Giáo sư viện sĩ viện ngôn ngữ học đạo văn của sinh viên

39453598_2021174374561921_5864316640509820928_n.jpg

Vấn đề đạo văn của giáo sư Nguyễn Đức Tồn đã được cộng đồng các nhà ngôn ngữ học chỉ mặt đặt tên từ 2-3 năm nay, thế nhưng ông Nguyễn Đức Tồn vẫn chưa có một lời xin lỗi. Có lẽ, sự ngạo mạn của một đảng viên cộng sản đã khiến ông không thể nói lời xin lỗi? Có lẽ, thuộc tính cướp bóc trí tuệ đã làm lòng tự trọng trong ông Nguyễn Đức Tồn trở về con số không tròn trĩnh? Và tại sao Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước không tước bỏ danh hiệu giáo sư của ông Nguyễn Đức Tồn?


Báo Phụ Nữ Thủ Đô vừa cho biết: ” Về tác giả: ông Tồn đã đạo văn của: 1. ông Federico Mayor, Tổng giám đốc UNESCO; 2. GS.TSKH Trần Ngọc Thêm; 3. GS.TS Đỗ Hữu Châu; 4. GS.TS Bùi Minh Toán; 5. PGS.TS Đỗ Lai Thúy; 6. NCS Nguyễn Thúy Khanh; 7. NCS Nguyễn Thị Thanh Hà; 8. NCS Huỳnh Thanh Trà; 9. sinh viên Cao Thị Thu; 10. sinh viên Nguyễn Thị Thuỳ; Ngoài ra, ông còn đạo văn từ trang wikipedia tiếng Việt và Từ điển Bách khoa Việt Nam. Như vậy, ông Tồn đã đạo văn từ ít nhất 12 tác giả/ nguồn khác nhau.

Về tác phẩm: ông Tồn đã đạo văn hàng trăm trang của Luận án Tiến sĩ, Luận văn, Khoá luận tốt nghiệp đại học của học trò mình và cả những người không do mình hướng dẫn. Tiếp đó, ông Tồn lại “chiếm đoạt” những bài nghiên cứu của người khác hoặc đứng tên chung với người khác. Chưa hết, ông còn đạo luôn cả các chương sách của đồng nghiệp để đưa vào sách của mình. Thậm chí, ông đạo luôn sách người thầy khả kính đã mất của nhiều thế hệ học trò: GS.TS Đỗ Hữu Châu (sách viết chung với GS.TS Bùi Minh Toán).

Về số lượng tác phẩm đạo văn: Tổng cộng đã có ít nhất 6 cuốn sách của ông Tồn dính líu đến đạo văn với vài trăm trang. Đây là hình thức đạo văn có chủ đích và tái diễn liên tục. Về thời điểm đạo văn, ông Tồn bắt đầu vi phạm từ năm 2002 với cuốn sách “Tìm hiểu đặc trưng văn hoá – dân tộc của ngôn ngữ và tư duy ở người Việt (trong sự so sánh với những dân tộc khác)” (NXB ĐHQG Hà Nội). Đây là năm ông bắt đầu nộp hồ sơ xin phong Giáo sư. Việc đạo văn của ông xuất hiện cả từ trước khi được phong Giáo sư và sau khi được phong Giáo sư. Nếu ở giai đoạn “tiền Giáo sư” ông đạo văn trong 2 cuốn (in năm 2001 và 2002), thì ở giai đoạn “hậu Giáo sư” (sau năm 2009), ông Tồn tiếp tục cho ra lò thêm 3 cuốn sách đạo văn nữa, vào các năm 2010, 2013 và 2015″.
Có thể ông Nguyễn Đức Tồn không xấu hổ về “truyền thống” đạo văn của mình nhưng chắc chắn con cháu của ông sẽ xấu hổ về điều này.

Chu Vĩnh Hải

Tham khảo: http://baophunuthudo.vn/article/28008/165/ky-15-duoc-giao-su-roi-van-dao-van

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s