Cắt tóc miễn phí cho sinh viên, “nhận lương” bằng mắm tôm

Kết thúc năm học 2017-2018, mùa hè này nếu bạn ghé qua làng đại học Quốc gia TP.HCM thì sẽ thấy những đoàn thợ cắt tóc miễn phí cho sinh viên bên vệ đường. Được khoảng hơn 3 tuần, đoàn thợ đó đã bị giải tán.
Cụ thể, có những chuỗi cửa hàng cắt tóc ở nội đô Sài Gòn tên là “Trung tâm cắt tóc nam” cần chỗ để cho thợ học việc thực tập, nâng cao tay nghề. Họ chọn làng đại học Quốc gia TP.HCM vì nơi đây tập trung mấy chục ngàn sinh viên nghèo luôn sẵn sàng ngồi vào ghế để cắt tóc miễn phí. Không chỉ có nam sinh viên, kể cả những nữ sinh viên không có tiền cũng vào những chỗ như vậy để hớt ngắn mái tóc mà không phải trả tiền. Bãi đất trống đó khoảng 30 mét vuông, bày được khoảng 10 chiếc bàn hớt tóc, nằm giữa trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM và bến xe buýt đại học Quốc gia TP.HCM.
Niềm vui ngắn chẳng tề gang. Những chủ cửa hàng cắt tóc cố định trong làng đại học ghen tức với kiểu cắt tóc lưu động này. Họ bị giành mất khách và giành mất thương hiệu, mất nồi cơm manh áo. Thế là họ họp nhau lại và quyết định ném mắm tôm (miền Trung gọi là “ruốc”) hôi vào đám cắt tóc miễn phí để giải tán đám này. Sự kiện diễn ra khoảng ngày 29.07.2018. Những anh thợ học việc mặt còn non bàng hoàng ôm đồ nghề bỏ chạy, không hiểu chuyện gì đang xảy ra.
Untitled.png
Ở Việt Nam ngày nay, nghề nào cũng có chuyện mâu thuẫn về địa bàn, một người hành nghề từ nơi xa đến thì anh ta dễ bị các nhóm sẵn có ở địa bàn đó đập bể công chuyện làm ăn. Đây kể như chuyện “đánh dấu lãnh thổ”, mặc dù chẳng ai trên giấy tờ hành chính là chủ sở hữu hợp pháp của địa điểm hành nghề cả. Việc chủ quán cắt tóc cũ dùng mắm tôm để đuổi đoàn thợ cắt tóc miễn phí, hay việc các bác xe ôm đuổi đánh các em nam sinh viên nghỉ học chạy xe kiếm thêm tiền đều như nhau.
Thông thường ở làng đại học Quốc gia TP. HCM, mỗi quán cắt tóc phải trả tiền thuê mặt bằng trên dưới 6 triệu đồng mỗi tháng, chưa kể tiền điện nước cùng các chi phí phát sinh. Bởi vậy các ông chủ tiệm cắt tóc gặp áp lực phải kiếm được tiền, nghĩa là phải giành được khách. Khi thấy có người lạ tranh giành khách, mà lại còn cắt tóc miễn phí – tức là bán phá giá, hẳn là họ phải nổi điên lên.
Việt Nam Thời Báo

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.