Chính phủ điện tử Việt Nam có 4 cái ngu

37369286_10215138926683834_4425623933470900224_n.jpg

Tôi suy nghĩ nhiều tới chính phủ điện tử (CPĐT), không phải bây giờ mà từ khoảng 2008. Lẽ dĩ nhiên tôi cũng không có cơ hội triển khai.

Ngày nay CPĐT được nói nhiều. Hầu như tất cả đều cho rằng chính phủ điện tử là một hệ thống IT trợ giúp các công việc hành chính. Hệ thống đó được thiết kế dựa trên các CSDL cùng với các trình xử lý. Không một ai trong số họ để ý đến bản chất của sự việc.

Đúng là CPĐT là hệ thống IT. Nhưng hệ thống IT này thế nào? Các công ty tin học lớn cố tình chứng minh rằng chỉ họ mới làm được. Việc chứng minh chủ yếu dựa vào tiền và hồ sơ năng lực. Sau khi nhận được tiền họ sẽ đẩy công việc theo ý của họ. Công việc ấy bao gồm khảo sát nhu cầu, thiết kế hệ thống và tiến hành lập trình.

Như vậy, tất cả các cty từ FPT cho tới Vietell… đều coi rằng quy trình làm một hệ thống bắt đầu từ khảo sát. Họ tự biến họ thành các chuyên gia và sau đó các con gà này bắt đầu đẻ các quả trứng vàng. Thật tiếc chúng chỉ là những con gà đực, và cái thứ trứng chúng đẻ ra chỉ là cứt.

Vậy bản chất của sự việc nằm ở đâu?

1. Trước hết ngu mấy thì cũng phải nhận ra chính phủ điện tử hay bất cứ một hệ thống nào cũng đều đã có sẵn trước khi mấy con gà đực này đến gạ tiền. Hệ thống đó chúng ta tạm gọi là 0.0

2. Ngu tiếp theo là ở chỗ các nhân viên IT, tức các con gà đực, không thể giỏi mọi lĩnh vực để mà họ có thể trở thành các chuyên gia. Họ có thể hỏi và hiểu một số thứ nhưng việc thiết kế tổng thể mà chỉ dựa vào mấy con gà đực này thì chắc chắn hệ thống 4.0 chỉ có thể đẻ ra toàn cứt. Trong trường hợp tốt đẹp nhất thì đó là hệ thống mô phỏng hiện tại. Hệ thống 4.0 này không thể tự mở rộng. Trong khi cái hệ thống 0.0 đã tồn tại từ lâu và nó tự hoàn thiện từng ngày, thì cái 4.0 là cái chết lâm sàng. Sự thể chả khác đéo gì chặt chân để được đi máy bay, và rồi chả đi đâu được nữa. Chưa có một chính phủ nào lại có đủ can đảm ngu để lâm vào tình cảnh như vậy. Cần phải hiểu CPĐT chỉ là một môi trường, là Sân Chơi cho các chuyên gia. Họ sáng tạo và chỉ họ mới là các lập trình viên thật sự tạo ra hệ thống. Để thiết kế làm được một Sân Chơi như vậy các con gà đực tự ăn trứng của mình và chủ trang trại ăn trứng gà đực chưa có đủ khả năng.

3. Cái ngu tiếp theo là sự an toàn. Sự an toàn phải được hiểu là lúc nào cũng có thể sử dụng hệ thống 4.0 và lúc nào cũng có thể sử dụng hệ thống 0.0. Nói nôm na là lúc nào cũng có thể đi được bằng chân của mình và lúc nào cũng có thể đi máy bay. Thiết kế một hệ thống như vậy các con Vịt Ngan đực tự ăn trứng của mình cũng chưa thể nghĩ ra. Sự an toàn còn phải hiểu là chống được tấn công. Một vài công ty gà con như Bkav rồi CMC thì gáy rõ to nào là phần mềm diệt virus, nào là chữ ký điện tử… Sự an toàn phải được hiểu từ thiết kế để không bao giờ rách việc với mấy cái sản phẩm của các vị. Cho trình của các vị vào hệ thống CPĐT khác nào mang tiền ra để bờ Hồ. Hiểu đạo đức của các vị và tình hữu nghị với Trung Hoa là như nhau, thì mới làm được cái phần việc bảo vệ cho hệ thống an toàn.

4. Cái ngu tiếp theo là các con gà đực luôn mở mồm ra là nói về CSDL, rồi CSDL mở dùng chung, rồi… Mỗi người dân là 1 record trong cái tổng thể quyền lực CSDL. Nhìn chung mà nói là các vị vẫn theo cái thói coi người dân là các cục Trứng. Chả có một nguyên thủ quốc gia hiểu biết nào lại để cho sự hoạt động của chính quyền bị phụ thuộc vào mấy cái CSDL. Làm thế khác nào cầm chim cho mấy vị quản trị dữ liệu đái, mất hết cả thể diện lãnh đạo nhà nước. Người dân thì càng không chấp nhận. Chúa tạo ra loài người, đéo phải ông Ké. Chúa rỉ tai bảo rằng, ADN là cái CSDL của mày, mày đừng tin thằng nào nha. Mọi giao tiếp cung cấp sửa đổi dữ liệu đều phải qua mấy cái Ý Thức. Không có cái được gọi là CSDL quốc gia. CSDL chung chỉ là các giải pháp tăng tốc độ xử lý mà thôi. ADN được lưu giữ dưới dạng BlockChain, có con đực con cái kết hợp lại mới thành.

Giải pháp thiết kế có từ 2008 các vị nhé.

Nguyễn Lê Anh/fb

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s