Qũy Tái phân phối việc làm An Nam

Chúng tôi đã suy nghĩ trong nhiều năm, về một nguồn hỗ trợ cho thanh niên, cần phải được lập ra càng sớm càng tốt. Qũy này tương tự như các quỹ hỗ trợ thất nghiệp dành cho sinh viên ở các nước tư bản tiên tiến.

Ở vương quốc Bỉ- một đất nước giàu có, mỗi thanh niên tốt nghiệp trường y quốc gia thì trong thời gian kể từ lúc nhận bằng tốt nghiệp ra trường cho đến lúc được một bệnh viện gọi vào làm sẽ được hưởng mức lương thất nghiệp từ 600 êu-rô cho đến 1000 êu-rô. Mức lương này bằng với lương tháng của một lao động phổ thông bên Bỉ, và đủ cho sinh viên trang trải những khoản thiết yếu của cuộc sống một cách vừa vặn.

Vì sao chúng tôi nói rằng Qũy Tái phân phối việc làm cho sinh viên mới ra trường là cần thiết? Bởi rằng, nếu không có những quỹ như vậy thì anh ta (cô ta) buộc phải hành nghề tội lỗi thì mới có tiền trang trải cuộc sống. Ở Việt Nam, một quốc gia mà thất nghiệp ngày càng gia tăng thì càng cần thiết hơn như vậy.

IMG_20180616_153814_488
Một cô sinh viên sau khi ra trường không tìm được việc làm nên đã trở thành gái quán bar. Chúng ta có thể làm gì để giúp đỡ những cô gái như vậy?

Ai sẽ điều phối quỹ này, nếu nó đã được lập nên? Đây là một vấn đề nan giải. Nếu để chỉ một người, hoặc chỉ một tổ chức điều phối quỹ này của cả một quốc gia thì xảy ra rủi ro là người đó (tổ chức đó) sẽ rút ruột quỹ và làm giàu cho cá nhân hoặc tổ chức của mình. Qũy này cũng không nên chỉ do một mình chính phủ quản lý, bởi nhân viên chính phủ càng có chức quyền cao thì càng tham nhũng. Xét tất cả các trường hợp, chúng tôi đề xuất là quỹ này phải do một hội đồng- bao gồm đại diện của nhiều tổ chức xã hội dân sự khác nhau đứng ra cùng quản lý, theo nguyên tắc minh bạch và dân chủ phiếu bầu.

Đại để, quỹ này cũng cần có một đại diện, do đó dù nói sao thì cũng cần tìm ra một lãnh đạo liêm chính và đứng đắn để điều phối một nguồn lợi quốc gia chi phối cuộc sống hàng triệu người như vậy. 

Trích ra một phần từ ngân sách chung toàn nghiệp đoàn, chúng tôi lấy tiền đó ra để hỗ trợ quá trình tìm được việc làm cho người sinh viên mới ra trường, và bước đầu đã có một số dấu hiệu rất khả quan. Chúng tôi tràn đầy hy vọng là sẽ nhân rộng được mô hình này, trong một ngày không xa.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.