Nhà toán học Nguyễn Lê Anh: một số người đã làm cho việc học phổ thông trở thành địa ngục

18622189_10211692936536234_334666479863324164_n

Tôi hiểu áp lực kỳ thi đè nặng lên các em, và lỗi không phải ở các em.

Tôi kể cho các em một câu chuyện có thật. Nước Nga rất rộng lớn. Nguyên vùng Siberia mỗi chiều cũng dài tới cả chục nghìn km. Ngày trước Sa Hoàng, vua của đế quốc Nga, đưa tù nhân đến vùng Siberia. Tù nhân không bị giam cầm, bởi với chiều dài cả chục nghìn km và mùa đông lạnh tới -50 độ C, không một ai đi thoát. Tù nhân được giao nhiệm vụ cứ mỗi ngày đào một cái hố. Cuối ngày có người kiểm tra đủ kích thước. Ngày hôm sau lấp hố ngày hôm trước và đào cái hố khác. Cứ như thế, và sau một thời gian tất cả tù nhân hóa điên.

Người Mỹ không thật sự tin, và họ đã làm thí nghiệm. Họ cho đào hai cái giếng cạnh nhau. Họ thuê người múc nước đổ từ cái giếng này sang cái giếng kia. Qua buổi tối nước ngấm qua nhau và giếng lại đầy như cũ, người thuê phải múc tiếp. Không ai có thể làm được việc này quá 1 tháng.

Sự thật ẩn đằng sau những sự kiện trên là ở chỗ không một ai có thể làm việc không mang lại hiệu quả. Các em đã học hết phổ thông và các em cần phải được đánh giá đúng năng lực học phổ thông của mình. Chương trình phổ thông về toán được coi như đạt nếu các em hiểu thế nào là một chứng minh toán học. Kỳ thi này không hàm ý phân loại. Tôi nghĩ các em có ý thức học toán đều có thể đạt mức phổ thông với điểm 10. Và đó chính là thành quả của bao năm học phổ thông, là sự tự tin để làm vốn cho tương lai.

Sự tự tin là một sức mạnh vô cùng lớn.

Việc học đại học là sự thỏa thuận mua bán kiến thức, không có sinh viên không thể có trường, chả thể có thày. Như vậy sẽ hầu như không có việc trường ngăn cản sinh viên xin học, và nghĩa vụ của người bán là phải cung cấp hàng tốt, phải dạy cho sinh viên hiểu mới thôi. Hơn thế nữa trường sẽ không dám dạy nhăng nhít, bởi bỏ ra đồng tiền đầu tư để học mà không mang lại hiệu quả thì sẽ chả ai còn theo học.

Nếu hiện nay chưa phải như vậy thì trong tương lai gần mọi thứ sẽ phải như vậy. Các em đừng lo lắng.

Thật đáng tiếc hiện nay một số người đã làm cho việc học phổ thông trở nên phức tạp và biến nó thành địa ngục. Tệ hơn nữa hệ thống ra đề thi đã lồng ghép việc đánh giá kết quả học với thi tuyển vào đại học. Núp dưới triết lý phân loại được học sinh, nội dung bài thi không phản ánh được yêu cầu “khả năng tư duy logich” để theo học đại học, mà chỉ phục vụ cho những kẻ luyện thi. Với kiểu thi này khiến phần lớn học sinh sẽ chỉ đạt điểm 5 mà thôi. Việc làm này là sai. Nó xúc phạm nhân phẩm, là sự vi phạm nhân quyền, bởi chúng ta chỉ đánh giá các con vật và các thày dạy.

Có lẽ các em nên bình tĩnh để hiểu, những đánh giá đó không phản ánh đúng khả năng của các em.

===============================================
Con gái em đi thi môn toán về, cháu khóc rưng rức và bảo con chỉ được khoảng 6 điểm thôi. Con đã học hành, ôn luyện rất vất vả mà sao điểm toán vẫn cứ không vượt lên được, thế thì sau này ra đời còn nhiều việc khó hơn thì con làm thế nào để vượt qua đây. Em đã động viên con và dùng hết võ về tư duy logic và tư duy triết học để giải thích mà con vẫn rất buồn và thiếu tự tin.
Mong Thầy đăng 1 bài để động viên các sĩ tử ( đặc biệt các cháu gái ) để các con hiểu và tăng thêm niềm tin bước vào đời.

================================================

Tôi chết mất. Tôi chưa bao giờ là người của công chúng, tôi cũng chả bao giờ muốn nổi tiếng. Tôi từ chối kết bạn với hầu hết mọi yêu cầu. Nhưng có thể đây là trường hợp duy nhất.

Mong các bạn (toàn là những đại gia nhiều trăm triệu đô) nói giúp vào một câu để thế hệ trẻ lấy lại sự tự tin.

Nguyễn Lê Anh/fb

CHIẾT TỰ CHỮ HÁN

Hiện nay, ở hầu hết các cơ sở dạy chữ Trung Quốc, hầu hết các giáo viên đều dạy theo lối thuộc lòng. Đối với những người lớn trên 20 tuổi, dạy chữ Hán mà không giải nghĩa cách cấu tạo chữ thì là một sự gượng ép.
Từ năm 1951, ông Tạ Quang Phát- một người làm sách có tâm đã giúp giải nghĩa các chữ Hán.
Ví dụ: Đây là bộ Nhĩ 耳 , hình cái tai. Chữ Nhiếp 聶 nghĩa là ghé tai mà nói nhỏ. Chiết tự chữ Nhiếp như sau: ba chữ Nhĩ là ý nhiều lỗ tai kề nhau lại mà nghe nói nhỏ. 

Việc học chữ Hán chưa bao giờ dễ đến vậy với sách Chiết tự chữ Hán này. Ngoài ra, ngay cả khi muốn hiểu rõ các từ trong tiếng Việt thì đây cũng là tài liệu đối chiếu tuyệt vời.

Vậy, để việc học nhớ được lâu, không cần nhớ mà vẫn nhớ, hãy mua sách này với giá chỉ 220 000 VNĐ.

WhatsApp Image 2019-05-17 at 13.34.56

Địa chỉ đặt mua sách qua bưu điện:
Chị Nguyễn Thị Phương

Phone: 08 38960897
Số tài khoản: 76010000706821
Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Phương.
BIDV chi nhánh Vũng Tàu.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s