Đề thi tốt nghiệp Phổ thông trung học Việt Nam sáng nay

35476420_10216566360332755_6342370694105399296_n.jpg
Mình thích câu đọc hiểu và câu Nghị luận xã hội vì hướng học sinh suy nghĩ đến những vấn đề thực tiễn, không mang tính thời sự nhất thời mà khiến học sinh phải suy nghĩ với tư cách là một công dân trưởng thành 18 tuổi. Hai câu này học sinh trung bình sẽ làm được, ít nhất cũng qua điểm liệt.
Câu Nghị luận văn học sẽ là câu phân hóa học sinh, vì khá là khó đối với học sinh trung bình và yếu. Việc học sinh phải liên hệ hai quan niệm nghệ thuật của Thạch Lam và Nguyễn Minh Châu, nối kết với hai tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa và Hai đứa trẻ sẽ là thách thức đối với học sinh.
Đối với học sinh khá và giỏi thì câu này sẽ là không gian cho các em xoay trở ngòi bút và các em sẽ thích thú. Nhìn chung, nhận xét của mình là đề hay, học sinh không thể học tủ mà phải vận dụng kiến thức, kỹ năng, phương pháp để làm bài. Mình thích cách ra đề như vậy.
Câu Nghị luận văn học sẽ là câu phân hóa để giám khảo chấm bài. Nhưng chắc là sẽ có ít bài văn điểm cao. Trung bình 5.6 sẽ nhiều.

Dạng đề này học sinh Thành phố Hồ Chí Minh chắc sẽ làm tốt vì kiểu đề này quen thuộc với các em từ kỳ thi Trung học cơ sở rồi!
Phó giáo sư- Tiến sĩ Trần Lê Hoa Tranh/facebook

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s