Tại sao Pháp vô địch?

Các bạn quan sát sự kiện, các bạn phải đưa ra quyết định. Ai dạy khôn cho chúng ta?

Gần như quá 95% các phán đoán đến với chúng ta từ quan sát và xử lý thông tin theo phương pháp xác suất thống kê. Và nó là cái trực tiếp mang lại tiền tài danh vọng, nhiều khi là sự sống còn.

Ấy vậy học sinh phổ thông không được trang bị những kiến thức này.

Ai trong số các bạn biết được xác suất là gì? Ai biết được mối liên hệ giữa thống kê với xác suất? Thống kê là gì? Và cuối cùng là chúng ta dùng công cụ xác suất thống kê thế nào, dùng vào những trường hợp thế nào.

Tôi đã làm Poll để các bạn hiểu sức mạnh của xác suất thống kê. Poll là lựa chọn đội vô địch bóng đá thế giới 2018. (Tôi không để ý là Poll chạy 6 ngày, trong thời gian ấy tôi không thể chỉnh sửa. Xin các bạn xem Poll ở dưới, và đừng chọn thêm vào nữa để kết quả Poll giữ nguyên như trước trận bán kết.)

Poll được làm vào khoảng 9 giờ tối 15-7-2018, khi ngồi đợi lên máy bay bay ra Hà Nội. Tôi lên máy bay vào lúc 10 giờ đêm. Sau khi tạo Poll 1 giờ, có khoảng 230 người tham gia trả lời. Theo đó 55% cho rằng Croatia thắng. Tôi theo dõi trong suốt thời gian 1 giờ ấy lúc nào tỷ lệ ủng hộ Croatia cũng hơn 50%.

37268354_10215118636296587_6210951141593710592_n.jpg

Ở tầng văn hóa sâu trong tâm hồn, người Việt có xu hướng bênh kẻ yếu. Chính vì vậy tôi đã đưa ra khẳng định đội Pháp thắng vì mạnh hơn, và đã khẳng định Pháp vô địch trước khi trận đấu bắt đầu với xác suất tới gần như 100%. Xuống máy bay lúc 12 giờ kém 15′ thì tôi được biết tỷ số 4:2 Pháp thắng.

Tút này có lẽ sẽ để lại cho các bạn một suy nghĩ gì đó.

Hầu như bài toán xác suất nào cũng có câu “chọn ngẫu nhiên” . Trong test trên tôi đã thực hiện các phép chọn ngẫu nhiên, nó là gì thế?

Nhà toán học Nguyễn Lê Anh/fb

Advertisements

One comment

 1. Kính anh Nguyễn Lê Anh:

  Tôi không chắc lắm nhưng có thể đoán rằng

  1) trong khi đặt câu hỏi là ai thắng, các bạn đọc có thề giả định là ở trận chung kết, khả năng của hai đội là tương đương, nên câu trả lời có phần nào liên hệ đến cái mà anh ám chì đến “chọn ngẫu nhiên”

  2) anh khi nhận được kết quả từ các bạn đọc và “dịch” cái tổng kết để đoán kết quả chung cuộc, anh giả định là bạn đọc có thể thiên vị trong lựa chọn cách trà lời, binh đội yếu, và cái thiên vị nầy khoảng 10% (đây là giả định thôi vì anh không có dữ kiện chính xác về mức độ thiên vị của bạn đọc).

  Tôi biết anh có thề đo lường được mức thiên vị nếu anh có thời gian, nhưng xem ra anh đang đi về Hà Nội và làm cái poll nầy ờ phi trường…

  3) tôi thấy bài nầy hay lắm!

  Thân kính…

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s