Liệu tôi có thể viết ra một loạt sách dạy từ bé tới đại học về toán không?

13718687_10208860841975640_3955545343813140626_n.jpg

Thần chết đang đến. Ai rồi cũng phải ra đi. Âm Dương cách biệt.

Einstein đã hình dung ra cái vũ trụ này vận động sao cho độ cong không gian phải đạt cực tiểu. Friedmann–Lemaître–Robertson–Walker đã hình dung ra được vũ trụ này sinh ra từ một vụ nổ. Tất cả họ đều chết mà không thể lý giải được vì sao quá khứ, hiện tại và tương lai lại cách biệt. Chỉ một tí thôi cũng đã là quá khứ.

Chúng ta chỉ là một tích tắc trong vũ trụ. Nên tự sống lấy cuộc sống của mình, đừng để phí. Chết rồi thân xác về với đất chỉ có cái gì đó hình như còn lại. Nó tồn tại nhưng không thể có giao tiếp.

Đấy là quan niệm của văn minh. Văn minh quá độc ác. Nó lấy đi hy vọng, lấy đi sự bằng an. Văn hoá là thứ được loài người tạo ra để hạn chế sự độc ác của văn minh. Ở đó con người được nâng đỡ để vượt qua mọi sự đau đớn.

Văn hoá bảo rằng vẫn có một sợi dây liên kết Âm Dương, đấy là Bồ Tát, Quán Thế Âm. Không mất hết.

Thôi thì biết thế vậy.

Âm Dương cách biệt, vậy nên không nên chém giết, vậy nên chả nên thù hằn, và vì thế đừng nên lừa đảo.

Sự độc ác đã lên tới mức bài bản, quy trình, vô lương tâm. Cả một guồng máy bắt trẻ nộp tiền học thêm học nếm. Bao kẻ thầy cô xây dựng cuộc sống phè phỡn trên sự cướp đoạt khả năng tư duy của trẻ thơ. Dạy tốt việc đéo gì phải luyện thi lấy tiền. Việc đéo gì phải thi. Mà nếu có thi thì đấy là kết quả để xử tội lũ mở mồm ra là thầy, xử chết con mẹ nó lũ ăn lương Bộ, Sở, Trường… Việc đéo gì mà phải bắt trẻ thi, bắt cái lũ thầy cô thi đi. Không triệt tận gốc bọn làm hàng giả, đi dán lại mác cho hàng là sao.

Đến Bộ, toàn quyền mọi thứ, mà cũng phải chờ đến dư luận xã hội mới biết điểm thi bị sửa thì lấy đâu ra danh dự nhỉ. Chưa nói các câu hỏi thi sai từ căn bản. Người ra đề toán thực là chả có kiến thức toán. Chúng chỉ là lũ luyện thi lũng đoạn.

Tôi đang cố hình dung, liệu tôi có thể viết ra một loạt sách, miễn phí hoàn toàn, để dạy trẻ từ bé cho tới kiến thức đại học về toán không? Tôi muốn trả lại quyền được tư duy cho trẻ.

Nguyễn Lê Anh/fb

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, một nhà toán học, không nhất thiết thể hiện quan điểm của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s