Nói với sinh viên: “Người ta thi chó chạy nhanh, không thi người làm nhanh những thứ làm rồi”

36325883_10214986300548276_8793713949628432384_n.jpg

Các bạn.

Tôi vẫn nói với sinh viên “Người ta thi chó chạy nhanh, không thi người làm nhanh những thứ đã có người làm rồi”.

Tôi thực sự có ý định, nhân việc giải mấy bài kỳ thi vừa rồi thì viết ra một cái gì đó để cho các em học sinh phổ thông học. Tôi cần phải tính toán sự phù hợp về dung lượng kiến thức để tránh việc gây thêm áp lực cho học sinh.

Tuy nhiên trong quá trình làm việc này có một vài người ra mặt phá đám, và dùng những lời lẽ nhục mạ. Tôi thật sự chưa hiểu rõ mục đích để làm gì. Bởi họ là các nick ảo.

Thật sự nick ảo cũng không sao, nhưng sau khi thấy bạn ấy có lời phê phán như sau tôi thật sự thấy rất ái ngại.

Gate Gate: “Còn bị lẫn vector pháp tuyến thành vector đơn vị + chưa tìm hiểu trên thế giới người ta dạy học sinh về giới hạn và lãi kép như nào đã chê đề sai. Tuy nhiên tâm lý bất mãn của nhiều người cứ thấy chửi bộ là like và share, chả ai tỉnh táo để tìm hiểu.”

Gate Gate: “Tóm lại, từ qua đến giờ có 3 câu trong đề Bác nói là sai, nhưng tôi luôn có dẫn chứng (toàn của nước ngoài không có bác lại chửi giáo dục VN) là những câu đó hoàn toàn ok và được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới và bác vẫn không nghiêm túc đối mặt.”

Vậy người có nick “Gate Gate” thế này có ý thức chính trị rất cao, và coi phá đám là một nhiệm vụ được giao.

Nếu tôi có bất cứ một lỗi gì thì đó chỉ là trách nhiệm cá nhân, và là trách nhiệm với các bạn xem face của tôi. Tôi có thể xin lỗi và sửa được. Tôi đã phạm sai lầm chính ta khi viết “Nó súc phạm nhân phẩm” trong câu văn:

“Với kiểu thi này khiến phần lớn học sính sẽ chỉ đạt điểm 5 mà thôi. Việc làm này là sai. Nó xúc phạm nhân phẩm, là sự vi phạm nhân quyền, bởi chúng ta chỉ đánh giá các con vật và các thày dạy.”

… và một bạn đã tìm cách “ngầm” báo cho tôi.

Tôi rất biết ơn, và xin được nhận lỗi.

Cái mà chúng ta tiến đến không phải ai hơn ai, cái mà chúng ta hướng đến là một thế hệ học sinh cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống học tập.

Thời gian đầu tôi chỉ cho rằng những người như “Gate Gate” là một số bạn nào đó mong muốn có sự cọ sát để chứng tỏ bản lĩnh toán học. Có điều các bạn sai rồi. Tôi đã nói công khai: toán học là công cụ, là ngôn ngữ thể hiện, là công cụ tư duy. Vậy các bạn đi tìm một ai khác để gây sự. Tôi đâu có ý định ganh đua đâu mà các bạn cảm nhận được chiến thắng. Nếu các bạn có thể, các bạn tự làm những việc mọi người muốn mà chưa ai làm được. Cái ấy sẽ mang lại cho các bạn cảm giác chiến thắng một cách sạch sẽ.

Trong số các nick cụ thể có bạn “Thầy Bình”

Studied Toán at Đại Học Sư Phạm Hà Nội
Went to THPT Quang Hà
Lives in Hanoi, Vietnam
From Vinh Phuc, Ha Noi, Vietnam

Bạn “Thầy Bình” theo dõi khá sát diễn biến sự kiện. “Thầy Bình” có ý bảo tôi

“E là thế hệ hậu sinh nói ko phải bác bỏ qua! Làm đề như bác chắc 4h ko xong…30 câu!”

Tôi đã đồng ý ngay với nhận định của bạn ấy, và có nói: Tôi chưa bao giờ hạ mình đi giải những bài toán thế này. Làm những bài toán như thế này nó khiến chúng ta ngu đi rất nhiều. Tôi cũng không rõ liệu bạn ấy có thể cùng với tôi để viết ra một tài liệu miễn phí và tốt cho học sinh hay không. Một tài liệu như vậy cần mang tính thời sự, không gây áp lực, có tính hệ thống và dễ nhớ để các bạn ấy có thể dùng một khi cần.

===============================================

Sau đây tôi trả lời các bạn muốn công kích.

1- Theo quy ước thì việc viết “lim” phải chỉ rõ tên biến tiến tới giới hạn và tiến tới đâu. Việc quy định ấu như một số bạn nói về ngầm định n tiến ra vô cùng là không thể chấp nhận được.

2. Khi nói tới việc vốn cộng lãi xuất tích lũy gửi tiết kiệm 7.5% thì, có thể tăng nhiều hơn 2, nhưng chắc chắn không bao giờ số tiền tăng đúng gấp 2 lần được cả. Ra đề thế này là sai.

3- Theo lẽ thông thường, vector pháp tuyến với mặt được quy định là có độ dài bằng 1 và vuông góc với mặt. Sở dĩ có quy ước này là vì tác hại của việc không đơn vị hóa nó sẽ dễ gây ra nhầm lẫn về sau nếu các bạn nghiên cứu vật lý.

– Trước hết quy ước “vector pháp tuyến có độ dài bằng 1 và vuông góc với mặt” hàm ý nói về định hướng của mặt. Tại mỗi điểm chỉ có 2 vector như vậy, tương ứng với 2 định hướng của mặt tại điểm ấy. Người ta cho định hướng của mặt bằng cách chọn trường liên tục các vector pháp tuyến này (nếu chọn được). Đó là nguyên nhân toán học vì sao đã là thày giáo thì phải có trách nhiệm tạo chuẩn mực cho học sinh. Việc làm này là rất cần thiết khi thực hiện các tích phân trên mặt.

– Nguyên nhân tiếp theo tại sao người ta muốn chuẩn hóa khái niệm vector pháp tuyến có độ dài bằng 1 xuất phát từ việc liên quan tới độ cong. Người ta định nghĩa độ cong như tọa độ trong hệ tọa độ Frenet. Đây là những khái niệm không thể thiếu được trong cơ học, nhất là cơ học về chuyển động có dùng con quay (như máy bay, tên lửa..). Đây cũng là khái niệm không thể thiếu được trong lý thuyết kiểu như lý thuyết tương đối của Einstien.

Hướng vector pháp tuyến thì có thể nhiều, nhưng vector pháp tuyến người ta quy ước như vậy. Việc ra đề thi trắc nghiệm mà tuân thủ quy ước vector pháp tuyến phải có độ dài bằng 1 thì học sinh có thể chọn đáp án một cách quá dễ. Như vậy mà những người ra đề thi đã bỏ qua việc này. Đây là sự ẩu, vì nó để lại di chứng không tốt cho học sinh phổ thông. Bởi họ vốn coi thày là chuẩn mực, kiến thức là tuyệt đối đúng.

Kỳ thi đã qua rồi. Đáp án và hướng dẫn giải đã có đầy trên mạng. Nhiều bạn theo dõi face của tôi là giáo viên dạy phổ thông ở các trường. Một số bạn có thể đang sống bằng nghề luyện thi. Lẽ thường tình các bạn đang thấy hãnh diện vì có thể giải nhanh và giải được nhiều bài toán kiểu như trong các đề thi trắc nghiệm vừa qua. Bởi suy cho cùng học sinh phổ thông vẫn phải thi kỳ thi như thế này, và họ vẫn phải lụy đến các bạn.

Chúng ta nên dừng lại ở chỗ nào đó thì hơn, có phải không? Có lẽ là nên dừng lại luôn ở đây.

Mọi sự tốt đẹp.

Nguyễn Lê Anh/fb

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s