Học trò không luận bàn thế sự thì chỉ trở thành thần dân

18920383_1711702915796911_1950124728658122552_n.jpg

Nhiều bạn đúng khi nói rằng, “12 năm học thì né tránh, giảng dạy thì bưng bít vòng vo”, khi ra đề lại “mượn tay học trò” bàn về thế sự. Tuy nhiên, khi quan sát phản ứng của một số thầy cô giáo dạy chuyên văn THPT, tôi thấy đề thi hai năm qua đang làm họ thay đổi.

Cách giảng dạy sẽ không thể như xưa nữa; một cô giáo dạy văn ở trường Lê Hồng Phong kêu lên, “tủ” sẽ không còn “ăn” nữa.

Học trò cấp III mà không quan tâm tới hiện tình đất nước, không bàn luận và học cách luận bàn (kể cả kỹ năng làm bài luận) thì làm sao có được công dân cho đất nước quá nhiều thần dân này. Thi cử, nếu kiên định với cách ra đề này, sẽ giúp làm thay đổi cách dạy và cách học, chứ không chỉ thay đổi giáo trình. Các em học sinh VN có học bổng Úc, Mỹ… đều nhờ nghiên cứu kỹ các bài thi của họ để thay đổi cách học của mình và thành công ở một nền giáo dục hoàn toàn xa lạ.

Tôi hy vọng là không chỉ các thầy cô mà tất cả các em học sinh các lớp dưới sẽ mang hai đề thi văn của năm ngoái và năm nay ra thảo luận và suy ngẫm để không cố thủ trong cách học biến mình thành những con vẹt nữa.

Nhà báo Trương Huy Đức/fb

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s