Nguyễn Phương Mai- ĐH khoa học ứng dụng Amsterdam bàn về “phản động”

TS Nguyễn Phương Mai

Với những bạn vung vãi từ “phản động” khắp nơi mà không thực sự hiểu ý nghĩa của từ này, tôi xin chia sẻ như sau:

Trung thành với đảng khác trung thành với đất nước. Tổ Quốc chỉ có một và khá trường tồn, đảng không bao giờ là duy nhất, và không bao giờ mãi mãi, kể cả đảng cộng sản ở VN. Vì vậy, đảng không cần viết hoa coǹ Tổ Quốc thì luôn phải viết hoa.

Trên phần lớn thế giới, kể cả các quốc gia kém phát triển, đảng cứ vài năm thay đổi một lần. Vì vậy, trung thành với đảng là trung thành với một thứ hữu hạn. Trung thành và yêu mến đảng hoàn toàn không liên quan gì đến tình cảm của bạn dành cho Tổ quốc. Nếu đảng cầm quyền mà yếu kém, sai trái, chỉ trích đảng là một biểu hiện của tình yêu với Tổ quốc.

PHẢN ĐỘNG (REACTIONARY): Ý nghĩa của từ này là “Chống lại sự thay đổi được cho là tất yếu của xã hội.”

A. Từ “Phản động” bắt nguồn từ cuộc cách mạng Pháp (réactionnaire), là từ được dành cho những kẻ ủng hộ chế độ quân chủ (nhà vua), đi ngược lại trào lưu cách mạng, tiến hóa, văn minh. Từ Phản Động ám chỉ tư tưởng lạc hậu, chỉ khư khư ôm lấy hào quang quá khứ, không chịu vận động, không chịu chấp nhận sự thay đổi, bảo thủ, trì trệ, lỗi thời, không tiến kịp với tầm phát triển và thay đổi của thế giới.

B. Vào thời kỳ đối đầu của hai tư tưởng Xã Hội chủ nghĩa và Tư Bản chủ nghĩa, những người cộng sản tin rằng lý tưởng cộng sản là đường đi tất yếu của phát triển, thế giới nhất định sẽ tiến lên theo con đường này. Chính vì thế, họ coi phe tư bản là Phản Động, tức là không chịu chấp nhận tính tất yếu của chủ nghĩa Cộng sản, chỉ đứng im, không chịu nhúc nhích, cử động theo đà phát triển của thế giới.

C. Sau khi khối Xã hội chủ nghĩa sụp đổ, từ Phản Động vẫn tiếp tục được dùng ở một số ít quốc gia còn bám trụ với tư tưởng này (trong đó có Việt Nam) để chỉ những kẻ chống lại mục tiêu (tất yếu) của Chủ nghĩa cộng sản, hoặc chính xác hơn là chống lại chính quyền đi theo tư tưởng Cộng sản.

Việc coi ai, tổ chức nào là Phản Động phụ thuộc vào việc cá nhân hoặc tổ chức đó
(1) có tư tưởng đổi mới, tức là không Phản Động, hoặc
(2) chống lại những sự biến đổi phát triển tất yếu của thế giới, tức là thành Phản Động.

Hiểu nôm na: Thằng “đứng im” là thằng Phản Động.

Trong những ngaỳ qua, bạn “đứng im” hay “chuyển động”?

Advertisements

One comment

  1. 👩‍💼👩‍💼. Tôi hoàn toàn nhất trí và thích thú về nội dung bàn về “phản động” của tác giả. Tâm đắc nhất là đoạn: ‘Sau khi khối Xã hội chủ nghĩa sụp đổ, từ Phản Động vẫn tiếp tục được dùng ở một số ít quốc gia còn bám trụ với tư tưởng này (trong đó có Việt Nam) để chỉ những kẻ chống lại mục tiêu (tất yếu) của Chủ nghĩa cộng sản, hoặc chính xác hơn là chống lại chính quyền đi theo tư tưởng Cộng sản.’
    Đoạn văn trên làm cho tôi nhớ đến …Điều 3 của Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, bài Nghị quyết 1481 của Hội đồng Nghị viện của Ủy hội châu Âu: “Nhân danh chủ trương đấu tranh giai cấp và nguyên tắc chuyên chính vô sản mà các tội ác được biện minh”…

    👩‍💼👩‍💼. Trước một ngày, khi bài viết này của Nguyễn Phương Mai đăng trên Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam ngày 14/6, xin TRÂN TRỌNG GIỚI THIỆU một bài viết cũng của Nguyễn Phương Mai được trang FB Truong Huy San chia sẻ với mấy lời gần như kêu gọi: “Những ai chưa thực sự hiểu tác động của Dự luật An ninh mạng lắm (kể cả các đại biểu QH) thì nên đọc kỹ bài ‘Một tiếng chuông báo tử’ này”…
    – Dân Luận 13/6 & Lời giới thiệu của Bauxite Việt Nam: Một tiếng chuông báo tử – Nguyễn Phương Mai

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s