Giáo sư tiến sĩ gốc tre nên nghĩ về họ?

9119406-3x2-700x467.jpg

Paul Nguyễn Hoàng Đức

Tôi nghĩ gì về giáo sư tiến sĩ “người Việt gốc tre” ư? Hiển nhiên tôi đã nghĩ. Nhưng tôi rụt rè viết bài này, tôi hầu như không bao giờ dám lấy nhân vật mẫu ngoài đời để viết văn, vì tầm vóc họ nhỏ bé lộ liễu quá, khiến mình cảm thấy bất nhẫn khi lấy họ ra làm nguyên liệu lộ thiên? Khi trò chuyện cùng bạn bè về, tôi cũng không dám tường thuật lại, vì sợ làm mếch lòng họ trong khi các cụ dạy “nên giữ tình bạn như con ngươi của mắt mình”… nhưng hôm nay độ dài thời gian đủ lùi hơi xa, tôi thấy mình nên viết.

Trước hết, quanh đi quẩn lại, tôi thấy mình nên dẫn lại câu của trí sĩ Tản Đà: “Dân hai nhăm triệu ai người lớn/ Nước bốn ngàn năm vẫn trẻ con”.

Và câu của học giả chưa với tới chức giáo sư Hòang Ngọc Hiến: “Chỉ cần dẫn một con bò qua biên giới Nga, khi về nó là tiến sĩ”.

Tôi xin kế vài chuyện chạm mặt với các giáo sư:

1- Một tiến sĩ ở Mỹ về , tôi hân hạnh được diện kiến. Anh trưng nhiều bằng biếc nọ kia rất kêu, tôi hỏi “anh có tiểu luận nào cho tôi xem? Anh trả lời “Bên Mỹ, chúng tôi bận lắm!” Tôi bảo “còn thứ bảy, chủ nhật thì sao?” Anh ta đáp “Bọn tôi còn phải rửa xe và đi siêu thị!” Bó tay chấm com luôn?!

2- Người thứ hai, cũng giáo sư đầu nghành, du học trời Tây cả chục năm, khi gặp tôi anh ta khoe, “tôi bảo với học trò : học gì thì học phải lo ăn đã!” Tôi hoàn toàn thất vọng khi thấy anh ta đang khoe tinh hoa cái câu mà người nông dân nào cũng nói được. Anh ta nói chuyện văn học, đem Hàm Mạc Tử coi như thứ lớn nhất ra khoe “Có ai về thăm thôn Vĩ/ Xem nắng hàng cau nắng mới lên”. Tôi bảo: “Câu thơ đó chỉ là thông tin cấp một quá bình thường, nó chẳng khác gì “Có ai về thăm Hà Đông? Xem mưa rơi trên đồng con gái…” Anh ta bảo: “Tôi không đối thoại nữa vì tôi chưa chuẩn bị?” Chao ơi một giáo sư học vấn đầy mình, du học kim cổ đông tây, lại phải chuẩn bị ba vụ lẻ tẻ đó ư…

3- Lần này tôi gặp giáo sư triết học từ Mỹ về, tôi không tả kỹ vì lo xúc phạm, anh ta nói chẳng câu nào có nền tảng triết học cả. Triết học với anh ta cũng chỉ là câu chuyện thông tin của thời trang…

Còn hàng ngàn hay vạn gì đó tiến sĩ bò ở Việt Nam, theo bạn chúng ta nên đánh giá thế nào? Còn riêng tôi thấy với cảm xúc lúa nước tì tõm họ vẫn chỉ là những tay thuộc lòng thông tin mà chẳng hề biết suy lý. Có lẽ bài này của tôi sẽ làm cho những ai giỏi giang thực sự mếch lòng chăng? Tôi hân hạnh được nghe chỉ giáo?!

Paul Đức trước trận đấu Bỉ – Anh 14/7/2018/fb

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s