Bạn có nên biết về khóa học trực tuyến đại chúng mở (Massive Open Online Course – MOOC) không?

Dịch bởi  Nguyễn Phượng Vy- Trưởng ban dịch thuật của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam kiêm điều phối viên của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam. 

depositphotos_112552460-stock-illustration-mooc-massive-open-online-course.jpg

 

Khóa học trực tuyến đại chúng mở (MOOC) là một chương trình học trực tuyến, miễn phí (một phần nào!) và được thiết kế để một số lượng lớn các sinh viên phân tán về mặt địa lý đều có thể tham gia.(2) MOOC được tạo theo khuôn mẫu của một khóa học cao đẳng hoặc đại học, hoặc cũng có thể được dàn dựng với rất ít cấu trúc để giúp cho người học có thể tự học theo nhịp độ cá nhân. Mặc dù các MOOC không phải lúc nào cũng cung cấp tín chỉ sau khi bạn hoàn thành khóa học, nhưng bạn có thể học được nhiều kỹ năng để làm việc tốt hơn, hoặc nghiên cứu sâu hơn. Bất kỳ ai có kết nối mạng Internet đều có thể đăng ký vào một MOOC, có quyền truy cập vào các tài nguyên, tương tác với các đồng nghiệp, phản ánh và chia sẻ kiến ​​thức với nhau. (3)

Điều không hay là các MOOC ban đầu thì miễn phí nhưng bây giờ lại đòi học phí, và mức học phí có lẽ không phù hợp với túi tiền của nhiều sinh viên tại Việt Nam. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm thấy các khóa học ngắn, miễn phí và có thể có lợi cho việc tự học, tự cải thiện. Đặc biệt là các môn miễn phí về “học cách làm sao để học” (learning how to learn) có thể phù hợp với việc xây dựng kỹ năng để bắt đầu một niên học mới. Sau đây chúng tôi đề cập đến một số các khóa học này.

 

Bắt đầu với học trực tuyến (Get Started with Online Learning)

https://www.futurelearn.com/courses/online-learning

Ngữ pháp (Grammar) https://www.khanacademy.org/humanities/grammar

Tự học trực tuyến: Tìm và nghiên cứu (Learning Online: Searching and Researching) https://www.futurelearn.com/courses/searching-and-researching

Học trực tuyến: Học và cộng tác (Learning Online: Learning and Collaborating) https://www.futurelearn.com/courses/learning-and-collaborating

Học trực tuyến: Phản ánh và chia sẻ (Learning Online: Reflecting and Sharing) https://www.futurelearn.com/courses/reflecting-and-sharing

 

Thuật ngữ “MOOC” được ra đời vào năm 2008, cho một khóa học về “Kết nối và kiến ​​thức kết nối.”(2) Có 25 sinh viên trả học phí từ một trường đại học ở Bắc Mỹ và 2.300 sinh viên không trả tiền từ nhiều nơi tham gia khóa học trực tuyến. Sinh viên dùng một hệ thống quản lý học tập trực tuyến, bài học đăng trên mạng và họ trao đổi với nhau qua các cuộc họp trực tuyến.(2)

Trong năm 2011, các khóa học trực tuyến đại chúng mở (Open Course Ware) của Viện Công Nghệ Massachusetts (MIT) đã trở thành bộ sưu tập có quy mô lớn đầu tiên của các tài nguyên MOOC được cung cấp bởi một trường đại học. Vào năm 2012, MIT và Harvard đã dẫn đầu sáng kiến ​​edX cho việc quảng bá các MOOC.(2) Từ điển trực tuyến Oxford đã thêm thuật ngữ “MOOC” vào năm 2013.

Các MOOC được phân thành hai loại chính dựa trên các lý thuyết học tập khác nhau: mạng lưới các tài nguyên trực tuyến phân tán (cMOOCs) như trong khóa học “Kết nối và kiến ​​thức kết nối”, và các cách học tập có cấu trúc (xMOOCs) chẳng hạn như các khóa học trên Coursera cùng edX .(3, 4) Cách sáng tạo này làm cho việc giáo dục đại học trở nên dễ dàng tiếp cận đối với nhiều người tự học trên phạm vi toàn cầu. Bởi vậy, MOOC đã nhận được sự chú ý đáng kể trong bậc giáo dục đại học trên nhiều nước cũng như trên báo chí và truyền thông. (5)

Nghiên cứu ban đầu cho thấy số lượng người đăng ký MOOC trung bình là hơn 40.000 sinh viên. (5) Số lượng người tham gia MOOC trên toàn thế giới trong năm 2016 là hơn 58 triệu người, tăng hơn 23 triệu người so với năm 2015. Gần 7000 khóa học MOOC được tổ chức vào năm 2016, dẫn đến sự chú ý rất lớn trong công chúng và các nguồn lực đầu tư trong lĩnh vực này.

Điều đáng buồn là MOOC đang dần dần đòi học phí sau khi họ bắt đầu trên khái niệm miễn phí cho công chúng!

Tiến sĩ Phạm Đình Bá– đại học Toronto,

Thành viên của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam gửi về từ thủ đô Canada

Bài viết thuộc Chương trình giới thiệu những ngành học mới trong tương lai. Xem chi tiết về chương trình này tại đây: https://goo.gl/26oG6M

 

 

 

Tài liệu

1. http://mooc.org/

2. https://whatis.techtarget.com/definition/massively-open-online-course-MOOC

3. https://www.edx.org/course

4. https://www.coursera.org/

5. Zhu, M., Sari, A., Lee, M.M. A systematic review of research methods and topics of the empirical MOOC literature (2014–2016). Internet and Higher Education (2018), 37, pp. 31-39.

 

Tài liệu
1. http://mooc.org/
2. https://whatis.techtarget.com/definition/massively-open-online-course-MOOC
3. https://www.edx.org/course
4. https://www.coursera.org/
5. Zhu, M., Sari, A., Lee, M.M. A systematic review of research methods and topics of the empirical MOOC literature (2014–2016). Internet and Higher Education (2018), 37, pp. 31-39.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s