để “thực tập” làm luận án ra trường. Cuối cùng được hãng nhận vô làm. Đến nay đã được 4 năm. Bà con, anh em của tôi mới nói rằng: Anh Ba làm chuyện ngược ngạo. Ở đây ai có tiền là “cuốn gói” đi hết. Còn anh lại ngược nước (như cá hồi) trở về VN”. (Nghĩ lại thì mình giống con “cá hồi” thiệt ! )

Vừa rồi cậu út nhận trách nhiệm “tái cấu trúc” lại xí nghiệp. Điều này có nghĩa là xí nghiệp trang bị lại máy móc mới, chuẩn bị bước vào “công nghiệp 4.0”. Hãng này của Pháp, chuyên sản xuất “đồ gỗ” (cho IKEA, cho Nhật v.v…) Hôm trước nghe thủ tướng tuyên bố chi đó đại khái nói là VN sẽ là “trung tâm sản xuất đồ gỗ của thế giới”. (Nếu thành công thì cũng có bàn tay của cậu út nhà tôi hehe!). Vấn đề là sau khi “công nghiệp hóa”, hãng sẽ sa thải một số lớn công nhân. Bởi vì “công nghiệp 4.0” là có mục đích “tự động hóa” tất cả.

Cũng khá lâu rồi, tôi có nói là các nước bị “lão hóa” như Nhật, Pháp, Đức… số người trẻ làm việc ngày càng ít đi trong khi số người già ngày càng gia tăng. Người trẻ đi làm đóng phí an sinh xã hội không đủ lo cho người già. Vì vậy tôi có nói rằng công nghiệp 4.0 sẽ giúp các quốc gia này giải quyết vấn đề lao động và nhân số.

Còn VN, một khối (gần) 100 triệu con người, nguồn thu chủ đạo là “sức lao động”, từ “lao động xất khẩu” cho tới “lao động nội địa” trong các xí nghiệp nước ngoài. Bây giờ nghe nói tới “cách mạng 4.0” tự nhiên tôi cảm thấy “lo”! Theo tôi, nếu VN thành công “cách mạng 4.0”, ít ra 50% nhân số lao động VN sẽ bị thất nghiệp! Con số này tính trên số nhân công dự tính sa thải của xí nghiệp cậu út đang làm.

Nhà tôi có 4 đứa con, đã có 3 cậu là kỹ sư. Cô út năn nỉ ráo nước miếng cũng không chịu học y khoa, nhứt định vào học “vi sinh học”, dự trù tốt nghiệp… Master, tương đương Kỹ sư! Vậy tính gọn là nhà tôi sản xuất ra 4 kỹ sư. Cậu hai có trên 15 năm kinh nghiêm làm “big data” cho các ngân hàng, hãng máy bay…hiện nay cậu đang làm cho SNCF (xí nghiệp hỏa xa Pháp). Cậu ba tốt nghiệp ngành “cơ khí không gian”, hiện đang làm các việc “không dính dáng” như viết chương trình (applications) cho iphone, cho các siêu thị… Còn cậu út đã nói, làm “robotics”. Tức là (nếu tính luôn cô út), thì nhà tôi “tiên phong” đi trước đón đầu cách mạng công nghệ 4.0 .

Cậu ba nhà tôi nói rằng mình làm ra được một sản phẩm gì, có nghĩa là phía sau hàng hà sa số con người thất nghiệp!

Vì vậy thấy sự “hăng say”, “có lửa” của thủ tướng về cách mạng 4.0, tôi cảm thấy bất an.

Chuyện “cách mạng 4.0” là một chuyện (nhỏ), mà đời sống của hàng triệu triệu con người mới là chuyện quan trọng hơn!

Nhân Tuấn Trương/fb

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.