Tôi thấy sợ đề thi toán cho học sinh phổ thông

37300435_10215131808745890_5532443117388562432_n.jpg

Tôi thấy sợ.

Tôi đang muốn tìm thời gian để viết tiếp về toán cho học sinh phổ thông. Thời gian chả có. Sức khỏe và nghị lực của tôi cũng chả phải vô biên. Nói như vậy là để các bạn thông cảm cho tôi, tôi chả hứng thú gì việc viết, tôi cũng chả có hứng thú gì việc các bạn đọc, đọc ít hay đọc nhiều, còm ra sao.

Thời gian vừa qua do cả xã hội nhao nhao ghê quá khiến tôi biết được ở Hà Giang có sự kiện là có nhiều học sinh chọn đúng các ô thi trắc nghiệm và được điểm rất cao. Họ đạt điểm cao tức họ giỏi, sao phải nhao?

Hình như ngay lập tức, ngày 12/7/2018, trên tất cả các phương tiện truyền thông đăng tải công văn Bộ nghi ngờ kết quả điểm thi của học sinh Hà Giang. Tôi có ý muốn hỏi “Nếu có mùi rắm thối ở giữa đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, rồi ông chủ tọa chỉ mặt người đại diện cho chính quyền Việt Nam mà nghi thì chúng ta nghĩ sao?”

Bộ và các cơ quan chức năng có quyền nghi ngờ. Họ có quyền tiến hành điều tra nếu họ được phép, và có tiền để làm cái việc ấy. Lạ là vì sao Bộ không nghi ngờ các kết quả kiểm phiếu đạt quá 98%? Người Israel bãi bỏ mọi quyết định có quá 90% đồng thuận. Tỷ lệ 1/12, vẫn phải có Giu-đa phản Chúa.

Ngày 17/7/2018, Bộ mới tổ chức họp báo công bố chi tiết sai phạm liên quan đến điểm thi tại Hà Giang. Theo như giải thích thì sự việc không liên quan tới người thi. Chưa có kết luận chính thức thiết nghĩ Bộ không có quyền công khai nghi ngờ người thi. Khi một con tàu bị chìm người ta phải nghĩ ngay tới những người thiết kế con tàu, họ có đủ trình độ để làm cái việc ấy không?. Người thiết kế ra con tàu phải lường trước mọi khả năng có thể xảy ra, không nên ra oai khi chìm tàu.

Muốn ra oai xin bộ trả lời “Câu hỏi thi số 27 đề 112 mà chọn đáp án A thì tại sao lại sai?” Chúng ta đều biết để đưa ra được đúng đáp án thì phải chứng minh được tính duy nhất của các giá trị hữu tỷ “a,b,c”. Vậy Bộ đi chứng minh đi. Nếu bộ không thể trả lời thì Bộ sẽ xử sự ra sao, tất cả thí sinh làm bài thi ấy được cộng điểm hay hủy toàn bộ kết quả thi?

Bộ hãy đi hỏi cả thế giới xem có khi nào lũy thừa nguyên một số hữu tỷ không nguyên lại ra được một số nguyên không? Vậy đề thi và sách giáo khoa hướng dẫn giải bài toán “Gửi tiết kiệm lãi năm 8.4% sau 9 năm tiền gửi ngân hàng tăng gấp đôi” là đúng hay sai?

Bộ hãy đi tìm hiểu xem có ai, có nơi nào trên thế giới khi nói tới giới hạn mà trong ký hiệu lim lại không có chỉ định biến tiến tới giới hạn và tiến tới đâu? Chả nhẽ chúng ta cứ nói ngọng rồi mọi người phải theo? Còn rất nhiều thứ trong cái đề thi mà phải có chút kiến thức thì người nghe mới có thể hiểu được góp ý.

Thôi thì cứ cho rằng có thể Bộ đúng, và rằng sẽ tìm ra được “thủ phạm”. Thủ phạm là học sinh, họ là tương lai của đất nước. Nhưng họ là những con người, họ sẽ không phải là Thánh để mà không giữ trong lòng sự hận thù. Rất có thể họ nghĩ Bộ đã ngăn cản con đường đi đến tương lai tốt đẹp của họ. “Con người ta sinh ra bình đẳng” đâu có chữ ngu ở trên trán họ đâu nhỉ? Hà Giang là tỉnh biên giới, vậy sự việc sẽ ra sao nếu nước láng giềng Trung Quốc mở rộng cánh cửa trường đại học đón họ vào học tập?

“Con người ta sinh ra bình đẳng” không có chữ ngu ở trên trán họ, vậy vì sao kết quả thi của học sinh lại kém? Ai là kẻ đưa ra cải cách chữ viết tay tiếng Việt? Ai là kẻ nói về thứ tự từ điểm khi chưa có định nghĩa chữ cái? Ai là kẻ đã đưa ra đề thi có sử dụng các số như số Pi, số e mà không có thể xác định được giá trị của nó? Phải chăng trách nhiệm của những đứa trẻ vì chúng đã đầu thai ra trên cái mảnh đất này? Chúng có cơ hội nào để trả nợ đầu người 50 triệu đồng hay không?

Nguyễn Lê Anh/fb

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s