Khi một sinh viên của mình gặp nạn, các nước sẽ phản ứng thế nào?

Một thanh niên người Mỹ tên Otto Warmbier, 22 tuổi, là sinh viên ưu tú của trường Đại học Virginia, sau khi bị nhà cầm quyền cộng sản Bắc Hàn giam giữ 17 tháng, được trả tự do trong trạng thái hôn mê bất tỉnh, và một tuần sau thì qua đời vào đúng ngày này năm ngoái,19 tháng 6, 2017. Sự ngông nghênh của tuổi trẻ, cộng với một sự thiếu kinh nghiệm về những xã hội khác đã làm cho Otto bị chết thảm.

Untitled

Ở các nước dân chủ, nhất là các thanh niên vào cái tuổi của Otto, chính phủ là chuyện họ đem ra giễu cợt hàng ngày. Được nuôi dưỡng và trưởng thành trong một môi trường mà họ có thể đứng lên bày tỏ sự bất đồng của mình với chính sách của chính phủ, có quyền tự do thành lập hội nhóm, kêu gọi và thuyết phục mọi người xung quanh đấu tranh để cải thiện xã hội. Ở trường, họ được giáo dục hãy đem hiểu biết của mình ra thế giới ngoài kia và làm cho nó ngày được tốt đẹp hơn lên. Nhưng có một thế giới khác, hoàn toàn không tồn tại những giá trị, lý tưởng đó!

Đây không phải là trường hợp đầu tiên sinh viên và nhà báo Mỹ bị bắt giữ và hãm hại trên các đất nước độc tài. Hai nhà báo Mỹ Euna Lee and Laura Ling đã bị chính quyền Bắc Hàn giam giữ và kêu án 10 năm tù vào năm 2009 với tội danh hoạt động gián điệp. Sau đó nhờ sự can thiệp của Cựu Tổng thống Clinton, họ đã được tha. Cùng năm ấy, ba người bạn sinh viên của trường UC Berkeley cũng bị bắt và giam giữ ở Iran vì trong lúc leo núi ở Iraq, họ đã vô tình qua khỏi biên giới của đất nước này, đến vùng đất thuộc Iran. Bản án tổng cộng là 8 năm, nhưng họ đã được thả sau hơn hai năm bị cầm tù, nhờ vào rất nhiều nỗ lực của gia đình và sự tận tâm can thiệp của chính phủ Mỹ . Những câu chuyện như vậy là cơn ác mộng cho các bậc cha mẹ khi con cái mình lạc bước vào những đất nước xa lạ có những luật lệ rừng rú khác xa với xã hội loài người.

Gia đình của em Will Nguyễn cũng không là ngoại lệ.Từ Việt Nam ra đi, họ hiểu rằng điều gì cũng có thể xảy ra khi quyền lực tập trung vào những con người quen sử dụng luật rừng. Thực tế đã cho thấy người thắng cuộc đập đầu người thua cuộc bằng búa, cắt cổ người ta bằng lưỡi liềm, xử tử người ta ở những bãi cát ven sông rồi thả xác trôi xuôi. Uốn éo luật để thất thoát công quỹ hàng nghìn tỉ trở thành vô tội cũng là họ, mà vẽ rắn thêm chân để giết oan người ta cũng là họ, cho nên sự an toàn của con mình là điều duy nhất mà gia đình Will mong mỏi hiện giờ. Người ngoài chúng ta có thể vì cảm tính của mình trong bối cảnh đất nước hiện tại mà có những ý kiến khác nhau về câu chuyện, còn dĩ nhiên người trong gia đình không ai muốn con cháu mình lại bị đem ra dùng như một con cờ.

Tuy vậy, qua vụ này, thế giới sẽ càng thấy rõ hơn cái gọi là Tự Do Ngôn Luận và Nhân quyền ở VN, và bộ mặt xấu xí của độc tài cộng sản, dù họ có tung tin kiểu gì đi nữa.

Giờ thì hãy cầu mong cho Will mau chóng ra khỏi VN. Câu chuyện còn dài, hãy cứ đợi đấy!

Thụy Mân/fb

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s