Sinh viên Nguyen William Anh an toàn rời Việt Nam

37419670_2075140756036363_1841248622914568192_n

Trưa ngày 20/7, TAND TPHCM đã tuyên công dân Mỹ gốc Việt William Nguyễn hình phạt “trục xuất” và ông này phải rời khỏi Việt Nam ngay sau khi tòa tuyên án.

Phiên tòa cũng như cáo trạng không nhắc gì đến “số tiền 1.7 triệu USD” mà các trang mạng thân chính phủ cáo buộc William Nguyễn đem về để phát cho người biểu tình.

Theo Hội đồng xét xử nhận định, William Nguyễn (Nguyen William Anh) phạm tội lần đầu, là người nước ngoài, thành khẩn khai báo nên không áp dụng hình phạt tù để đảm bảo tính khoan hồng của pháp luật.

Do đó, HĐXX quyết định tuyên trục xuất bị cáo phải rời khỏi lãnh thổ nước Việt Nam theo Điều luật 37, BLHS 2015.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) TPHCM thể hiện, trước khi về nước tham gia vào cuộc biểu tình chống Luật Đặc khu và An ninh mạng, William Nguyễn đã nhắn tin cho một số người trên Facebook và bày tỏ ý định khi cảnh sát giải tán biểu tình “sẽ đánh trả lại và bỏ trốn”.

Tuy nhiên các clip ghi lại cho thấy ông này bị những người mặc thường phục lôi kéo, đánh đập, đầu đổ máu và bị đưa lên xe bán tải của công an.

Ngày 10/6, khi các lực lượng công an ngăn cản đoàn biểu tình đoạn qua Nam Kỳ Khởi Nghĩa- Lý Chính Thắng, William Nguyễn được cho là đã tiến đến yêu cầu cơ quan chức năng rời đi nhưng không được chấp nhận.

Ông này liền trèo lên xe bán tải kêu gọi mọi người trèo qua các xe để đi lên tiếp tục tiến về trung tâm thành phố.

Lúc này, trong đoàn biểu tình đang có người dùng tay rung lắc để lật đổ xe bán tải của cảnh sát, ông Willam Nguyễn cũng tham gia nhưng không lật được.

Sau đó, ông William Nguyễn tiếp tục dời các xe gắn máy dựng chắn trên lề đường để lấy đường cho người biểu tình đi qua và kêu gọi mọi người cùng làm với mình và đoàn người tiếp tục tiến về trung tâm thành phố.

Cũng theo cáo trạng thì sau đó người công dân Mỹ này bị cơ quan chức năng đưa về trụ sở làm việc.

Đài Á Châu Tự Do

Tựa đề gốc: William Nguyễn bị trục xuất ngay sau tòa tuyên án

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s