Thí sinh 27.35 điểm trượt trường y: Hãy lên tiếng để em Kiên vào học đại học

20156036_938700812935777_1265145789936016223_n
Nhà văn, Tiến sĩ Phạm Việt Long

Theo thông tin trên một số tờ báo chính thống, với mức điểm tổ hợp khối B đạt 27,35, thí sinh Nguyễn Viết Kiên tràn trề hi vọng sẽ trúng tuyển vào Học viện Quân Y. Tuy nhiên khi niềm vui chưa kịp đến thì Kiên đã đón nhận “hung tin” khi Ban chỉ huy Quân sự huyện Mỹ Đức thông báo kết quả sơ tuyển của em chưa được gửi về Học viện Quân Y. Tôi kêu gọi mọi người hãy lên tiếng để giúp Nguyễn Viết Kiên được vào trường đại học.

Sự việc này giống y nguyên trường hợp của tôi cách đây đúng 40 năm. Khi ấy, tôi thi đạt điểm cao, nhưng do hồ sơ không được gửi tới trường, tôi suýt bị trượt Đại học. Nhưng, Đại học Tổng hợp Hà Nội đã xử lý rất nhanh, và tôi đã được nhập học. Do vậy, tôi khẩn thiết kêu gọi Học viện Quân Y, Ban chỉ huy Quân sự huyện Mỹ Đức và những cơ quan có liên quan hãy xử lý một cách có lý có tình, để em Nguyễn Viết Kiên được nhập học.

Chuyện của tôi như sau: Sau khi tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước 7 năm, tôi trở về cơ quan cũ là Việt Nam Thông tấn xã (nay là Thông tấn xã Việt Nam). Do mới chỉ học một lớp phóng viên, chưa có trình độ đại học, suốt thời gian kháng chiến, tôi chỉ mong ngày chiến thắng để được quay về Hà Nội, trở thành một sinh viên đại học. Do vậy, vào năm 1977, tôi đã thi vào khoa Ngữ văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội. Được báo điểm thi cao, thừa cả điểm chuẩn đi nước ngoài (hồi đó các nước XHCN nhận nhiều sinh viên Việt Nam sang học). Thế nhưng, mãi mà tôi không nhận được giấy báo vào đại học. Chạy vào trường Tổng hợp, Trường bảo không có hồ sơ “Hay là điểm của anh cao, người ta chuyển thẳng vào trường Ngoại ngữ để học rồi đi nước ngoài?” Vào trường Ngoại ngữ, cũng không có hồ sơ. Trở lại đại học Tổng hợp, Trường lại bảo: “Thôi, sang năm anh thi vậy”! Chán chường, tôi chạy về Ban Tổ chức của Thông tấn xã, mới tá hỏa phát hiện hồ sơ của mình chưa được chuyển cho trường. Tôi nhớ như in, ông Nghĩa, Trưởng Ban Tổ chức TTX, mở chiếc tủ đựng tài liệu, thì hồ sơ của tôi nằm chỏng chơ ở ngăn cuối cùng góc bên phải của tủ! Tôi cắn răng nhận lại hồ sơ rồi tự đem vào Đại học Tổng hợp. Ông cán bộ tuyển sinh của trường xem kỹ hồ sơ của tôi rồi mỉm cười thân thiện: “Hồ sơ của anh thế này, thì phải nhận anh vào học thôi! Nhưng, bây giờ chậm quá rồi, anh học trong nước vậy nhé!” Chính nhờ sự giải quyết nhanh gọn, có tình có lý ấy của ông cán bộ tuyển sinh Đại học Tổng hợp Hà Nội, mà tôi đã được vào học rồi tốt nghiệp khoa Ngữ văn. Sau đó, qua một số năm công tác, tôi quay lại trường làm Nghiên cứu sinh và đã trở thành một tiến sĩ ngữ văn. Quả thật, nhờ được đào tạo bài bản như thế, tôi nhanh chóng nâng cao trình độ, có những đóng góp nhất định cho sự nghiệp văn hóa, nghệ thuật của đất nước.

Trở lại trường hợp của em Nguyễn Viết Kiên, những người lỡ quên chuyển hồ sơ của em về Trường hãy làm đơn trình báo, rồi Ban Chỉ huy quân sự huyện Mỹ Đức cần xác nhận, sau đó chuyển hồ sơ về Học viện Quân y. Học viện Quân Y nên linh hoạt xử lý tình huống này để nhận thí sinh Nguyễn Viết Kiên vào học. Việc xử lý của những cơ quan hữu trách, có thể tạo bước tiến cho một con người, còn ngược lại, có thể làm hại một con người.

Nhớ lại trường hợp của mình, tôi thấy biết ơn vô cùng ông cán bộ mà tôi không biết tên của Đại học Tổng hợp đã linh hoạt xử lý tình huống, tạo nền tảng cho con đường sự nghiệp của tôi. Hồi đó, con người thật là tốt. Ngày nay, lẽ nào con người không còn tốt nữa?

Tôi mong muốn các bạn trên Fb chia sẻ bài viết này, góp tiếng nói đấu tranh cho lẽ phải, để em Nguyễn Viết Kiên được vào trường đại học, nơi em đáng được tiếp nhận.

Sức mạnh của dư luận bây giờ rất dữ dội. Việc gia đình nghệ sĩ Chu Hùng bị cắt nước sinh hoạt 5 năm, sau khi nghệ sĩ lên Facebook đấu tranh và được dư luận ủng hộ, đã được cấp nước, là minh chứng cho sức mạnh của dư luận ủng hộ những việc làm đúng đắn. Vậy, chúng ta hãy lên tiếng vì lẽ phải, cứu một em học trò nghèo học giỏi, thân cô thế cô… lại đang bị ai đó xuyên tạc sự thật nhằm lấp liếm sai sót, loại em ra!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s