Giáo dục từ sớm

japanese-child-playing-and-learning.jpg

(Viết bằng điện thoại khi đang trông mẹ. Sẽ không hết ý)
Mong các bạn còm, phê phán, và tự tạo ra lý thuyết nhé.

Tôi thấy một số bạn quan tâm tới việc dạy trẻ. Ý kiến của tôi là thế này.
– Trong xã hội có 2 quy trình chính: quy trình sản xuất hàng hoá và quy trình sản xuất con người. Các đặc tính của thế hệ mới phải được tạo ra để tương thích với đặc điểm của hệ thống sản xuất vật chất.
– Việc nuôi dạy con là quyền và quan niệm và kết quả sáng tạo của bố mẹ. Không thể và không nên dùng một mô hình nào đó để tuyệt đối hoá giáo dục.
– Nên có các chương trình tư vấn cho bố mẹ về sản phẩm con người sẽ thu được khi áp dụng các mô hình đào tạo và tính mục đích của đào tạo khác nhau.
– Việc giáo dục trẻ bắt đầu từ khi còn trong bụng mẹ và kết thúc khi 5 tuổi. Sau đó là giai đoạn giáo dục trẻ lớn đã có ý thức. 


– Đứa trẻ học được sự cảm nhận về thời gian cũng như ý thức kỷ luật ngay từ trong bụng mẹ, khi nó cảm nhận bước chân đều tuyệt đối của mẹ, và việc tuân thủ thời khoá biểu ăn uống sinh hoạt.


– Đứa trẻ có cảm nhận về âm nhạc ngay từ khi còn trong bụng mẹ.


– Trạng thái tinh thần của người mẹ khi mang thai quyết định tổng thể cảm giác hạnh phúc của con trong suốt cuộc đời.


– Đứa trẻ khi ra đời được chăm theo quy trình nào thì sẽ có nhân cách ấy. Nếu cho ăn và thay tã vào những giờ nhất định nó sẽ là một người có tính cách “Phương Tây”, hành vi theo điều kiện bên ngoài. Nếu cho ăn khi trẻ đòi, đái ỉa tự do thì sẽ tạo ra một đứa trẻ có tính cách Phương Đông, luôn lấy mình làm trung tâm.


– Đứa trẻ từ 1 tới 3 tuổi bắt chước tất cả hành vi của bố mẹ. Giai đoạn này hình thành mô hình tư duy và hành động. Đứa trẻ từ 3 tới 5 tuổi làm ngược lại tất cả. Giai đoạn này đứa trẻ xác định gianh giới của mô hình mà nó đã tạo ra trong giai đoạn 1 tới 3 tuổi. Không nên mắng, quát, đánh trẻ ở giai đoạn này. Cần phải tìm cách chỉ cho nó cái gianh giới ấy.
– Sau 5 tuổi đứa trẻ đã có được quá 90% năng lực thông minh. Toàn bộ 10% còn lại nó học được trong suốt quãng đời còn lại.


– Cho dù thế nào cũng chỉ sử dụng hết không quá 5% khả năng của bộ não. Chính vì thế không nên phân biệt trí thông minh của con người theo gen, mà nên phân định theo quá trình đào tạo từ 1 tới 5 tuổi.


– Đứa trẻ khi được 5 tuổi phải biết nói dối, tức là nó phải tự phân tâm nó thành 2 người. Con người nói dối là chính bản thân nó. Con người xã hội là con người mà chúng ta giao tiếp với. Không nên tiêu diệt con người nói dối mà nên nâng cao danh dự và tính trách nhiệm của con người xã hội. Một đứa trẻ không biết nói dối bị coi là bị bệnh zombia. Con người “nói dối” hoạt động ngầm và luôn đưa ra giải pháp mà chúng ta vẫn coi là linh cảm.


– Đứa trẻ khi tới 5 tuổi sống cùng lúc sống trong cả 2 thế giới, thế giới thực và thế giới ảo (cổ tích). Vai trò của thế giới cổ tích là rất lớn, nó tạo ra văn hoá cá nhân cũng như loài người. Sự tự giáo dục ý thức luôn đi từ thế giới cổ tích. Việc giáo dục này vừa giữ được danh dự vừa tác động vào tầng sâu vô thức. Sau 5 tuổi đứa trẻ bắt đầu sống trong không gian thực nhiều hơn.

Nguyễn Lê Anh/fb

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s