Vợ chồng sinh viên

download

Ngân và Hoàng kết hôn với nhau, khi cả hai đều còn trẻ tuổi, đang là năm nhất của một trường Cao đẳng chuyên nghiệp. Cuộc sống của hai vợ chồng, đang thời cắp sách đến trường để xây dựng và làm nền tảng bước vào đời. Những cô cậu sinh viên đó, đã làm bố và làm mẹ.

Thời gian đâu để học, khi suốt ngày phải chăm con. Ngân và Hoàng cùng trọ trong một ngôi nhà khép kín, nhưng rộng rãi. May mà, thi thoảng còn có bà nội lên trông cháu, nên cả hai mới đỡ vất vả phần nào. Còn lúc không có bà ở đây trông giúp, thì thật khổ cho hai vợ chồng, khi cứ phải thay phiên nhau. Hoàng khi lên lớp lại bị bạn bè trêu:

– Bố trẻ con. Mày toàn đi học muộn thôi. Cô Thư đanh đá lắm đấy nhé. Cô vừa đi ra ngoài rồi.

– Mỗi tối, đều phải trông thằng nhỏ, khiến tao mệt hoài.

– Thì dù sao, mày cũng phải chia sẻ công việc với cái Ngân chứ.

– Chắc chắn rồi.

– Thôi cố gắng. Trông mày thiếu ngủ lắm.

Hoàng cứ thế, ngày ngày đều đến lớp muộn. Có khi giảng viên còn không cho vào lớp hoặc không cho điểm danh. Đánh điểm vào ý thức, Hoàng bị trừ điểm rèn luyện theo tháng, cũng chỉ đến mức khá.

Thi thoảng bạn bè mời đi nhậu, hay ra quán nét chơi điện tử. Hoàng cũng đành phải từ chối, vì thương vợ và con nhỏ. Nhiều khi cũng thấy ngại, nhưng lâu dần cũng thành quen. Bạn bè cũng thấu hiểu, nên cũng không trách Hoàng.

Nhiều lúc, nhìn bạn bè được tự do, thoải mái mà Hoàng cảm thấy thèm khát. Dù là một tiếng vui chơi, Hoàng cũng thấy vui rồi. Nhưng với tình cảnh này, thì làm gì có thời gian.

Nhớ lại hồi cấp ba, Hoàng hay đi đánh bóng chuyền và uống bia cùng đồng đội. Vậy mà giờ đây, Hoàng gần như chỉ nhốt mình trong cái nhà trọ, để chăm bẵm sinh linh bé nhỏ, đang ngày một lớn dần. Bế con trên tay, mà Hoàng rơi nước mắt, được làm bố thật là tuyệt.

Còn Ngân-vợ Hoàng thì cũng không kém. Bọn con gái trong lớp ai cũng bảo:

– Mày lấy chồng sớm, là mất tự do lắm. Thời sinh viên, là thời đẹp nhất của mỗi người. Vậy mà mày không tận hưởng.

– Ừ công nhận. Lấy chồng sớm và có con vào nữa, thật khổ chúng mày ạ. Nhiều thứ phải suy nghĩ, nhiều khi vợ chồng muốn dành thời gian riêng tư cho nhau, nhưng lại vướng thằng nhỏ.

– Mày thấy sai lầm chưa?

– Thì cũng muộn rồi, thời gian đâu thể quay trở lại. Nhưng không sao, tao cũng không thấy hối, chúng mày cứ thử cảm giác làm mẹ đi.

– Bà nội bà ngoại đâu, sao không lên?

– Bà nội thì thi thoảng mới lên. Chứ còn bà ngoại thì bận tối mặt tối mũi, vất vả làm nương.

Ngân trong tình cảnh như vậy, và không ít người sợ lấy chồng. Nhiều lúc Ngân muốn đi mua sắm, hay cùng bạn bè tụ họp, cũng đều cảm thấy thật khó khăn. Cuộc sống dần trở nên vất vả, chật vật. Ngân cảm thấy thật mệt mỏi. Có khi con khóc quấy nhiễu cả đêm, Ngân chỉ muốn đánh cho thằng nhỏ vài cái. Nhưng làm mẹ, ai lại làm vậy. Đến hổ dữ cũng không ăn thịt con.

Rồi dần dần, số ngày nghỉ học của cả hai vợ chồng càng tăng dần. Hoàng thì cảm thấy rất thương vợ, nên việc nhà Hoàng đều làm giúp Ngân. Từ việc đi chợ nấu cơm, hay giặt giũ quần áo. Dù cuộc sống có những chông gai, nhưng cả hai, đều cảm thấy thực sự rất là hạnh phúc.

Hoàng xin đi làm thuê tại một quán ăn vặt vào buổi tối, để kiếm thêm thu nhập. Cũng đến hơn mười hai giờ thì Hoàng mới về. Ngân cũng cảm thấy lo lắng, muốn khuyên bảo chồng, nhưng Hoàng lại không chịu. Có bà nội lên trông giúp thì còn đỡ, chứ chỉ có hai vợ chồng lại thật khổ sở, rồi thì còn bao nhiêu thứ tiền phải nộp. Đã khó khăn, nay lại càng khó khăn hơn rất nhiều.

Rồi một sự việc bất ngờ cũng đến. Tối hôm đó, có xảy ra xô xát và mâu thuẫn giữa vài nhóm sinh viên. Sinh viên là thế, chỉ vì một lí do nho nhỏ thôi, chuyện bé cũng xé thành to. Cuộc vui đã trở thành cuộc chiến. Tất cả là do bia rượu và những suy nghĩ bồng bột. Họ đánh nhau và đập bàn ghế.

Hoàng đến can ngăn và cũng đã bị đánh chảy cả máu mũi, thâm cuồng cả con mắt. Ngân thấy Hoàng về như vậy, mà xót xa. Khuyên đi bệnh viện, thì Hoàng không chịu, vả lại Hoàng cũng không có thẻ bảo hiểm y tế. Nên Ngân đành đi mua thuốc xát trùng và thuốc bôi cho Hoàng.

Cô nằm bên Hoàng và suy nghĩ về tương lai. Rồi sau này, những ngày tháng sau đó, thì cuộc sống sinh viên của hai vợ chồng sẽ như thế nào.

Cô ôm Hoàng rưng rưng nước mắt. Còn hai năm học Cao đẳng nữa. Cuộc sống đã vất vả, khó khăn và đầy sóng gió như vậy. Nhưng Ngân và Hoàng đều sẽ cùng nhau cố gắng, để vượt qua, vươn mình mà đối mặt với nghịch cảnh. Cô nhắm mắt lại và có một giấc mơ thật đẹp về cái, gọi là tương lai.

Bài tham gia Cuộc thi viết truyện ngắn Thời sinh viên của tôi năm học 2017-2018. Tác giả Nguyễn Côli, một sinh viên sinh ở tỉnh Sơn La. 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s