Máy vi tính tự học để trở thành thông minh và phát hiện gian lận

what-is-machine-learning

Trên diễn đàn của Nghiệp Đoàn sinh viên VIệt Nam, đã có các cuộc thảo luận về các trường hợp nghi ngờ gian lận trong kỳ thi tuyển sinh đại học. Ví dụ, anh Nguyễn Anh Tuấn viết về hậu quả chính trị của gian lận ở Hà Giang, anh Quách Tuấn Ngọc viết về một giám khảo trực tiếp chỉnh sửa bài thi ở Hà Giang, và có lẽ đưa vấn đề vào bối cảnh, anh Nguyễn Lê Anh hỏi câu hỏi tu từ về việc liệu anh ta có thể viết một loạt sách giáo khoa toán học để dạy kèm cho học sinh từ mẫu giáo đến đại học (1-3).

Trí tuệ nhân tạo là khái niệm về các máy vi tính có khả năng thực hiện các công việc theo cách mà chúng ta có thể xem là “thông minh”. Máy vi tính tự học là một ứng dụng của trí tuệ nhân tạo dựa trên ý tưởng rằng chúng ta có thể cung cấp cho máy vi tính dữ liệu và để cho chúng tự học để trở nên “thông minh”. (4)  Các kỹ sư giờ đây nhận ra rằng hơn là dạy máy tính cách thực hiện các nhiệm vụ “thông minh”, sẽ hiệu quả hơn khi viết mã cho các máy vi tính nầy để chúng “suy nghĩ”, sau đó hướng dẫn các máy nầy làm các việc “thông minh”.

Phát hiện các trường hợp nghi ngờ gian lận là quan tâm hàng đầu cho ngành ngân hàng và thương mại. Các nhà khoa học đã thành công trong việc giải quyết vấn đề này với các ứng dụng của máy vi tính tự học để làm việc một cách thông minh. Hệ thống kiểm tra gian lận tự động được hỗ trợ bởi kiểu máy vi tính tự học có thể giúp các doanh nghiệp giảm thiểu gian lận. Tất nhiên, chúng ta có thể sử dụng máy vi tính tự học để đảm bảo toàn vẹn chất lượng của kỳ thi tốt nghiệp trung học và kỳ thi tuyển sinh đại học.

Mặc dù không có số liệu thống kê chắc chắn về các nhà nghiên cứu hoặc sinh viên tốt nghiệp người Việt làm nghiên cứu trong ngành máy vi tính tự học tại các trường ở Bắc Mỹ và châu Âu, có lẽ có hàng trăm đến hàng ngàn người trong số họ đang làm việc trong ngành nầy. Hơn nữa, tôi nghĩ có thể có hàng ngàn sinh viên ở các đại học và cao đẳng bên nhà đang học và nghiên cứu về các lảnh vực nầy. Tôi biết có vài sinh viên tốt nghiệp Việt Nam làm nghiên cứu về ngành nầy trong một phòng thí nghiệm ở Toronto. (5)

Tại sao chính phủ Việt Nam không sử dụng máy vi tính tự học để đảm bảo tính toàn vẹn của các kỳ thi tốt nghiệp trung học và kỳ thi tuyển sinh đại học?

Bị chú và nhìn nhận: Bài nầy khởi ra từ trao đổi với một sinh viên Việt Nam đang học ở Toronto.

References (Tai lieu)

  1. https://nghiepdoansinhvien.org/2018/07/23/hau-qua-chinh-tri-cua-gian-lan-thi-cu-ha-giang/
  2. https://nghiepdoansinhvien.org/2018/07/18/pho-phong-khao-thi-vu-trong-luong-truc-tiep-sua-bai-thi-cua-thi-sinh-o-ha-giang/
  3. https://nghiepdoansinhvien.org/2018/07/23/lieu-toi-co-the-viet-ra-mot-loat-sach-day-tu-be-toi-dai-hoc-ve-toan-khong/
  4. https://www.forbes.com/sites/bernardmarr/2016/12/06/what-is-the-difference-between-artificial-intelligence-and-machine-learning/#7d39b02a2742
  5. http://ls3.rnet.ryerson.ca/?page_id=13
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s