Trường hợp William Nguyen

Luật sư Lê Công Định

Nếu vụ án của William Nguyen được đưa ra xét xử vào ngày 20/7/2018 như truyền thông quốc tế đưa tin, thì đó là bước lùi đầy xấu hổ của nhà cầm quyền Việt Nam.

US-Vietnam-William-Nguyen-Youtube-1.jpg

Anh bị bắt ngày 10/6/2018 với cáo buộc gây rối trật tự công cộng trong cuộc tổng biểu tình gây hoảng loạn đảng cầm quyền. Quả thật, dư luận lấy làm lạ khi truyền thông nhà nước cố tình dựng lên câu chuyện William Nguyen mang tiền của các thế lực thù địch về Việt Nam tài trợ và kích động người tham gia biểu tình, nhằm tạo cớ khởi tố vụ án.

Tuy nhiên, việc bắt giam và khởi tố phi lý William Nguyen đã thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế và chính Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã nêu lên trường hợp của anh với giới chức cộng sản trong chuyến thăm Việt Nam của ông vào tháng 7/2018, khiến nhà cầm quyền phải tìm cách giải quyết nhanh chóng.

“Ngoại trưởng cũng đã nêu lên trường hợp William Nguyen và thúc giục có giải pháp nhanh chóng cho trường hợp này,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert nói trong một tuyên bố gần đây.

Chưa vụ án hình sự nào ở Việt Nam được xét xử nhanh như thế sau khi bị can bị tống giam chỉ hơn một tháng, trừ phi nhà cầm quyền phải chịu một áp lực đáng kể nào đó. Tiền lệ “xử tốc hành” cho đến nay chỉ thấy ở vụ án Đinh La Thăng trong phiên tòa đã dàn dựng từ trước vào đầu năm nay.

Quan sát nhiều vụ án chính trị ở Việt Nam, người ta dễ dàng thấy rằng phiên tòa xét xử William Nguyen sắp tới là kịch bản buộc phải thực hiện để một mặt chứng minh rằng Việt Nam là quốc gia có luật pháp, mặt khác để giải quyết bế tắc ngoại giao trước áp lực của Hoa Kỳ.

Nhà cầm quyền trót nuốt khúc xương này, bị nghẹn cổ và đang tìm cách nhổ ra sao cho đỡ nhục mặt trước bàn dân thiên hạ. Phiên tòa vì vậy chắc chắn sẽ được tổ chức vội vã cho có và đó là cách chữa thẹn duy nhất trong hoàn cảnh hiện nay, sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Vì vậy, có thể dự đoán rằng William Nguyen sẽ nhận một bản án chiếu lệ với thời gian thụ hình hoặc bằng thời gian giam giữ và được trả tự do ngay sau phiên tòa, hoặc cùng lắm anh sẽ ở dư thêm vài tháng tù để nhà cầm quyền đỡ sượng sùng vì đã lỡ bắt và khởi tố anh.

Dù sao cũng nên chúc mừng William Nguyen, bởi vụ án chính trị mà nhà cầm quyền đã ngu xuẩn tạo ra mặc nhiên biến anh thành một ngôi sao mới trong phong trào tranh đấu cho quyền tự do và quyền con người ở Việt Nam.

Lê Công Định/fb

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.