Tôi không thất nghiệp!

FullSizeRender.jpg

Hai từ “thất nghiệp” trở thành nỗi ám ảnh lớn không chỉ với những sinh viên ra trường mà cả người nhà. Niềm vui trong ngày tốt nghiệp, mặc áo cử nhân với tấm bằng tốt nghiệp khá, giỏi chưa vơi thì phải đối mặt với nạn thất nghiệp.

Tôi ra trường đã gần 2 năm và tôi khẳng định rằng mình không thất nghiệp!

Tôi chọn trường Đại học nào?

Trường Đại học tôi lựa chọn để gửi gấm tương lai chỉ là một trường Đại học địa phương, thứ nhất vì không muốn xa nhà, thứ hai nhà tôi không đủ điều kiện để nuôi tôi ăn học ở thành phố lớn. Đối với mọi người nó chỉ là cái trường đại học nhỏ, chất lượng kém đầu vào thấp và chẳng ai muốn học.

Ừ! Thì tôi đã chọn trường Đại học như thế ấy!

Tôi đã học gì ở 4 năm Đại học?

Tôi sinh viên nghành Văn học tổng hợp, bốn năm Đại học, tôi vừa học vừa làm thêm, vừa để có tiền trang trải cuộc sống, vừa để có kinh nghiệm sống. Tôi không được sung sướng như bạn bè trang lứa, sinh viên đối với họ thật sung túc, chỉ biết: ăn, ngủ, đi học và yêu đương mà không biết gì về thế giới ngoài kia.

Bốn năm trên giảng đường Đại học là cả một quãng đường dài biết bao nhiêu thăng trầm, cuối cùng tôi cũng cầm trên tay tấm bằng Đại học loại khá, cùng những kinh nghiệm để bước vào đời.

Công việc sau khi ra trường của tôi là gì?

Người ta con ông cháu cha còn tôi con cha cháu ông nên tự túc tìm việc làm mà không nhờ cậy bất kì một ai.

Tôi liên tục bị từ chối 2 lần vì chưa có kinh nghiệm làm việc, phỏng vấn đến lần thứ 3 tôi mới thành công.

Công việc đầu tiên làm khi ra trường là: viết bài cho công ty quảng cáo hợp đồng 6 tháng. Ở đó tôi đã học lỏm từ những anh, chị xung quanh về kinh nghiệm chăm page, làm website, thiết kế… biết chút kiến thức nên họ giao thêm công việc cho tôi làm. Thời gian làm nhiều nhưng đồng lương thì ít ỏi dù không được tính thêm lương nhưng tôi vẫn muốn làm để biết nhiều hơn trong lĩnh vực này.

Kết thúc dự án, tôi xin làm nhân viên bán hàng trong siêu thị, công việc này mang đến thu nhập khá, tiếp xúc với nhiều thành phần khách hàng nên khả năng giao tiếp tốt hơn… nhưng vì đặc thù công việc phải đứng thời gian dài nên sức khỏe kém, tôi quyết định nghỉ việc.

Là người thích lãng mãn nên tôi viết ngôn tình kiếm thêm thu nhập, đang rảnh rổi cô bạn nhờ viết hộ bài viết quảng bá hình ảnh công ty. Rất may mắn được giám đốc công ty hài lòng và mời tôi về làm việc cho công ty. Bản tính siêng năng, đam mê với công việc nên không lâu sau tôi đã được nhận chức: “Trưởng phòng Marketing và Design”, nghe oách lắm chứ bộ, nhưng tôi đã phải trải qua biết bao mồ hôi, công sức và sự nỗ lực.

Lời khuyên tôi dành cho các bạn là gì?

Đừng than thân trách phận mình kém may mắn, đừng đổ lỗi hoàn cảnh, đừng cố biện bạch cho sự yếu kém và hèn nhát của mình. Ta không thể thay đổi được hoàn cảnh sống nhưng ta có thể thay đổi suy nghĩ, thay đổi thái độ sống của mình để cuộc đời được tốt đẹp hơn.

Đừng để hai từ “thất nghiệp” trở thành nỗi sợ hãi của chính mình, đừng đề cao tấm bằng Đại học nếu không có năng lực để áp dụng nó ở thực tế. Dù bạn học bất cứ nghành gì, dù xin được việc hay không thì ít ra bạn đã có vốn kiến thức không hề nhỏ để sống, nói một cách thiết thực nhất thì bốn năm đại học cũng cho bạn những lời hay ý đẹp để tiếp xúc, giao tiếp với người khác, dạy cho bạn cách đối nhân xử thế, cho bạn những người bạn thật tốt…. Nhiêu đó cũng đã đủ lắm rồi!

Viết bởi Hạnh phúc buồn, một sinh viên ngành Văn  học .

Hình minh họa bởi Vô Năng.

Truyện ngắn tham gia Cuộc thi viết truyện ngắn Thời sinh viên của tôi, năm học 2017-2018 do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam tổ chức.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s