Quỹ đạo ngược trong chữ viết tiếng Việt. (2017)

24068550_10213303642002864_2702827858855782991_o.jpg

Khi viết thì chúng ta quen với thông lệ viết từ trái qua phải. Có một điều không mấy người để ý đến các chuyển động đi ngược lại của ngòi bút. Chúng ta tiến được 10 thì lùi lại 7 và cứ như vậy. Ngoài việc nó làm cho tay chúng ta chuyển động qua lại đỡ mỏi nhưng xét về bản chất thì nó có nguyên nhân rất sâu xa.

Chữ viết Latinh vốn xuất hiện từ rất sớm và đã trải qua nhiều nghìn năm chọn lọc và có được nhiều đặc tính tốt. Tuy chữ viết Việt mới xuất hiện nhưng mẫu chữ lấy từ gốc chữ viết Latinh nên nó thừa hưởng được nhiều đặc tính tốt đẹp của chữ viết này. Một trong số các đặc tính quan trọng bậc nhất của chữ viết tay là tính ổn định. Chữ viết cần phải ổn định để không bị suy biến. Mẫu chữ không thể suy biến khi viết nhanh được coi là mẫu chữ “chuẩn” và tạo ra vẻ đẹp nét chữ.

Lấy ví dụ chữ O. Khi viết nét bút phải khép lại thành một vòng tròn, và điều này thì rất khó. Muốn vậy tốc độ viết phải giảm. Việc giảm tốc độ được thực hiện qua thao tác chuyển động ngược của bút. Nó sẽ tạo ra một vòng tròn nhỏ quỹ đạo chạy ngược theo chiều kim đồng hồ, mà chúng ta gọi là vòng tròn giảm tốc. Vẻ đẹp của chữ O, chữ K được sinh ra như vậy. Phần cuối của chữ B phải dừng lại ở một điểm nhất định và vì thế ở đấy phải xuất hiện vòng tròn giảm tốc. Chính vòng tròn giảm tốc trong chữ B sẽ làm cho nó không bị biến dạng thành chữ L.

Đầu mực của cây bút luôn chuyển động liên tục nhưng chúng ta sẽ chỉ nhìn thấy nét chữ khi đầu bút viết chạm xuống tờ giấy. Khi đầu bút nhấc lên khỏi mặt giấy chúng vẫn chuyển động nhưng không để lại vết. Lấy ví dụ chữ “h”. Đây là chữ cao và nét viết bắt đầu từ dưới. Vậy chúng ta không nên nhấc bút lên làm giảm tốc độ viết. Như vậy nét chữ “h” truyền thống là hợp lý hơn so với chữ cải tiến (đã từng được bộ giáo dục đưa vào dạy phổ thông). Chữ “t” cũng thế, chúng ta không thể đặt chính xác gạch ngang ngay vào đầu chữ “t”.

Có quá nhiều các cải tiến của những người nắm chức nắm quyền nhưng ngu đần. Việc làm này gây tai hại rất lớn cho nền giáo dục nước nhà, và là nguyên nhân dẫn tới sự vô văn hóa trong xã hội.

Nguyễn Lê Anh/fb

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s