Bạn có muốn thành một chuyên gia về Search Engine Optimization không?

Untitled.png

Dịch bởi  Nguyễn Phượng Vy- Trưởng ban dịch thuật của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam kiêm điều phối viên của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam. 

Ngày 21.7.2018, tại TP.HCM diễn ra sự kiện chia sẻ kinh nghiệm về SEO và Digital Marketing mang tên “Vietnam SEO Summit” với sự tham gia của nhiều chuyên gia Việt Nam và quốc tế.(1) Theo bài trong trang Giới Trẻ của tờ Thanh Niên, khoảng 3 năm trở lại đây, nghề SEO đang hấp dẫn người trẻ thích làm việc với môi trường internet.(2) Bài kể chuyện sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, anh LVT xin vào làm nhân viên kinh doanh tại một công ty cổ phần viễn thông tại Hà Nội. anh LVT cho biết tình cờ lên mạng đọc được bài viết giới thiệu về SEO… “Phần tò mò, phần vì muốn phát triển công việc kinh doanh trên mạng nên mình đăng ký học về SEO. Sau khóa học, mình lập trang web giới thiệu dịch vụ trên mạng, vừa làm vừa học, công việc khá thuận lợi. Sau 1 năm, mình được cất nhắc lên làm trưởng nhóm”, anh LVT chia sẻ.

SEO là một tập hợp các chiến lược được sử dụng để quảng cáo nội dung một trang mạng và tối ưu hóa công cụ và kết quả tìm kiếm. Tỉ dụ như bạn có thể sử dụng kỹ thuật khai thác văn bản (text mining) để xác định sự khác biệt giữa những gì người dùng tìm kiếm và những gì họ thực sự tìm thấy cùng chuẩn định khoảng trống trong nhu cầu thông tin của người dùng mà nhu cầu ấy không được giải quyết, tạm gọi là nhu cầu thông tin chưa thỏa mãn. Sau đó, bạn có thể tạo nội dung thích hợp để giải quyết cái nhu cầu đó, thu hẹp khoảng cách giữa người tìm kiếm và nội dung thỏa mãn nhu cầu thông tin, lần lần để nội dung mới biểu thị này được hiển thị ở đầu kết quả tìm kiếm. Đây có lẽ là điều anh LVT làm và vì vậy đóng góp của anh cho công ty được chú ý bởi xếp của ảnh.

Thông thường, phân tích dữ liệu văn bản (text mining) khó làm hơn so với phân tích dữ liệu định lượng (data mining). Bởi vậy cách làm SEO dựa vào phân tích dữ liệu văn bản thường cần nhiều yêu cầu đào tạo và thực hành. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước một cách đơn giản hóa hoạt động SEO bằng cách sử dụng một ví dụ từ trang web InfraNodus, một công ty tạo ra các công cụ để xử lý và hiểu rõ hơn về dữ liệu văn bản.(3) Các bước để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có thể giản lược như sau.
1. Xác định các truy vấn tìm kiếm có liên quan
Bước đầu tiên là xác định các truy vấn tìm kiếm có liên quan:
Loại người đọc nào bạn muốn thu hút?

Họ sẽ tìm kiếm những gì?

Làm thế nào để nó kết nối với công việc của bạn?

Mục tiêu của bạn là gì?

Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ tập trung vào khái niệm “khai thác văn bản” khi những người tìm kiếm các cụm từ này rất có khả năng quan tâm đến các sản phẩm và dịch vụ của Nodus Labs để giúp họ phân tích dữ liệu văn bản. Giả sử, chúng tôi muốn những người đang tìm kiếm bất cứ điều gì liên quan đến “khai thác văn bản” sẽ tìm được và chú ý ngay đến trang web NodusLabs (tỉ dụ như trang này xếp thứ tự cao trong kết quả của người tìm kiếm nhận được). Để giúp người tìm thỏa mãn nhu cầu thông tin của họ, trang mạng này phải có các tài liệu để giúp cho người đọc tìm hiểu về các công cụ mà họ có thể sử dụng trong công việc phân tích dữ liệu văn bản của họ. Để làm được điều đó, chúng tôi cần tạo nội dung về khai phá văn bản. Nhưng trước tiên chúng tôi cần phân định ý nghĩa của các từ vựng họ dùng trong khi tìm kiếm những liên quan đến truy vấn này để chúng tôi biết rõ hơn nhu cầu của đối tượng, những gì họ đã nhận được trong kết quả tìm kiếm của họ và cái gì còn thiếu.

Bước 2: Phân tích những gì trong kết quả tìm kiếm hiện tại của Google
Bước tiếp theo là hiểu rõ hơn về nội dung mà người tiềm kiếm nhận được khi họ tìm kiếm từ khóa “khai thác văn bản”. Để thực hiện điều đó, chúng tôi có thể nhập 40 kết quả tìm kiếm đầu tiên trên Google để phát hiện cùng hình dung các chủ đề quan trọng và các quan hệ giữa các chủ đề này.

Chúng tôi đã phân tích các kết quả từ Google liên quan đến từ khóa “khai thác văn bản”. Chúng tôi phát hiện các chủ đề sau đây.
1) Văn bản – khai thác – dụng cụ phân tích (Text – mining – analytics)
2) Quá trình – phân tích – lớn / ngụ ý “dữ liệu phong phú” (Process – analyze – large)
3) Dữ liệu – không có cấu trúc – phân tích (Data – unstructured – analyze)
4) Mẫu – biến – thú vị (Pattern – turn – interesting)
Vì vậy, hầu hết nội dung được cung cấp cho từ khóa “khai thác văn bản” có liên quan đến việc xử lý khối lượng lớn dữ liệu văn bản phi cấu trúc và để khám phá các mẫu trong dữ liệu này. Bây giờ chúng tôi có ý tưởng về loại nội dung mà mọi người nhận được khi họ tìm kiếm từ “khai thác văn bản”, vì vậy, bây giờ hãy xem những gì họ thực sự tìm kiếm.
Bước 3: Phân tích những gì có trong các truy vấn tìm kiếm có liên quan
Bước tiếp theo là hiểu rõ hơn về loại thông tin mọi người cần khi họ tìm kiếm từ khóa “khai thác văn bản”. Từ quảng cáo của Google có “Công cụ lập kế hoạch từ khóa” (Keyword Planner Tool), hiển thị chính xác các truy vấn tìm kiếm có liên quan để chúng tôi có thể xác định rõ hơn nhu cầu thông tin của người dùng, hay mục tiêu thực sự mà họ cần. Chúng tôi khám phá ra rằng những người tìm kiếm từ khóa “khai thác văn bản” cũng tìm kiếm các cụm từ sau đây:
“Phân tích văn bản” (“Text analytics”)

“Phân tích tình cảm” (“Sentiment analysis”) và …

Các cụm từ này chỉ ra những người tìm kiếm trên Google về từ khóa “khai thác văn bản” có thể muốn biết về “phần mềm” và “kỹ thuật trang mạng” để họ có thể làm phân tích văn bản và phân tích tình cảm từ các dữ liệu văn bản.
Bước 4: So sánh kết quả tìm kiếm của Google với thông tin mà người dùng cần

So sánh kết quả của bước 2 và 3, bạn có thể nhận thấy rằng “công cụ phần mềm” và “kỹ thuật trang mạng” bị thiếu những gì khi họ tìm kiếm từ khóa “khai thác văn bản”. Bây giờ, bạn đã phát hiện ra một khoảng trống tiềm năng, một khoảng trống về thông tin cần được xem hoặc nói cách khác, một cơ hội thú vị trong lĩnh vực cung cấp các công cụ cho “khai thác văn bản”.
Bước 5: Tạo nội dung mới
Chúng tôi đã tìm ra nhu cầu thông tin trong lĩnh vực cung cấp các công cụ cho “khai thác văn bản”, vì vậy giờ đây chúng tôi có thể tạo nội dung đáp ứng yêu cầu còn thiếu này và đề xuất các giải pháp sáng tạo cho lĩnh vực này. Trong trường hợp của NodusLabs, họ tạo nội dung trên từ khóa “khai thác văn bản”, đặc biệt chú trọng vào các công cụ phần mềm khác nhau để phân tích văn bản và phân tích tình cảm từ văn bản, đặc biệt là các công cụ để hình dung mối quan hệ giữa phân tích văn bản và tình cảm biểu lộ từ văn bản (ví dụ như là một văn bản có biểu hiện một khuynh hướng tích cực hay tiêu cực từ nội dung của văn bản).

Chúng tôi hy vọng rằng ví dụ mà chúng tôi dùng ở trên có thể giúp bạn hiểu một phần nhỏ về SEO. Càng ngày càng có nhiều người dùng thiết bị di động, máy tính và internet, vì vậy càng ngày khối lượng văn bản mà họ tạo ra càng lớn, dẫn đến nhu cầu phải khai thác và hiểu các lượng văn bản này để khám phá và khai triển những ý tưởng sáng tạo mới. Sức người có hạn và sức hiểu của máy tính thì cũng chưa lớn gì. Việc dạy cho máy tính có khả năng hiểu văn bản là việc làm có nhiều triển vọng! Khai thác văn bản hoặc xử lý ngôn ngữ tự nhiên có vẻ là một lĩnh vực tốt để nghiên cứu, có vẻ sẽ dẫn đến một công việc tốt. Chúc bạn may mắn nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực này! Có rất nhiều điều để học!

Tiến sĩ Phạm Đình Bá– đại học Toronto,

Thành viên của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam gửi về từ thủ đô Canada

Bài viết thuộc Chương trình giới thiệu những ngành học mới trong tương lai. Xem chi tiết về chương trình này tại đây: https://goo.gl/26oG6M

Tài liệu:
1. https://thanhnien.vn/cong-nghe/khai-pha-suc-manh-seo-trong-digital-985792.html
2. https://thanhnien.vn/gioi-tre/nghe-seo-dang-hut-gioi-tre-731667.html
3. “Google SEO Strategies using Text Mining and Network Visualization”, dated July 20, 2018. https://noduslabs.com/cases/google-seo-strategies-text-mining/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s