Nhà toán học Nguyễn Lê Anh đánh giá năng lực của người ra đề thi toán 2018

13567258_10208709413310018_5131523027307319394_n.jpg

Đây là đánh giá về năng lực toán học của đội ngũ ra đề thi.

1- Tôi không quan tâm tới tất cả các đề thi, vì thế không thể trả lời các câu hỏi có liên quan tới những phần mà chưa để tâm, như thi văn và các đề thi khác.

2- Việc đánh giá độ khó của đề thi toán là so với mức người nào làm bài thi. Đối với những người như tôi thì liếc qua 5 phút là đủ hiểu hết bản chất của tất cả các bài, phải làm thế nào, người ra đề thuộc trình độ nào, ý đồ của họ ra sao. Chúng tôi chả bao giờ đi giải những bài toán vớ vẩn như vậy, và cảm thấy bị xúc phạm khi làm những bài như thế. Vì thế đừng nói những bài toán ấy là khó hay dễ với chúng tôi. Trong số những bài toán trong đề thi vừa rồi có bài sai, ví dụ như việc lấy lũy thừa nguyên của một số không nguyên mà lại ra được số nguyên (đề 102 câu 24), chứng tỏ những người ra đề không có cảm giác về số thực. Cũng thế những bài thi mẹo mực như kiểu “lấy tích phân xác định để ra một dạng gồm tổng có các logarith với các hệ số là các số hữu tỷ (đề 102 câu 27)” cũng thể hiện một sự không thể lý giải được đối với một người ra đề thi. Học sinh có năng lực tư duy toán học sẽ đặt ra câu hỏi “Chẳng có lẽ việc khai triển một số vào tổng các logarith với hệ số hữu tỷ là duy nhất?” Những học sinh đặt ra câu hỏi thế này sẽ không đủ thời gian để tự giải quyết và sẽ bị trượt. Nhưng đó mới đúng là tư duy toán học.

Tôi cũng chưa để thời gian xem hết các câu của đề thi, có thời gian có lẽ tôi sẽ suy nghĩ.

Đối với học sinh để làm cẩn thận toàn bộ số lượng 50 bài thi là không kịp. Rất nhiều bài đòi hỏi kiến thức ngay cả sinh viên nhiều trường đại học cũng không chạm đến. Tuy nhiên đối với việc thi cũng không hẳn đã là khó, bởi 50% các câu là không khó và cũng chẳng đòi hỏi phải có suy luận gì. Học sinh làm theo đúng các quy trình mẫu là ra kết quả. Trong số 50% các câu còn lại điền ngẫu nhiên thì theo xác suất sẽ được 10% điền đúng. Nếu vậy thí sinh được luyện thi trắc nghiệm sẽ được 6 điểm trên 10. Nếu được luyện theo các dạng sẽ thi và có kỹ năng dự đoán thêm thì xác suất điền đúng lên tới 80%. Theo ước tính điểm bài thi toán của học sinh cả nước có khoảng 60% số học sinh dự thi được từ 5 điểm trở lên, khoảng 30% được từ 7 điểm trở lên, và khoảng 15% được điểm từ 8 trở lên tính theo thang điểm 10. Do có yếu tố xác suất ngẫu nhiên và bản chất của phương pháp chỉ cho phép đánh giá gián tiếp khả năng, vì thế điểm thi này không thực sự đánh giá đúng năng lực tư duy toán học của học sinh. Sinh viên vào đại học hầu như không hiểu được thế nào là một chứng minh toán học.

Vấn đề mà chúng ta muốn nói tới ở đây là sau 12 năm học phổ thông, không phải ai cũng có ý định thi vào đại học ngay. Học sinh phổ thông đã nỗ lực học tập một thời gian rất dài và họ muốn được đánh giá đúng khả năng và sự cố gắng của họ. Đó là sự tự tin cần phải có để một con người đi đến tương lai. Sự đánh giá này giống như phiếu kiểm tra sức khỏe, không thể để cho học sinh bị ám ảnh cả đời bởi họ bị các chỉ số xếp thứ hạng không thể hiện đúng năng lực. Ngoài ra, trong một khoảng thời gian rất ngắn và thời tiết nóng bức việc gây áp lực quá đáng môn này sẽ làm giảm khả năng thực hiện các bài thi môn khác.

Nguyễn Lê Anh/fb

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s