Lên tiếng cho tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, phó hiệu trưởng Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn

a-2-1508378784.jpg
Facebook của chị Trương Thị Hà vừa qua đã viết một status kể lại tình trạng chị đi biểu tình(dù chưa biểu tình) đã bị công an thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ, sau đó có sự có mặt của tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, là phó hiệu trưởng trường Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn. Bài viết của chị tuy không lên án trực tiếp tiến sĩ Hạ nhưng qua lời kể và diễn đạt đã nêu lên một số vấn đề đáng chú ý như sau:
1. Tiến sĩ Hạ có mặt chứng kiến chị Hà bị bắt giữ, đánh đập trái phép mà không có bất cứ hành động can ngăn nào.
2. Tiến sĩ Hạ đã ký vào một đơn gì đó liên quan đến chị Hà nhưng khi chị yêu cầu sự giúp đỡ của thầy phó hiệu trưởng trường mình thì ông nói ông không biết gì về luật. Vậy có khả năng tờ giấy ông ấy ký liên quan đến xác nhận hạnh kiểm của sinh viên hoặc giấy xác nhận tình trạng phạm tội của chị Hà??

Hai điều trên đây đã được chị Hà đưa lên dư luận, mặc dù sau khi bị Facebook gỡ bỏ nhưng vẫn lan tỏa khắp cộng đồng người dùng Facebook, đặc biệt trong giới những người quan tâm tình hình chính trị Việt Nam. Với mức độ được đánh giá là nghiêm trọng như vậy, theo tôi việc chị Hà đưa lên là đúng, và cần phải xác thực rõ ràng đúng sai mọi chuyện có liên quan, để không thiên vị cho chị Hà chỉ vì một bài viết ta vô tình đọc được trên Facebook. Vậy cần phải xác lập các bước giải quyết sao cho đúng pháp luật, đúng với chuẩn mực xã hội, chuẩn mực học đường đại học, chuẩn mực cộng đồng mạng,… dù chẳng biết mấy cái chuẩn mực này lấy ở đâu ra.

Do sự liên quan trực tiếp của tiến sĩ Hạ trong bài viết, không phải với tư cách cá nhân mà với tư cách một phó hiệu trưởng trường đại học có sinh viên đang bị làm việc với công an, tiến sĩ cần công khai trước dư luận những điều có thể công khai và chờ sự phản ứng, phán xét của dư luận. Trường đại học Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn là trường đứng đầu trong khối ngành xã hội của cả nước, là trường trong khối trường Đại Học Quốc Gia thành phố Hồ Chí Minh, có lẽ thầy Hạ cũng hiểu được giá trị của dư luận, đặc biệt là dư luận có tự do ngôn luận đối với sự tiến bộ của học thuật và xã hội như thế nào. Mới gần đây một fame nổi lên liên quan đến việc tồn tại cùng lúc hai fanpage fb mang tên Trường Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn, một fanpage có lượt theo dõi gấp nhiều lần fanpage kia đã đăng một bài viết ủng hộ luật an ninh mạng với những luận điệu định hướng và thiếu khách quan khoa học, sau cùng bị chính sinh viên trường và cộng đồng mạng bốc phốt phải gỡ bỏ và sau đó xóa cả trang, đến lúc này fanpage ít lượt theo dõi hơn mới bắt đầu đính chính lại sự đâu mới là fanpage chính thức của trường, khiến sinh viên trường không mấy hài lòng về cách làm truyền thông mạng xã hội của trường khối ngành xã hội này. Đó chỉ mới 2 tuần đây thôi. Bây giờ, thêm một sự việc xảy ra với những dữ kiện khá rõ đã khiến dư luận cũng như tôi hiện đang có đánh giá không tốt về tiến sĩ Hạ trong cách xử lý vấn đề, không chỉ vào ngày xảy ra sự việc bắt vớ mà cả sau đó đến hiện tại.

Điều đầu tiên, tôi tự hỏi liệu tiến sĩ Hạ có dùng Facebook hay giống như những quan chức cộng sản khác? Đến hiện tại, không hiểu vì lý do gì tiến sĩ Hạ vẫn im lặng trước bài viết của chị Hà và dư luận. Trên thực tế, nếu bài viết của chị Hà có gì đó sai sự thực và gây ra hậu quả như làm tổn hại uy tín, danh dự, nhân cách của tiến sĩ Hạ, hoặc cũng như làm tổn hại uy tín danh dự của công an thành phố Hồ Chí Minh, thì theo luật pháp hiện hành của Việt Nam, có lẽ chị đã vi phạm luật dân sự. Nên tôi đặt nghi vấn lớn nghiên về phía rằng những điều chị Hà viết ra có lẽ là sự thực nên chị mới mạo hiểm như vậy. Nếu đã vi phạm pháp luật thì chỉ cần làm theo luật pháp thì chị sẽ trở thành kẻ xấu xa tồi tệ và không xứng đáng và không cần tiến sĩ Hạ phải lên tiếng, dư luận sẽ ủng hộ ông. Nhưng đến thời điểm hiện tại, chị Hà vẫn là một công dân không vi phạm pháp luật, nên sự tranh cãi về việc tiến sĩ Hạ có cần phải lên tiếng hay không sẽ không xảy ra, mà bây giờ, bắt buộc ông phải lên tiếng, vì lợi ích lớn nhất bị xâm hại trong việc này không phải của ông Hạ, chị Hà mà của trường Đại Học Khoa Học Xã Hội Và Nhân văn. Không biết tiến sĩ Hạ quan tâm đến quan tâm của sinh viên trường Nhân Văn đối với phản ứng của ông hay không? Hay đơn giản xem các bạn ấy là những kẻ ngu muội không biết đúng sai, để mặc cho các thế lực âm thầm giải quyết vấn đề trong bóng tối như cách mà nhiều thế lực đang thực hiện? Sự kết nối của một phó hiệu trưởng, và cả ban giám hiệu trường khối ngành xã hội đối với cộng đồng sinh viên đang theo học, sắp chọn theo học, hay đã ra trường như thế nào vậy? Các bạn sinh viên trường Nhân Văn có phản ứng thế nào, các bạn mong muốn điều gì? Có ai đó vẫn chưa biết biểu tình có đúng không đang chờ thầy Hạ lên tiếng để biết cách sống cho hợp thời có hụt hẫn không?

Mở rộng ra liên quan đến lĩnh vực quản lý của trường Nhân Văn, với cái gọi là điểm rèn luyện, xét đoán tư cách đạo đức của sinh viên như chị Hà, thì chị đang bị liệt vào loại sinh viên như thế nào? Tại sao vi phạm như vậy mà chị vẫn chưa bị hình thức kỉ luật nào? Tôi nghĩ nếu có kỉ luật chị thì cũng nên kỉ luật công khai để phản ứng lại với dự luận cũng như sinh viên trường Nhân Văn. Điều này cần phải làm rõ ràng, vì quy chế của trường Nhân Văn đã có sẵn, từ trước đến giờ quy chế đó cho Ban Giám Hiệu những quyền hạn gì trong việc quyết định xét đoán tư cách đạo đức của sinh viên, bây giờ sẽ ra quyết định gì? Liệu quyết định đó có đang đẩy cả trường Nhân Văn đi vào thời kì đồ đá không, thời kì phong kiến, nơi mà sự độc quyền chân lý với công cụ bạo lực bằng nhiều hình thức nô lệ hóa con người không có chút nào gọi là nhân văn không? Thực lạ nếu như một trường nhân văn không thể lấy một quyết định gì, chứ đừng nói tới một quyết định nhăn văn. Đứng bên khối ngành tự nhiên tôi cũng không hiểu các bạn đang học gì bên đó.

Nên nay tôi viết bài viết này để hướng dẫn tiến sĩ Hạ một con đường cứu thân, cứu trường (chỉ không cứu chế độ), hoặc nếu ngược lại vẫn cứ im lặng, bài viết mong muốn góp phần thúc đẩy sự bức xúc dồn nén, đặc biệt từ các bạn sinh viên trường Nhân Văn, lên tiếng chống lại những điều sai trái, những hệ thống cai trị mục ruỗng sẽ làm tổn hại hơn ngôi trường các bạn theo học.

Thưa tiến sĩ Hạ, cách mà tôi muốn đưa ra giúp ông đó là nói lên sự thực. Nếu trước giờ làm lãnh đạo trường Nhân Văn, ông không có ăn tham nhũng như mấy quan chức cộng sản, mà chỉ đơn giản ông chỉ là một thành viên của một hệ thống quá áp lực, khiến ông có những quyết định sai lầm nghiêm trọng như vừa qua, thì ông chỉ cần nói lên vài điều, gồm xác thực những diễn biến trong bài viết của chị Hà, có chỗ nào sai sự thực, có thể không cần nêu lên động cơ nào từ hệ thống khiến ông hành động như vậy, nhưng nếu làm vậy thì ông lại phải gánh hết trách nhiệm về mình. Như vậy theo nhìn nhận cá nhân tôi, ông sẽ phải lên tiếng xin lỗi, xin lỗi cái gì cũng được, nhân văn mà. Nhưng việc đơn giản như vậy lại đang khiến tiến sĩ phải chống lại những quy chế mềm cứng ngầm nổi đang tồn tại trong trường Nhân văn, không biết ông có đủ dũng khí không?

Mở rộng ra thêm, mình muốn khảo sát các bạn học Nhân Văn có quan điểm gì về sự việc này, các bạn thấy các bạn khác của trường Nhân văn đang có thái độ gì về việc này, họ có biết không? Mình cũng đang dùng sự kiện này để đánh giá chất lượng của sinh viên trường nhân văn nói chung, mong các bạn hỗ trợ.

 Nguyễn Tấn Phát/fb

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s