Học sinh lớp một chui đầu vào “vòng kim cô”

39724976_689146901449880_980154525274865664_n.jpg

Nhà giáo  Phùng Hoài Ngọc- giảng viên đại học An Giang

Ngày xưa chưa lâu lắm, học sinh khi nghỉ học với mọi lý do (ốm đau bệnh tật, bản thân không muốn đến trường học nữa, hoặc bỏ học đi học nghề, thông thường nhất là chuyển qua trường khác theo sự thay đổi nơi ở của phụ huynh) sẽ đến trường nộp đơn xin rút học bạ. Nhà trường cũ nhận đơn của phụ huynh, ký học bạ xác nhận kết quả học tập. Xong. Học sinh khi muốn vào học trường khác thì sẽ nộp đơn và học bạ cũ cho trường mới. Ban giám hiệu mới xét học bạ hợp lệ và phù hợp điều kiện qui định của trường thì chấp nhận. Xong.

Có lẽ các nước văn minh khác trên thế giới cũng vậy thôi.

Bất ngờ ngày nay qui chế thủ tục chuyển trường đã khác hẳn.

Theo qui chế mới, từ lớp 1 trở lên khi chuyển trường phải theo kiểu “thuyên chuyển công chức, viên chức”, thậm chí gần giống như thủ tục “luân chuyển cán bộ lãnh đạo cấp cao”.

Phụ huynh phải làm đơn xin học nộp cho trường mới, BGH ghi tạm Giấy Tiếp Nhận (ghi chú thêm là khi có đủ hồ sơ qui định sẽ nhận chính thức).

Phụ huynh mang tờ Giấy Tiếp Nhận ấy quay lại trường cũ, xin được Giấy Chuyển Trường, lúc này học bạ mới được rút ra.
Quay lại trường mới nộp hồ sơ mới là đủ.

Tối thiểu phụ huynh phải mất ba tua đi lại, bất chấp khoảng cách hai nơi cũ mới xa hàng trăm, hàng nghìn cây số.

Hồ sơ học sinh lớp Một bắt đầu chui vào vòng kim cô quản lý của “hệ thống chính trị”, được quản lý chặt chẽ, liên tục. Chạy đâu cho thoát !

Tôi xin kể câu chuyện của một ông giáo già bạn tôi vừa mắc vòng rắc rối “qui chế chuyển trường kinh khủng” của Bộ Dục (tôi ghi tắt tên địa phương, tên người liên quan, lược bỏ các chi tiết, tình tiết không cần thiết).

Ông giáo là cựu giảng viên đại học lâu năm ở tỉnh A, mải miết với qui chế đại học nên không biết qui chế mới của hệ phổ thông. Con cháu ông sinh sống ở tỉnh L, năm nay do công việc dự định chuyển về sống ở tỉnh A. Ông có một cháu ngoại vừa học xong lớp Một ở tỉnh L nay cũng theo ba mẹ nó về tỉnh A. Ông xin Giấy Tiếp Nhận cho cháu vào lớp Hai ở một trường tiểu học tỉnh A. Sau đó mang Giấy Tiếp Nhận quay lại trường tiểu học cũ ở tỉnh L xin Giấy Chuyển Trường. Rút học bạ kèm theo Giấy khen xuất sắc năm học lớp Một, quay về tỉnh A. Tuy nhiên gia cảnh lại có sự thay đổi, cha mẹ cháu lại nhận công việc làm ở tỉnh C. Gia đình chuyển cư đến ở tỉnh C, nộp hồ sơ học bạ vào một trường tiểu học gần nơi cư trú ở tỉnh này. Hiệu trưởng mới xem Giấy Chuyển Trường ghi tên nơi đến là trường của tỉnh A nên không nhận hồ sơ mặc dù học bạ đầy đủ, rõ ràng. Hiệu trưởng tiểu học tỉnh C lại ghi cho một Giấy Tiếp Nhận đưa cho phụ huynh bảo quay lại tỉnh L xin Giấy chuyển trường (lần 2) đến đây nộp thì sẽ nhận.

Đường xa nhiều trăm cây số, phụ huynh của bé đành phải cắn răng chấp hành.

Khi quay lại “trường cũ” (nhưng chẳng còn có chút “tình xưa”) ở tỉnh L, phụ huynh nói khó, trình bày hoàn cảnh gia đình thuyên chuyển có sự thay đổi, cái gương mặt vô cảm của nữ hiệu trưởng tiểu học ở tỉnh L kia vênh váo lên, phủi tay từ chối ký giấy chuyển trường lần thứ 2. Thị nói rằng thị chỉ ký giấy chuyển trường một lần mà thôi.

Ông giáo già nghe vậy giận lắm. Ông chửi tiên sư cha chúng nó.

Ông so bì với sự thuyên chuyển công tác của Trịnh Xuân Thanh.

Bọn họ chuyển thằng Trịnh Xuân Thanh tổng giám đốc Cty Xây dựng Dầu khí Việt Nam từ Hà Nội vào tỉnh Hậu Giang xứ sở toàn trồng lúa nước chẳng có giọt dầu khí nào. Bọn thuộc hạ làm sẵn giấy tờ thuyên chuyển cho nó. Lại có lão bí thư Hậu Giang ký sẵn Giấy tiếp nhận cho Thanh (lão bí thư chẳng cần biết thằng Thanh là con cái nhà ai, vô Hậu Giang thì làm được cái chi chi, miễn là cấp trên hạ lệnh thì làm) …Thằng Thanh cũng chả biết tỉnh Hậu Giang ở chỗ mô tê nào nhưng “Đảng bảo đi là đi, Đảng bảo chạy là trốn”. Nó bay vù vào đó làm phó chủ tịch tỉnh kiêm tỉnh uỷ viên, còn mang theo anh tài xế riêng và con xe lexus 5 tỷ…Mãi sau khi vụ việc vỡ lở, thiên hạ mới biết nó được đồng bọn Bộ Công Thương và BTC trung ương bố trí cho đi chạy tội ở Hà Nội liên quan đám Đinh La Thăng (cấp trên bố trí cho nó giả bộ đi làm lãnh đạo cấp tỉnh một thời gian để thực hiện “qui hoạch cán bộ trung ương”, về sau nó sẽ lên cấp trung ương với qui hoạch thứ trưởng).

Cháu ông học xong lớp Một, đương nhiên lên lớp Hai ở nơi nào nó muốn và phù hợp điều kiện tối thiểu ngôi trường đó, nơi gia đình cư trú.

Vì sao phải được sự đồng ý giới thiệu của trường cũ ?
Nội dung cuốn học bạ đã bao hàm ý “giới thiệu” bản thân nó rồi.

Đó là cái chỗ tồi tệ ngu xuẩn nhất của Bộ Dục khi đặt ra qui chế này.

Ông giáo dự tính sẽ khiếu kiện hiệu trưởng trường tiểu học cũ ở tỉnh L. Mặt khá, ông định chọn một tờ báo, chẳng hạn Giáo dục Việt Nam, Dân Trí, Thanh Niên, Tuổi Trẻ… nhờ họ đăng tải vấn đề này. Bởi vì ông biết chắc chắn rằng, ông sẽ thắng kiện.

Để tìm hiểu thêm qui chế, ông thuật câu chuyện với một người học trò cũ nay đang làm giám đốc Sở GD tỉnh A. Ông hỏi về luật lệ mới trong ngành giáo dục phổ thông và hỏi rằng hai vị hiệu trưởng tỉnh L và C đã xử sự đúng hay sai. Và ông cần làm thủ tục khiếu kiện như thế nào cho hợp lệ. Cô giám đốc sở tỉnh A cười cười nói rằng cả hai hiệu trưởng nơi cũ và mới đều…khó tính. Thôi thầy đừng khiếu kiện mất thời gian công sức mệt người, để đó con lo cho. Nữ giám đốc liền bấm điện thoại gọi cho người đồng nhiệm ở tỉnh L. Vài phút sau có kết quả. Giám đốc Sở tỉnh L. liền gọi cho Trưởng phòng giáo dục huyện nơi quản lý cái trường tiểu học cũ ấy. Ba cú điện thoại “thông minh” thế là xong việc… Tuy vậy phụ huynh phải lặn lội đến trường lần thứ 4 mới nhận được Giấy Chuyển Trường. Lần này mụ hiệu trưởng cũ ra vẻ giữ thể diện “cộng sản”, sai phó hiệu trưởng ký giấy.

KẾT
Ông giáo già cũng góp ý với người giám đốc Sở tỉnh A và phân tích rằng Bộ Dục đã sai trái khi đặt ra qui chế. Em nên góp ý với họ điều chỉnh qui chế này vì quyền lợi học sinh và phụ huynh. Người giám đốc Sở có vẻ thận trọng không dám nhận xét gì về lãnh đạo Bộ, chỉ hứa sẽ góp ý Bộ khi thuận lợi.

Việc rắc rối của cháu ông đã giải quyết xong, thực ra là nhờ ngẫu nhiên ông có người học trò tử tế làm chức lớn. Ông vẫn tâm tư buồn bực. Ông nghĩ về những phụ huynh khác không có cái may mắn như ông thì sẽ bị bọn hiệu trưởng quan liêu vô cảm kia hành hạ ra bã như thế nào.

Ông vẫn nghĩ mãi không ra, vì sao đám bộ Dục lại nghĩ ra cái qui chế phi lý và khắc nghiệt đó. Chẳng biết cái qui chế trên áp dụng từ đời bộ trưởng nào (các vị GSTS. Nguyễn Minh Hiển, Nguyễn Thiện Nhân, Phạm Vũ Luận hay Phùng Xuân Nhạ, hay là còn sớm hơn nữa) ?

Đám quan chức cộng sản không biết rằng, tuy chỉ là một qui định có vẻ nhỏ nhoi, nhưng thực chất là vi phạm Nhân quyền, vi phạm Luật bảo vệ quyền trẻ em, dẫm đạp lên Luật giáo dục, hành hạ dân chúng.

Phải chăng vì họ thực hiện một tư duy chính trị phải quản lý nắm đầu người dân từ khi là một đứa trẻ lớp Một liên tục trong một cái vòng kim cô “xin-cho” ?

Ngày nay các thể loại trường học đã nở tung như nấm sau mưa. Trường công lập, trường tư thục và trường quốc tế. Chẳng có “định hướng xã hội chủ nghĩa” gì ráo ! Tuy nhiên riêng qui chế TRƯỜNG CÔNG vẫn giữ thái độ kênh kiệu chảnh choẹ vì họ biết dân nghèo Việt Nam vẫn chiếm đa số, sống chết vẫn phải bám vào trường công. Giới trí thức tinh hoa thường gọi đó là “thói kiêu ngạo cộng sản”. Hàng trăm câu chuyện kiêu ngạo kiểu này vẫn tồn tại, mang đầy đủ phẩm chất đặc trưng của thể chế XHCN.

Thiên hạ mải chú ý theo dõi thảm hoạ chấm thi tú tài và tuyển sinh đại học năm nay ở các tỉnh phía Bắc, liệu có cho rằng chuyện tôi kể trên là chuyện lặt vặt, lẻ tẻ hay chăng ?

TB: Biết rằng người giám đốc Sở học trò cũ cũng là một “quan chức cộng sản” nhưng mà… tốt. Tôi ghi ở đây lời tri ân cô ấy và coi như một ngoại lệ, cô là đoá sen “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Việt Nam Thời Báo

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s