Điểm rèn luyện và những điều chưa biết

32405570_877337719117783_1664229239412490240_n.png

Một hiện tượng xảy ra được ghi nhận thường xuyên trong trường học chính là mỗi khi có hoạt động ngoại khóa nào đó diễn ra thì sẽ chiêu mộ sinh viên tham gia bằng cách cộng điểm rèn luyện. Thậm chí, có nhiều trường hợp, sinh viên đổ xô đi các hoạt động bên ngoài ví dụ như tư vấn du học, tuyển sinh, talkshow, buổi tọa đàm… để có thể lấy đó làm cơ sở cho việc xác nhận ý thức tham gia các hoạt động chính trị, văn hóa, xã hội… và khi chấm điểm rèn luyện của mình. Điểm rèn luyện ngày càng trở thành nỗi ám ảnh của nhiều sinh viên hệ chính quy khi mỗi lần đều nghe đến việc “nếu không đi sẽ bị hạ điểm rèn luyện”, “đi để điểm danh cộng điểm rèn luyện”.

Thông tư Thông tư 16/2015/TT-BGDĐT (có hiệu lực từ 28/8/2015) đã ban hành quy chế đánh giá kết quả rèn luyện của người học được đào tạo trình độ đại học hệ chính.

Tại Điều 3 của Thông tư này có quy định về nội dung đánh giá và thang điểm. Cụ thể như sau:
“1. Xem xét, đánh giá kết quả rèn luyện của người học là đánh giá ý thức, thái độ của người học theo các mức điểm đạt được trên các mặt:
a) Ý thức tham gia học tập;
b) Ý thức chấp hành nội quy, quy chế, quy định trong nhà trường;
c) Ý thức tham gia các hoạt động chính trị, xã hội, văn hóa, văn nghệ, thể thao, phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội;
d) Ý thức công dân trong quan hệ cộng đồng;
đ) Ý thức và kết quả tham gia công tác cán bộ lớp, các đoàn thể, tổ chức khác trong cơ sở giáo dục đại học hoặc người học đạt được thành tích đặc biệt trong học tập, rèn luyện.
2. Điểm rèn luyện được đánh giá bằng thang điểm 100.”

Cũng theo Thông tư này, nếu bạn có điểm rèn luyện dưới 35, bạn được xếp loại kém. Lần lượt là các khung:
– 35 đến dưới 50 điểm: loại yếu
– 50 đến dưới 65 điểm: loại trung bình
– 65 đến dưới 80 điểm: loại khá
– 80 đến dưới 90 điểm: loại tốt
– 90 đến 100 điểm: loại xuất sắc

Tuy vậy, quá trình để được chấm kết quả rèn luyện còn qua nhiều bước, đó chính là: bạn tự chấm (đây cũng là giai đoạn “giày xéo tâm hồn” nhất vì bạn phải chấm sao cho đừng quá cao nhưng không thể thấp), sau đó đến giáo viên chủ nhiệm/cố vấn học tập xác nhận rồi chuyển lên Hội đồng đánh giá cấp khoa họp xét, thống nhất, báo cáo Trưởng khoa thông qua và trình kết quả lên Hội đồng cấp trường. Cuối cùng Hiệu trưởng xem xét và quyết định công nhận kết quả.

Điều này đồng nghĩa với việc nếu như bạn đã hoàn toàn tự tin về ý thức tham gia học tập, hay tiêu chí ý thức nào khác đã được quy định ở Điều 3 thì bạn vẫn hoàn toàn có thể bị “tát vào mặt cho tỉnh”, nhiều lý do có vẻ rất “củ chuối” chính là “bạn cán bộ lớp ‘mean’ mình”, “bạn cán sự bỏ mất sổ rèn luyện của mình”…

Có phải điểm rèn luyện còn quan trọng hơn cả điểm học tập hay không? Điểm rèn luyện của sinh viên mặc dù không liên quan nhiều đến các điểm học tập và càng không thể hiện được gì bản chất đạo đức con người bạn nếu như bạn là một người sống hướng nội hay thật sự không hề thích thú với những hoạt động của trường học (có thể vì nó nhàm chán, nó không đúng thời gian rảnh rỗi của bạn, nó không phải là sở thích của bạn…).

Thế nhưng nếu bạn có điểm rèn luyện xếp hạng yếu hoặc kém 2 học kỳ liên tiếp thì sẽ phải tạm ngừng học ít nhất một học kỳ. Nếu điều này lặp lại lần thứ 2, sinh viên đó sẽ bị đuổi học. Việc này được quy định rõ ở Khoản 5, Điều 14 của Thông tư trên về việc sử dụng kết quả rèn luyện. Như vậy, sinh viên hoàn toàn có thể bị đuổi học nếu họ không tham gia các hoạt động ngoại khóa để nâng cao điểm rèn luyện cho mình.

“Kết quả đánh giá rèn luyện từng học kỳ, năm học của người học được lưu trong hồ sơ quản lý người học của trường, được sử dụng trong việc xét duyệt học bổng, xét khen thưởng – kỷ luật, xét thôi học, ngừng học, xét lưu trú ký túc xá, xét giải quyết việc làm thêm, xét miễn giảm chi phí, dịch vụ và sinh hoạt trong ký túc xá và các ưu tiên khác tùy theo quy định của cơ sở giáo dục đại học”. (Khoản 1, Điều 14)

Có phải sinh viên hệ chính quy đang bị kìm hãm bởi điểm rèn luyện? Bởi lẽ, điểm rèn luyện là một trong những tiêu chí để xét tốt nghiệp nhưng lại can thiệp quá nhiều vào những việc khác. Đó chính là chỗ ở lưu trú, là việc làm thêm. Điểm rèn luyện được xét dựa trên ý thức học tập nhưng một thực trạng nêu rõ là nếu bạn đã có điểm học tập loại giỏi thì điểm rèn luyện của bạn nếu chỉ trung bình, bạn cũng “tạch” khi xét học bổng.

Bây giờ đây nếu như bạn nhìn vào trang cá nhân sinh viên của mình trên trang web Phòng đào tạo của trường nhưng thấy điểm rèn luyện của mình chưa được điền vào đó, hoặc điền sai thành điểm kém, trung bình thì hãy nhanh chóng khiếu nại lại với ban cán sự lớp chịu trách nhiệm việc này hoặc lên những phòng ban giải quyết liên quan. Biết đâu được liệu một ngày bạn sẽ bị đuổi học bất ngờ hoặc không thể xét tốt nghiệp.

Cuối cùng, bạn có ủng hộ điểm rèn luyện là một tiêu chí đánh giá tốt nghiệp, xét lưu trú, xét thôi học, xét việc làm thêm, xét học bổng hiếu học hay không?

 

Nguồn: Sinh viên nói vì sinh viên

Advertisements

One comment

  1. “Cuối cùng, bạn có ủng hộ điểm rèn luyện là một tiêu chí đánh giá tốt nghiệp, xét lưu trú, xét thôi học, xét việc làm thêm, xét học bổng hiếu học hay không?”

    Tuyệt đối là KHÔNG!

    Cám ơn bạn giải thích cặn kể những điều lỗi thời mà tôi cứ ngỡ chỉ xảy ra lúc tôi còn đi học đại học vào năm 1976. Tiếc thay 42 năm qua mà nhà cầm quyền vẫn tình mọi cách làm vẫn đục việc giáo dục để cũng cố giai cấp.

    Chúng ta cần nói lên với sự minh bạch tuyệt đối, sự xử dụng “điểm rèn luyện” trong học tập là sai, là trật, là phải chấm dứt!

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s