05 lý do khiến bạn nên chọn Phổ thông Năng khiếu

Là một trong những trường cấp ba hàng đầu khu vực miền Nam nói riêng và toàn quốc nói chung, trường Phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia Tp. HCM) là cái nôi đào tạo, chắp cánh cho nhiều tài năng, đóng góp nguồn nhân lực tiến bộ và hiện đại cho giáo dục, nghiên cứu khoa học và phát triển kinh tế của nước nhà.35270074_2084814311806784_1777842531824828416_o.jpg

Hôm nay, 12/06/2018, nhân dịp trường Phổ thông Năng khiếu công bố kết quả thi tuyển sinh và điểm chuẩn năm học 2018 – 2019, khi nhiều phụ huynh và học sinh còn đang băn khoăn, cân nhắc giữa nhiều lựa chọn khác nhau, mình muốn bày tỏ quan điểm của riêng mình về môi trường tuyệt vời mà Phổ thông Năng khiếu (PTNK) đã luôn cố gắng duy trì và phát triển trong hơn 20 năm hoạt động. Với tư cách là một cựu học sinh (lớp Văn khóa 2005 – 2008) và là một giáo viên đang tham gia công tác giảng dạy tại PTNK, theo mình, có 05 lý do khiến PTNK sẽ là lựa chọn lý tưởng, là bệ phóng cho thành công của học sinh trong tương lai:
1. Triết lý giáo dục tiên tiến, hiện đại, tự do và khai phóng
Một trong những lý do khiến nhiều phụ huynh còn ngần ngại, do dự khi nghĩ đến việc cho con em mình theo học tại PTNK là cách quản lý và nề nếp kỷ luật “có vẻ” cởi mở, tự do quá mức, nhất là khi so với các trường THPT khác. Tuy nhiên, chính môi trường tôn trọng quyền tự do suy nghĩ, tự do phản biện và khuyến khích tư duy độc lập của PTNK lại giúp hình thành trong học sinh thói quen học tập tự giác: tự tổ chức kế hoạch học tập, tự tìm tòi nguồn tài liệu và sách vở, tự chủ trong việc lựa chọn mục tiêu và phương pháp học tập phù hợp. Triết lý và phương châm giáo dục của PTNK không được diễn đạt màu mè hoa mỹ bằng bất cứ văn bản hay khẩu hiệu nào, mà từ chính không khí tự do, cởi mở trong từng giờ học, nơi từng bạn học sinh được trao quyền phát biểu, trao quyền quyết định và trao quyền lựa chọn. Tại PTNK, chúng tôi tin rằng học sinh cần được gợi mở và tạo cảm hứng để tự mình chinh phục chân lý. 


2. Đội ngũ giáo viên có kiến thức chuyên môn vững vàng và tận tâm, tận lực
Đặc thù của PTNK là sự tham gia cộng tác giảng dạy của nhiều giảng viên đại học (từ đại học Khoa học Tự nhiên, đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, đại học Bách khoa, đại học Sư phạm, v.v…). Xuất phát điểm này khiến giáo viên PTNK luôn là những người có trình độ cao, có kiến thức chuyên môn vững chắc và được cập nhật liên tục, đảm bảo việc luôn đem lại cho học sinh những hiểu biết mới mẻ, bổ ích. Và theo đúng phương châm giáo dục ở trên, giáo viên tại PTNK luôn đủ khả năng để có thể giải đáp thắc mắc của học sinh trong quá trình làm việc. Tiếp xúc với các giảng viên đại học ngay từ những năm cấp ba là một cách đơn giản mà hiệu quả để học sinh PTNK làm quen với môi trường đại học, không chỉ trong nước mà còn là môi trường quốc tế.
3. Môi trường học tập thân thiện, lành mạnh và vui vẻ
Để trở thành thành viên chính thức của mái trường PTNK, các bạn học sinh phải vượt qua một kỳ thi khá cam go và đầy thử thách với tỷ lệ chọi có khi ngang ngửa các trường đại học top đầu toàn quốc (nhất là với lớp chuyên Anh). Từ kỳ thi tuyển sinh khắt khe và được thực hiện một cách hoàn toàn minh bạch như trên, PTNK là nơi quy tụ những học sinh chăm ngoan, thông minh và có tinh thần học tập đáng khen. Khi cho con em theo học tại PTNK, phụ huynh có thể an tâm về việc con mình sẽ được học tập và sinh hoạt trong một môi trường lành mạnh, với sự hạn chế tới mức tối đa những biểu hiện tiêu cực để có sự phát triển tốt nhất có thể.
4. Hoạt động ngoại khóa, hoạt động tình nguyện sôi nổi, bổ ích
Theo quan sát của cá nhân tôi, trái với suy nghĩ của nhiều người, PTNK không phải là ngôi trường của những con “mọt sách” chỉ biết cắm đầu vào sách vở. Ngược lại, ở PTNK, bất cứ bạn học sinh nào cũng có thể tìm cho mình một CLB/đội/nhóm với hoạt động phù hợp với sở thích, đam mê và nguyện vọng của mình. Từ CLB tiếng Anh đến CLB tiếng Nhật, tiếng Đức, từ Đội văn nghệ, CLB Guitar đến CLB Nhiếp ảnh, từ tổ chức tình nguyện giúp đỡ trẻ em nghèo khuyết tật đến các hoạt động trong lĩnh vực về văn hóa và môi trường, học sinh PTNK luôn có cơ hội để “bận rộn”, để tích lũy cho mình kỹ năng và vốn sống cần thiết, để tìm thấy ý nghĩa trong cuộc sống của chính mình. Khi làm hồ sơ xin du học hay xin học bổng, đây còn là những yếu tố giúp học sinh PTNK dễ dàng “ghi điểm” với các trường đại học trong và ngoài nước.
5. Cơ hội du học mở rộng 
Với điều kiện học tập lý tưởng cùng nhiều ưu tiên trong xét tuyển Đại học, PTNK luôn là một trong những trường cấp Ba có thành tích thi THPT, thi học sinh giỏi các cấp hàng đầu cả nước. Từ những học sinh PTNK đã và đang học tập và làm việc tại nhiều nước khác nhau trên thế giới, PTNK đã trở thành “bảo chứng vàng”, là cơ sở để nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới tin tưởng trao học bổng cho nhiều học sinh. Bên cạnh các hoạt động ngoại khóa, nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các buổi tư vấn du học, các buổi nói chuyện, trao đổi, giới thiệu về chương trình học của các trường đại học ở nước ngoài. Bằng khả năng làm việc độc lập và tinh thần tự chủ, năng động đã được rèn luyện trong thời gian theo học tại PTNK, chỉ cần cố gắng, bất cứ bạn học sinh nào cũng có thể tìm được cho mình một cơ hội du học như mong muốn. Đặc biệt, các “tiền bối” là cựu học sinh PTNK luôn sẵn sàng tư vấn, giúp đỡ và chia sẻ nhiệt tình với đàn em của mình về kinh nghiệm học tập, kinh nghiệm xin học bổng du học nữa đấy!
***
Tóm lại, so về cơ sở, trang thiết bị và bề dày lịch sử, Phổ thông Năng khiếu là ngôi trường còn khá xa lạ và có phần đơn sơ, nhỏ bé trong mắt nhiều phụ huynh. Nhưng tôi tin rằng, PTNK là một lựa chọn tuyệt vời để các bạn học sinh khám phá tiềm năng của chính mình, mạnh dạn quyết định con đường tương lai cho bản thân và đạt đến thành công như mình mong muốn! Mừng một mùa tuyển sinh thành công! Và chào mừng thế hệ học sinh PTNK 2018 – 2021 sẽ tiếp tục viết tiếp bảng vàng của PTNK!

Kim Loan/fb

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s