Đừng thần thánh hóa công nghệ 4.0

Capture-1-1024x404.jpg

Ở Việt Nam hiện nay có hai trào lưu cực đoan về cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Một là bài bác nó, và một nữa là thần thánh hóa nó.

Dù cho các nhà thông thái học Việt Nam có các phát ngôn thế nào thì cuộc cách mạng công nghệ 4.0 này vẫn đang âm thầm xảy ra. Và theo đúng thông lệ, chỉ khi nào cuộc cách mạng công nghệ thế hệ tiếp theo xảy ra thì chúng ta mới thực sự có cái nhìn tổng quát nhất về cuộc cách mạng công nghệ đang diễn ra. Như vậy là chúng ta sẽ gặp khó khăn trong việc hình dung ra nội hàm của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 này.

Tuy vậy chúng ta không thể đứng ngoài. Lấy ví dụ như vụ Drone ám sát hụt tổng thống Venezuela. Đó chính là một ví dụ về công nghệ 4.0.

38405066_10215271341274116_3784536902753845248_n.jpg

Dù bạn muốn hay không, trong một thời gian không xa nữa các binh sĩ của chúng ta sẽ không có cơ hội đánh nhau với các binh sĩ Trung Quốc. Thay vào đó là những con robot made in China. Robot đủ các loại, từ bay được trên không trung, cho tới lặn xuống nước, cho tới nằm rình chúng ta ở trong các hang động… Có lẽ những khái niệm như chủ nghĩa anh hùng cách mạng sẽ chẳng còn khi phải đánh nhau với robot.

Không phải chỉ đánh nhau bằng súng đạn, cuộc chiến có thể là kinh tế. Và sẽ là kinh tế.

Một con người không phải là xã hội. Cũng như thế, một chiếc máy tính có thể là biểu tượng của tự động hóa, tức công nghệ 3.0; nhưng không phải là công nghệ 4.0. Công nghệ 4.0 xuất hiện khi xã hội hóa robot. Đó là một xã hội có cả người lẫn robot và mỗi thành phần có những ưu việt của chúng.

Người Việt chúng ta có một vị trí nào trong cái xã hội “người-máy” ấy không?

Chúng ta nên làm gì?

Nhà toán học Nguyễn Lê Anh/fb

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s