Cách lên kế hoạch học tiếng Anh mà tôi đang áp dụng

Một thành viên trong Nghiệp đoàn Sinh viên Việt Nam đề nghị tôi viết bài để chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh của mình. Tôi không dám nhận lời, vì tôi chỉ là sinh viên năm nhất của Khoa Ngôn ngữ Anh, trong một trường đại học Việt Nam có chất lượng không cao lắm. Nếu học chưa thành tài mà đã chia sẻ kinh nghiệm học, thì tôi sẽ viết về thứ mình không biết, và sẽ chỉ gây hại cho độc giả. Vì vậy, thay vì viết về kinh nghiệm hạn hẹp của mình, tôi chỉ xin viết đôi dòng về cách lên kế hoạch học tiếng Anh mà tôi đang áp dụng, và cảm thấy tương đối hiệu quả.

Cách học này không phải do tôi tự đúc rút. Để tìm ra nó, tôi đã tham khảo một số người rất giỏi sử dụng ngôn ngữ, cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh. Đó là lý do khiến tôi tin tưởng nó, và tin rằng nó sẽ có ích cho độc giả hơn kinh nghiệm cá nhân có hạn của tôi.

Theo cách thức này, thì khi lên kế hoạch học tiếng Anh, ta sẽ lần lượt thực hiện ba bước.

Bước 1: Chọn giáo trình để học ngữ pháp
Gần đây, nhiều người Việt Nam tin rằng họ không cần học ngữ pháp tiếng Anh một cách nghiêm túc và riêng biệt. Thay vào đó, chỉ cần tập giao tiếp bằng tiếng Anh cho quen, rồi ngữ pháp sẽ dần được cải thiện trong quá trình giao tiếp. Tuy nhiên, theo tôi được biết, thì ngữ pháp tiếng Anh không chỉ bao gồm các mẫu câu, mà còn bao hàm cách thức tư duy riêng của người Anh. Thay vì “giao tiếp cho quen”, rồi nhại lại người Anh như vẹt, chúng ta nên nắm chắc cấu trúc tư duy của họ, để có thể hiểu chính xác những điều họ nghĩ. Nhờ đó, khi đối mặt với những văn bản có tính hàn lâm, hoặc những câu dài và phức tạp, chúng ta mới không bị hiểu sai.

Vì vậy, trước khi tính đến chuyện giao tiếp bằng tiếng Anh, chúng ta nên chọn một giáo trình cụ thể để học ngữ pháp, và một khung giờ cố định trong ngày để học nó. Sau đó, cứ yên chí để hoàn thành tốt các bài kiểm tra của giáo trình này, theo đúng lịch trình đã định, không hơn không kém. Song song với việc đó, chúng ta sẽ dùng phần thời gian còn lại để giải trí, học tập và làm việc bằng tiếng Anh.

Bước 2: Lên lịch giải trí, học tập và làm việc bằng tiếng Anh
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ dành một phần thời gian không nhỏ để giải trí, học tập và làm việc. Vì vậy, nếu chủ động lên kế hoạch để làm những việc này bằng tiếng Anh, bạn sẽ vừa có cơ hội tự tập dùng tiếng Anh, vừa thu được sự thú vị, kiến thức và tiền bạc từ việc đó. Nhờ đó, bạn sẽ vừa có động lực học, vừa biết dùng kiến thức học được vào việc có ích cho mình.
Để làm việc này, trước tiên, bạn nên chia thời gian trong tuần của mình thành những khoảng cố định để vui chơi, học tập và làm việc. Trong mỗi khoảng thời gian đó, bạn sẽ liệt kê một số việc mà mình có thể làm bằng tiếng Anh. Chẳng hạn:
_ Vui chơi bằng tiếng Anh: xem phim, đọc thơ, truyện ngắn, tiểu thuyết, nghe nhạc, kết bạn… bằng tiếng Anh
_ Học tập bằng tiếng Anh: đọc các sách, giáo trình nghiêm túc bằng tiếng Anh để phục vụ chuyên môn mà bạn đang theo đuổi
_ Làm việc bằng tiếng Anh: nghe/đọc tin tức và các tài liệu khác bằng tiếng Anh để phục vụ chuyên môn của mình, hoặc dịch bài vở bằng tiếng Anh để có thêm thu nhập
Trong những ý tưởng vừa liệt kê, bạn chỉ chọn những ý tưởng khả thi và cần thiết nhất để lên kế hoạch làm. Cần cân đối chúng, sao cho chúng giúp bạn luyện cả kỹ năng nghe, nói, đọc, viết một cách đồng đều và có căn bản. Khi đã có kế hoạch, bạn cần giữ vững lịch trình của mình, và tìm cách kiểm tra thành quả của kế hoạch.

Bước 3: Chọn môi trường giải trí, học tập và làm việc bằng tiếng Anh
Để tập dùng tiếng Anh thông qua giải trí, học tập và làm việc, bạn cần làm những việc trên trong môi trường chuẩn mực. Nếu không, bạn sẽ chỉ học được một thứ tiếng Anh bồi, sai ngữ pháp, từ vựng và phát âm, lợi bất cập hại.

 

Viết bởi Tú Cầu- sinh viên ngành ngôn ngữ Anh- đại học Mở Hà Nội

 

 

Xin chia sẽ một số danh sách các tác phẩm chuẩn mực bằng tiếng Anh mà tôi đang dùng để học:
_ Danh sách tiểu thuyết kinh điển cho người luyện tiếng Anh:
http://www.tienganhhocthuat.info/cac-tieu-thuyet-kinh-dien-cho-nguoi-luyen-tieng-anh/
_ Danh sách các TV Series giúp luyện nghe – nói tiếng Anh:
http://www.tienganhhocthuat.info/nhung-tv-series-tuyet-dinh-giup-ban-luyen-nghe-noi-tieng-anh/
_ Danh sách các nhạc phẩm giúp luyện nghe tiếng Anh:
http://www.tienganhhocthuat.info/luyen-tieng-anh-qua-bai-hat-nhung-dieu-can-luu-y/

Hy vọng những thông tin mà tôi vừa đưa sẽ giúp ích cho các bạn.

 

One comment

  1. Kính anh Tú Cầu:
    Tôi đọc bài của anh 2-3 lần. Tôi đoán anh đã suy nghĩ kỷ và dành thời gian trước khi chia xẻ những tìm tòi và cách học hiệu quả của anh.

    Nếu anh lên chương trình và học theo chương trình nầy vài năm thì khả năng ngoại ngữ của anh sẽ tuyệt lắm! Chúc anh vui với việc học, tiến bộ nhiều và trở nên lưu loát trong thời gian tới!

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.