Phó phòng khảo thí Vũ Trọng Lương trực tiếp sửa bài thi của thí sinh ở Hà Giang

Suy nghĩ lẩn thẩn về kỳ thi quốc gia lúc trời mưa bão (theo cả nghĩa đen và bóng đấy)..

1. Thời thi tự luận, tiêu cực sửa bài thi là rất khó. Đơn giản vì có rọc phách. Nếu dồn túi 2 lần thì thánh cũng không tài nào biết bài nào của ai mà sửa bài thi.

2. Cái tờ Phiếu trả lời trắc nghiệm hoàn toàn không có phách. Nên bất kỳ ai cũng có thể biết Phiếu trả lời này là của ai và tìm ra Phiếu của 1 thí sinh ABC nào đấy. Đây là một lỗ hổng mà tôi đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần khi còn công tác.
Cái phiếu đó và quy trình chấm hiện nay rất thích hợp cho việc 1 trường ĐH tổ chức thi vì họ không dính đến con cháu nào cả. Nếu có cũng hãn hữu xẩy ra.
Còn thi tại địa phương thì có thể nói quy trình đó là chưa hoặc không phù hợp, nhất là khâu chấm, kiểm dò.

3. Năm 2007, hội nghi giao ban giám đốc sở và tổng kết năm học tại tp HCM, tôi lên bục có phát biểu một ý: Đừng bao giờ tin tuyệt đối vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp được tổ chức tại địa phương để làm kết quả xét vào ĐH. Xem biểu đồ điểm 10 thi tốt nghiệp THPT thời đó, nhưng đi thi ĐH nó đổ rạp xuống. (Kết quả vẽ ra của cùng 1 thí sinh đi thi cả hai kỳ thi tốt nghiệp và thi ĐH).

Năm 2002, lần đầu tiên 3 chung và lần đầu tiên công bố phổ điểm. Bản đồ VN thì mấy năm sau mới công bố vì quá nhạy cảm lúc đó.

13 năm thi 3 chung, Cục Công nghệ thông tin (CNTT) thường xuyên xếp hạng, vẽ bản đồ VN và về nguyên lý, nhóm xếp hạng theo mầu là rất ít thay đổi. Về nguyên tắc, tốp 10 chủ yếu là các tỉnh đồng bắc bắc bộ. Đứng vị trí Nhất thường xuyên là Hà Nội gốc (thời chưa có Hà tây), Nam Định, Hải Dương, Vĩnh Phúc. Và tp HCM sau mấy năm 3 chung mới vào được tốp 10.

Từ ngày thi 2 in 1, thứ hạng sắp xếp của các tỉnh bị xáo trộn. Nhiều tỉnh ngày xưa tôi sơn đỏ, nay nhẩy lên sánh vai với top 10, tức là mầu xanh trên bản đồ.

Quý vị tham khảo bảng xếp hạng theo điểm trung bình 2018 do báo VietnamNet làm. Nhìn kỹ top 20 thì thấy rõ hơn.

Đúng là tôi không tin nổi vào mắt nên quyết định không vẽ bản đồ 2018. Vẽ ra chỉ gây ra chuyện khó coi và khó giải thích.

Tuy từ 2015 bắt đầu tổ chức kỳ thi 2 trong 1, nhưng có tiến bộ là có thêm cán bộ coi thi từ các trường ĐH. Tuy nhiên còn nhiều chỗ là do cán bộ địa phương chủ động làm hết nên cơ hội tiêu cực càng có điều kiện.

Kết luận phần này: Người cùng địa phương, làm tại địa phương kiểu gì cũng có những mối quan hệ riêng tư. Độ tin cậy kết quả kỳ thi đương nhiên có phần suy giảm nếu không muốn nói là không thể tin được.

4. Ngu ý đề xuất: Sau khi thi xong, (rọc phách nếu có thì càng tốt) và quét ảnh xong thì truyền file về Bộ ngay lập tức và nếu mà Bộ cũng chấm độc lập trên file ảnh này (Đĩa CD1) thì quá hay. Những trường hợp lỗi khi kiểm dò thì xử lý sau.

Đề xuất mạnh hơn: Tổ chức chấm theo Cụm (theo vùng miền) do trường đại học chủ trì. Nghĩa là sau khi thi xong thì niêm phong ngay túi bài thi, chuyển về chấm theo Cụm.

5. Mời quý vị tham khảo ôn lại bản đồ VN vẽ theo điểm thi trung bình năm 2002 bắt đầu thi 3 chúng. Năm 2003 và năm 2012 làm đại diện. Khoe tý: Trên thế giới chưa nước nào có bản đồ như thế này!

6. Các bạn ở báo nào đó cho chạy máy xếp hạng top 200 các trường THPT xem nó ra sao nhỉ. Tôi già rồi. Không có cảm hứng làm nữa. Có thể thú vị đấy.

7. Năm nay anh Vũ Trọng Lương, phó phòng khảo thí của Sở GD&ĐT Hà Giang làm trắng trợn quá mức. Chắc quen mui và chủ quan khinh người. Tội nội phản. Nếu mà cả 1 đường dây có tổ chức thì nhiều người ngất mất. Nhưng nhờ có anh mà cả nước tỉnh cả ngủ ra vì sẽ thấy các lỗ hổng ở các khâu và ở các nơi. (Tếu tý: Hay là ta nên có thư cảm ơn).
Mà anh này táo tợn thật đấy. Theo tôi hiểu qua các báo thì anh ta sửa trực tiếp vào file kết quả (file ảnh) rồi gửi về Bộ đĩa CD1. Xong, anh ta bình tĩnh quay sang sửa bài trên giấy.
Cái năm Cục CNTT đi cứu trợ sở ABC cũng thế. Tay chuyên viên tin học nó làm 1 lệnh chờ sau khi ráp phách kết quả xong, nó mới cho chạy macro sửa kết quả trước khi in ra giấy. Nhưng năm đó phạm vi ảnh hưởng hạn hẹp. Không chấn động như năm nay.

8. Câu hỏi cuối cùng của tôi là kỳ thi kiểu này đánh giá năng lực là đánh giá năng lực nào ??? Năng lực đoán đáp số? Năng lực phản biện? Năng lực sáng tạo như có cách giải hay (Làm gì còn chỗ mà trổ bông). Đến các GS TS toán học hàng đầu, các nhà luyện thi lão luyện cũng còn lắc đầu quầy quậy. Thực sự tôi không hiểu NĂNG LỰC gì.
9. Lời đề xuất cuối cùng: Các trường ĐH nên chủ động đánh giá lại năng lực thật của thí sinh trước khi cho họ vào ngồi học. Thí dụ đơn giản: Năng lực giải lại bài toán đã thi, xem giải lại có được không. Hay là cho giải một phương trình bậc 2 (Híc). Hay là ngồi vấn đáp một chút thôi. Chắc tin này lọt ra thì các thí sinh thi điểm 9 và 10 xách cặp sang trường khác (Như anh Lê Thống Nhất khuyên vậy). Hay.

Quách Tuấn Ngọc/fb

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s