Nỗ lực cả trong tình yêu

IMG_20180718_091020_210.jpg

Mọi thành công đều cần có sự nỗ lực, trong tình yêu cũng không ngoại lệ. Lãng mạn trong tình yêu là điều rất cần thiết nhưng vẫn chưa đủ để duy trì và kéo dài được tình yêu, tình yêu cần có sự nỗ lực để được đi cùng nhau đến tận cùng.

Tình yêu vốn là thứ tình cảm đặc biệt, kì diệu và bí ẩn. Gặp được nhau là cái duyên, nhưng giữ được nhau mãi bên đời hay không đó chính là cái nợ, là sự nỗ lực để vun vén hạnh phúc cùng nhau.

Chúng ta nhìn thấy ngoài đời những cặp yêu nhau, bên nhau thật lâu hạnh phúc mà ta ngưỡng mộ, ta ganh tỵ. Thế nhưng ta đâu biết được họ đã cố gắng như thế nào để được bên nhau, gặp được người tâm đầu ý hợp nhưng có đi cùng với nhau được đến cuối đường hay không còn nhờ vào sự nỗ lực của cả hai.

Tình yêu có những lúc thật êm đềm, vui vẻ hạnh phúc, bên nhau tràn ngập niềm vui và tiếng cười thế những cũng chẳng thể nào tránh được những giây phút khó khăn, mâu thuẫn, không hiểu nhau rồi giận hờn trách móc, khóc thầm… Có những giây phút ta khát khao được bên nhau, nhưng có những giờ khắc ta lại thấy chán nhau đến như vậy.

Tình cảm có nhiều giai đoạn: từ lạ đến thích đến yêu rồi hiểu rồi cần. Thế nhưng mấy ai đến giai đoạn hiểu lại có thể giữ được nhau, đúng là những lúc này ta cảm thấy chán nhau đến vô cùng, luôn có suy nghĩ trách móc đối phương vì chẳng hiểu được mình, rồi tự suy diễn rằng họ không còn yêu thương mình nữa… rồi dần dần mâu thuẫn lớn lên và tình cảm nhạt dần rồi chán nhau đến lạ. Tình yêu luôn dắt ta theo những cảm xúc vô thường, khi bên nhau gần gũi thì ngọt ngào hạnh phúc nhưng khi không hiểu được nhau, hiểu sai hướng thì lại dày vò nhau. Lúc này thay vì họ nói ra cho nhau hiểu rồi đưa ra giải pháp khắc phục cho nhau thì họ lại chọn cách im lặng trong đau khổ, rồi tự dằn vặt bản thân, dằn vặt tình yêu kia. Họ nghĩ cách tốt nhất để giải quyết được vấn đề đó chính là xa nhau, thế nhưng họ lại không thể xa nhau vì đã từng có khoảng thời gian họ cũng đã từng đòi sống chết vì nhau cơ mà.

Tình yêu xuất phát từ hai con tim, thế nên sự nỗ lực cũng cần xuất phát từ hai người. Tình yêu là chuyện của hai người ở tất cả mọi góc độ: từ quan tâm, cảm thông, thấu hiểu, chia sẻ và cùng nhau nỗ lực để vun đắp tình yêu lâu bền. Đừng bao giờ có suy nghĩ rằng có thể xây dựng và vun đắp tình yêu chỉ với sự nỗ lực của chỉ mỗi bản thân mình mà thôi, nếu có ý nghĩ đó thì bạn hoàn toàn sai rồi. Tình yêu cũng giống như trò đuổi bắt, một mình bạn liệu có thể đuổi bắt được không? Những vấn đề liên quan đến tình yêu luôn cần có hai người, ta đâu thể chấp nhận huy sinh, chấp nhận đau khổ, chỉ biết ôm buồn đau cho mỗi bản thân mình, tình yêu phải là sự nỗ lực của cả hai cùng nhau vun đắp tình cảm cho nhau có như thế tình cảm mới luôn đong đầy và hạnh phúc dài lâu được.

Trên đời này thật sự chẳng ai sinh ra là hợp nhau cả, họ vượt qua tất cả cũng chỉ vì nhau. Tình yêu đích thực là khi hai người cùng nhau hoàn thiện bản thân và cùng nhau trưởng thành, chứ không phải chỉ một người cố gắng hết sức nỗ lực để làm vừa lòng và đẹp ý cho đối phương, càng không nên khiến bản thân mình thay đổi thành một người khác.

Hãy luôn ghi nhớ rằng, tình yêu là hành trình của hai người, khi bạn cố gắng vun đắp không ngừng cho tình yêu thì cũng yêu cầu đối phương cũng cố gắng nỗ lực như vậy, bằng cách này hoặc cách khác phải cả hai cùng nỗ lực chứ tuyệt đối không thể chỉ ở một người.

Không quan trọng việc tìm được người có tâm đầu ý hợp hay không, mà quan trọng là chúng ta có cố gắng nỗ lực để bên nhau mãi bên đời hay không mà thôi.

Viết bởi Hạnh phúc buồn, sinh viên ngành văn học, đại học Phú Yên.

Hình minh họa bởi Phương Khánh.

Truyện ngắn tham gia Cuộc thi viết truyện ngắn Thời sinh viên của tôi, năm học 2017-2018 do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam tổ chức.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s