Mẹ Nấm và Amanda Nguyễn: Hai niềm tự hào ở hai khung trời khác biệt

Untitled

– Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được đề cử giải Nobel Hòa Bình năm 2018 cho những nổ lực đấu tranh cho quyền tự do căn bản của con người, đấu tranh để thay đổi cho một xã hội tốt đẹp hơn.
– Amanda Nguyen được đề cử giải Nobel Hòa Bình năm 2019 cho những nổ lực bảo vệ những cô gái bị xâm phạm tình dục.

Hai con người, hai sự kiện này là nỗi vui và niềm tự hào của người Việt trong và ngoài nước nói chung và cho giới phụ nữ Việt nói riêng.

THẾ NHƯNG….

Việc Amanda, một cô gái gốc Việt, sống tại Mỹ được đề nghị giải thưởng danh giá này được truyền thông trong và ngoài nước đăng tải rộng rải. Những trang báo (lề đảng) lớn của Việt Nam như Vietnamnet, thanh niên..v.v.. đều đăng với niềm tự hào như thể cô Amanda là người Việt đang sống tại Việt Nam.

Trong khi đó, Mẹ Nấm là một người Việt 100%, đang sống tại Việt Nam thì báo chí lề đảng không hề đăng một tin nào về sự kiện này. Truyền thông trong nước hoàn toàn im lặng trước niềm vui này.

CHỈ CÓ…….

Vâng, chỉ có duy nhất một trang mạng trong nước đăng tin Mẹ Nấm là trang Mõ làng ( một trang của Dư Luận Viên) với lời lẽ hậm hực, bóp méo sự thật, vu khống Mẹ Nấm và với một kết luận chứng tỏ thêm sự hiểu biết nghèo nàn của bọn dư luận viên ( mà nhà văn Võ thị Hảo đề nghị gọi là “vu khống viên” này).  (1)

 

Bài ” Mẹ Nấm, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh , giải Nobel Hòa Bình, giấc mơ giữa ban ngày ?” được dư luận viên Chiềng Chạ kết thúc bằng câu: “Lịch sử giải thưởng Nobel Hòa bình thế giới cũng chưa chứng kiến trường hợp nào được vinh danh khi đang ở trong tù (?). Trong khi phía trước với Quỳnh là bản án 10 năm có lẽ (?!)”.”

Chuyền Chạ nên về ôn lại kiến thức tổng quát lại trước khi học viết bài:
Ông Carl von Ossietzky ( Đức, Nobel Hòa Bình 1935), Bà Aung San Suu Kyi ( Miến Điện, Nobel Hòa Bình 1991), ông Lưu Hiếu Ba ( Trung Quốc, Nobel Hòa Bình 2010) là những người được giải Nobel Hòa Bình khi còn ở trong tù hay bị giam giữ.
Thế nhé, chiềng chạ !

Nhà báo Tường An, Pháp quốc

Advertisements

One comment

  1. Thế hệ trẻ hôm nay có khả năng tiềm tàng để giải quyết các vấn đề lớn của xã hội. Rõ ràng là đảng không có khả năng.

    Đã đến lúc đảng nên tránh sang một bên để ủng hộ các thế hệ trẻ. Mong đảng tuổi già sức yếu nhưng vẫn còn thính tai…

    Alo! alo! ông cố ơi… nhờ ông mở máy to lên … Dạ … ông nên nghỉ … còn chổ rộng lắm ở lăng lảnh tụ … cho đến khi giải tảo (.. nghe có quen không?)

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s